Tìm hiểu về những điều kiêng kị khi chọn gỗ làm nhà cổ truyền

Gỗ được đánh giá là một trong những nguyên liệu quý hiếm và cao cấp để làm nhà. Thế nhưng trong quá trình chọn gỗ làm nhà người thợ và gia chủ cần quan sát kỹ và tránh lựa chọn những loại gỗ kém chất lượng và không tốt. Để tìm hiểu kỹ hơn về điều này, dưới đây sẽ là phần chia sẻ về điều kiêng kỵ khi lựa chọn gỗ.

Tìm hiểu vài nét về nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền là căn nhà lấy nguyên liệu chính là từ gỗ tự nhiên. Trong đó có các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan…Đây là các dòng gỗ được đánh giá là chất lượng và thích hợp để làm nhà gỗ cổ truyền.

Căn nhà gỗ cổ truyền được chia thành nhiều gian khác nhau. Được liên kết với nhau qua xàm đóng và đục mộng, đây chính là điểm khác biệt của nhà gỗ cổ truyền. Kiểu nhà này được hình thành nên bởi ba bộ phận chính như: hệ thống cột nhà, mái ngói và các hoa văn chạm khắc trên nếp nhà gỗ.

Đây chính là không gian lý tưởng cho nhiều gia chủ có thể thoải mái, thư giãn và đến gần hơn với thiên nhiên. Bên cạnh đó nhà gỗ truyền thống còn là một trong những kiến trúc văn hóa cần được bảo tồn và gìn giữ.

Phần vì kèo của căn nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Phần vì kèo của căn nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Các phần kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Các phần kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong căn nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)

Tầm quan trọng của chất liệu gỗ trong làm nhà cổ truyền

Do gỗ là nguyên liệu chính để làm nên nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên nó đóng vai trò hết sức quan trọng đến giá trị sử dụng và giá trị thẩm mỹ của căn nhà gỗ.

  • Chất liệu gỗ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nhà gỗ cổ truyền. Trong thực tế đã có những ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ tồn tại đến vài trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm. Sự tồn tại đó chính là do chất liệu gỗ tốt và chất lượng.
  • Gỗ tạo nên những màu sắc nổi bật, với tông màu trầm ấm. dịu mắt. Tạo cảm giác quen thuộc và dễ chịu cho những người sinh sống trong căn nhà cổ truyền.
  • Gỗ còn là loại dễ dàng đục chạm nên các hoa văn, họa tiết đặc sắc. Cụ thể là trên các cấu kiện như: câu đầu, con rường, con lợn, kẻ hiên, cửa bức bàn, bức lách…Tạo nên giá trị thẩm mỹ, tồn tại qua nhiều thời đại của lịch sử. Điều mà ở những ngôi nhà bê tông cốt thép không thể làm được.

Từ những dữ liệu trên chúng ta đã biết được tầm quan trọng của gỗ trong làm nhà cổ truyền Bắc bộ. Do đó cần chọn gỗ làm nhà cổ truyền thật thận trọng và kỹ lưỡng.

Những điều kiêng kỵ khi chọn gỗ làm nhà cổ truyền

Việc lựa chọn gỗ làm nhà cổ truyền tưởng chừng như đơn giản. Thế nhưng thực tế về những yếu tố chất gỗ, màu gỗ hay phong thủy là điều mà tất cả mọi người khó có thể biết rõ. Vậy hãy dựa trên những kinh nghiệm mà cha ông ta đúc kết sau đây để tránh chọn các loại gỗ sau.

  • Khi làm nhà gỗ cổ truyền tránh chọn những cây gỗ có mắt cây chết đen. Vì có thể tâm gỗ không được đảm bảo về chất lượng và lõi cây có thể bị hư hỏng.
  • Tránh chọn những cây có thân gỗ bị cưa cụt ngọn hoặc bị sét đánh. Bởi cha ông ngày xưa cho rằng, đây là những cây gỗ mang nhiều tử khí, ảnh hưởng nhiều đến tài vận và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Nên tránh không mua lại những cây gỗ đã từng sử dụng để xây đình chùa, đền. Bởi vì các sơn thần, bộ hạ sẽ gây nhiều phiền nhiễu và bất an cho gia đình.
  • Các cột gỗ làm nhà không nên lựa chọn cây có hai thân. Bởi đây là biểu hiện cho sự chia ly, tan vỡ.
  • Cột nhà cũng không nên vặn vẹo như rắn bò, kèo nhà không sử dụng gỗ cong vênh như ngà voi. Điều này dễ gây bất ổn cho cuộc sống của gia đình và dân gian.
  • Cột dựng nhà không được để ngọn cây gỗ hướng xuống dưới. Điều này sẽ làm đảo ngược sự may mắn và tài lộc của gia đình.
  • Khi mua nhà cũ mà muốn xây dựng lại, thì chỉ được xây thêm hoặc để nguyên khung nhà cũ. Không được cắt bớt bởi sẽ ảnh hưởng đến tài lộc và công việc bị sa sút.

Đây là những điều kiêng kỵ trong việc chọn gỗ làm nhà cổ truyền. Nếu quý vị đang có ý định làm một căn nhà gỗ cổ truyền thì nên tìm hiểu về các kiến thức này. Hơn nữa hãy tìm cho mình một đơn vị thi công nhà gỗ chất lượng và uy tín trong ngành kiến trúc nhà gỗ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *