Nội thất phòng thờ đẹp hợp phong thủy của nhà gỗ kẻ truyền bắc bộ

Nội thất phòng thờ đẹp, hợp phong thủy là một điều quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, thể hiện lòng kính trọng và sự tôn thờ với tổ tiên. Bộ nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo không gian yên bình và mang đến sự thịnh vượng cho gia đình. Dưới đây là một số thông tin về nội thất và một số lưu ý khi bố trí, sắp xếp hợp phong thủy mà gia chủ có thể tham khảo.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Tầm quan trọng của nội thất trong phòng thờ

Nội thất phòng thờ

Nội thất trong phòng thờ là một yếu tố cực kỳ quan trọng, vì nó thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng của gia đình đối với tổ tiên. Khi gian thờ cúng được trang nghiêm và chăm chút, nó càng thể hiện sự hiếu kính và lòng thành của gia chủ đối với nguồn cội của mình.

Bộ đồ nội thất tạo nên vẻ đẹp sang trọng và thêm phần ấn tượng, bởi được đục chạm, sơn son thếp vàng rất đẹp mắt cho tổng thể phòng thờ. Đặc biệt, vẻ đẹp của những mẫu hoa văn cổ, rất phù hợp với vẻ đẹp cổ truyền của ngôi nhà gỗ. 

Ngoài ra, nội thất phòng thờ được sắp xếp hợp lý và theo phong thủy không chỉ mang lại vẻ trang trọng mà còn giúp gia đình gia tăng vượng khí. Điều này cũng chính là lý do mà nhiều gia chủ trang hoàng đặc biệt, với mong muốn rằng tổ tiên sẽ phù hộ và mang lại, tài lộc và may mắn cho gia đình.

Bộ nội thất phòng thờ đẹp gồm những gì?

Tùy theo mỗi vùng quê, mỗi địa phương, việc bố trí sắp xếp các đồ nội thất phòng thờ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bộ đồ nội thất gồm những gì thì các gia chủ đều đặc biệt quan tâm, chú trọng. Một bộ đồ nội thất không thể thiếu trong phòng thờ bao gồm: hoành phi câu đối, án gian và sập thờ, y môn đơn, y môn kép, cửa võng, đôi hạc chầu đỉnh đồng, lọ lục bình, đại tự.

Ba mẫu nội thất phòng thờ đẹp hợp phong thủy phổ biến hiện nay

Dưới đây là ba mẫu nội thất trong nhà phòng thờ nhà gỗ phổ biến hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo:

Mẫu đồ thờ “Tam sự mai điểu”

Bộ nội thất “Tam sự mai điểu” rất phổ biến trong những ngôi nhà gỗ cổ truyền. Bộ “Tam sự mai điểu” là một bộ đồ thờ rất sang trọng. Các họa tiết đục chạm trên nội thờ này chủ yếu là hoa mai, chim điểu, chữ thọ, các loài chim chóc,…. 

Mẫu “Tam sự mai điểu” bao gồm những nội thất như: đại tự, y môn, cửa võng và hoành phi câu đối,…. Bộ đồ nội thất thờ này sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự hợp phong thủy.

Phần cửa võng trong phòng thờ
Sập thờ nhà gỗ
Lọ lục bình trong gian thờ

Bộ đồ thờ “Hồng trĩ”

Bộ nội thất “Hồng trĩ” là một lựa chọn phổ biến trong không gian linh thiêng của phòng thờ. Bộ đồ này thường được làm từ các loại gỗ cao cấp như gỗ lim, gỗ gõ đỏ và được bố trí thành 2 lớp thờ. Đặc điểm nổi bật là hoa văn đục chạm như hoa hồng và chim trĩ, hai chi tiết này thể hiện mong muốn về sự giàu sang và phú quý cho gia chủ. 

Toàn cảnh bộ đồ thờ nhà gỗ
Hoành phi – Y môn – Cửa võng

Mẫu đồ thờ với đôi lọ lục bình 2 bên làm điểm nhấn

Lọ lục bình hay còn có cách đọc khác là lộc bình mang  ý nghĩa đem lại cho gia đình nhiều điều may mắn và tài lộc. Lọ lục bình đặt đối xứng nhau ở hai bên án gian. Kích thước to nhỏ tùy theo sở thích của gia chủ.

Đặc biệt, trong phòng thờ của một ngôi nhà gỗ cổ truyền, đôi lọ lục bình có thể mang đến vẻ đẹp và tính thẩm mỹ đặc trưng của nghệ thuật truyền thống. Mẫu đồ thờ này có thể coi là một biểu tượng của sự trân trọng và tôn kính đối với  tổ tiên.

Lọ lục bình trong gian thờ thường được làm bằng các chất liệu như: gỗ, gốm, sứ,… Mỗi chất liệu mang đến vẻ đẹp và ý nghĩa riêng, tạo nên sự trang trọng và linh thiêng cho không gian thờ.

Bộ đồ thờ với đôi lọ lục bình 2 bên làm điểm nhấn
Đôi lục bình bằng gỗ đối xứng nhau
Đôi lọ lộc bình trong gian thờ nhà gỗ

Một số lưu ý khi bố trí nội thất hợp phong thủy

  • Nguyên tắc đặt di ảnh thờ: “Nam tả, nữ hữu”. Gia chủ nên đặt theo hướng bàn thờ nhìn ra ngoài chứ không phải hướng người làm lễ nhìn vào.
  • Cách đặt bài vị tổ tiên:  Gia chủ không được đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật (nếu có). Nếu bài vị đặt cao hơn tượng Thần Phật sẽ khiến gia đình hay bất hòa. Bài vị tổ tiên nên đặt cách với tường một khoảng nhỏ. Nếu bài vị tổ tiên đặt sát tường sẽ gây ảnh hưởng đến tiền đồ và sức khỏe của gia chủ. 
  • Cách bài trí bộ đồ nội thất: Gia chủ không nên bày đồ giả lên trên bàn thờ tổ tiên bởi điều này được cho là thể hiện thái độ không thành tâm với tổ tiên, như vậy sẽ gây nên tội bất kính.

Nội thất phòng thờ là bộ phận không thể tách rời của nhà gỗ cổ truyền đó. Bộ đồ nội thất được sắp xếp hợp lý và theo phong thủy giúp gia đình gia tăng vượng khí, mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Trên đây là một số thông tin về nội thất trong phòng thờ  mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp bạn có thể bài trí một gian phòng thờ hợp lý.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những thông tin về nhà gỗ kẻ truyền

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *