Tìm hiểu về quá trình sàm đóng nhà gỗ cổ truyền tại xưởng

Sàm đóng nhà gỗ là một trong những bước quan trọng được thực hiện tại xưởng nhà gỗ trước khi cho cấu kiện đi thi công. Tuy nhiên rất nhiều người không hiểu quá trình này diễn ra như thế nào và cụ thể ra sao. Vậy thì sau đây hãy theo dõi những thông tin sau đây.

Video về sàm đóng nhà gỗ gõ đỏ dusi

Tìm hiểu đôi nét về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là kiểu nhà quen thuộc phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. Các công trình này thường có nhà gỗ 3 gian, 5 gian, 7 gian. Được làm từ những chất liệu hết sức mộc mạc như gỗ tư nhiên, ngói, gạch. Căn nhà đem đến cảm giác bình yên, mộc mạc và thư giãn.

Ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ thường được kết cấu từ 3 phần đó là hệ thống cột nhà, kết cấu mái và những hoa văn chạm khắc. Tất cả được kết hợp với nhau một cách hài hòa và cân xứng. Ngoài các cấu kiện chính kiểu nhà này còn được tạo nên từ nhiều các cấu kiện độc đáo như: câu đầu, con lợn, cửa bức bàn, khung song ô thoáng

Kiểu nhà này được trang trí bằng những hoa văn đục chạm tinh xảo. Đây là những bức tranh dân gian, những bộ tranh tứ quý, tứ linh đẹp mắt. Nếp nhà là nơi để gia chủ có thể thờ cúng, họp mặt gia đình, nghỉ ngơi và sinh hoạt chung.

Quá trình sàm đóng nhà gỗ cổ truyền tại xưởng

  • Trong rất nhiều công đoạn làm nhà gỗ cổ truyền, sàm đóng nhà cổ truyền là một bước quan trọng làm nên căn nhà cổ truyền. Đây là bước được thực hiện tại xưởng nhà gỗ. Mục đích của công đoạn này là kiểm tra độ kín khít và khớp của các cấu kiện.
  • Quá trình sàm đóng nhà cổ truyền được tiến hành các cấu kiện gia công thô xong sẽ tiến hành sàm đóng và ghép các cấu kiện lại với nhau. Điều này đảm bảo sau quá trình lắp dựng thực tế công trình được diễn ra suôn sẻ, tránh những sai lệch.
  • Khi các cấu kiện được căn chỉnh khít với các mộng thì cấu kiện sẽ mang ra đục chạm hoa văn và gia công hoàn thiện.

Một số hình ảnh sàm đóng nhà gỗ tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Hình ảnh sàm đóng nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh sàm đóng nhà gỗ cổ truyền
Người thợ sàm đóng từng cấu kiện nhà gỗ
Người thợ sàm đóng từng cấu kiện nhà gỗ
Hình ảnh các cấu kiện được lắp ráp thử
Hình ảnh các cấu kiện được lắp ráp thử

Những lưu ý trong quá trình sàm đóng nhà gỗ cổ truyền

  • Quá trình sàm đóng cần thực hiện bởi những người thợ có tay nghề cao, am hiểu về nhà gỗ, biết chi tiết các cấu kiện vị trí ra sao. Có như vậy thì quá trình sàm đóng mới thực hiện được suôn sẻ.
  • Sàm đóng nhà cổ truyền cần sử dụng thông thạo các dụng cụ, cũng như có mắt nhìn chuẩn xác. Xem cấu kiện có thừa hay thiếu với nhau để điều chỉnh là lại cho phù hợp.

Như vậy vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quá trình sàm đóng của nhà cổ truyền. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp cho quý vị và các bạn hiểu hơn về nếp nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Từ đó nếu có nhu cầu thi công một căn nhà gỗ cổ, hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công uy tín và chất lượng để thực hiện công trình.

>Xem thêm chi phí làm nhà gỗ 5 gian thông hiên

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *