Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái cần lưu ý những điều gì

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là kiểu nhà phổ biến ở các làng quê Bắc Bộ. Được thiết kế theo kiểu kiến trúc chồng rường có đỗ vỏ măng. Căn nhà có hai màu sắc ngự trị là màu đỏ của mái ngói và nâu trầm của cột nhà. Trong thi công mẫu nhà này cần lưu ý những điều gì, tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Video về nhà gỗ 3 gian có 2 chái

Tìm hiểu khái lược về nhà gỗ 3 gian 2 chái

Đối với những người mà sinh sống ở thành phố, căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền nghe qua thì rất xa lạ và thắc mắc. Bởi đây là nếp nhà chủ yếu xây dựng ở vùng nông thôn và làng quê. Những địa điểm có diện tích rộng và có thêm sân vườn, ao cá.

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái, là căn nhà gỗ được thiết kế 1 tầng với 3 gian chính, 2 chái bên cạnh được cơi nới thêm để làm buồng ngủ và nơi chứa đồ. Trong đó thì gian chính giữa sẽ là nơi có diện tích rộng nhất, để bày trí bàn thờ tổ tiên. Hai gian bên cạnh để trưng bày, là nơi tiếp khách. Hai chái ngoài cùng để bố trí làm nơi nghỉ ngơi. Ba gian giữa thông với nhau, không sử dụng vách ngăn để ngăn cách. Giới hạn sẽ được phân chia từ các cột trụ trong nhà.

Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền
Mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

 

Ưu điểm của nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

  • Kiểu nhà này thường sử dụng gỗ tự nhiên, cho nên tuổi thọ những căn nhà gỗ này tương đối lâu năm hơn so với những loại nhà khác. Trên thực tế các ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền đã có thể tồn tại hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm.
  • Nhờ kết cấu không mấy phức tạp, cho nên kiểu nhà này thời gian xây dựng nhanh hơn các kiểu kiến trúc khác.
  • Các hoa văn chạm khắc trên mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền thường sẽ hết sức đặc sắc. Các bức tranh tứ linh, tứ quý, mai điểu, rồng phượng, hoa lá lật. Tất cả đều được đưa vào nếp nhà gỗ cổ truyền 3 gian cổ truyền Bắc Bộ.
  • Không gian sinh sống của ngôi nhà khiến cho nhiều người cảm thấy luôn thoái mái, dễ chịu và hướng về với thiên nhiên.

>Xem thêm chi phí làm nhà gỗ 5 gian thông hiên

Trong thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái cần lưu ý những gì

  • Chất liệu được coi là yếu tố vàng tạo nên không gian nhà gỗ 3 gian 2 buồng gói. Gỗ là một trong những điều quan trọng để làm nên căn nhà gỗ này. Vậy nên trong rất nhiều loại gỗ cần chọn lựa hết sức cẩn thận. Các loại gỗ được ưa chuộng để làm nhà gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ sến. Đây là các loại gỗ đạt chuẩn trong thi công nhà gỗ 3 gian.
  • Yếu tố phong thủy hết sức quan trọng khi làm nhà gỗ cổ truyền. Nó ảnh hưởng đến luồng vượng khí tỏa xung quanh căn nhà gỗ, ảnh hưởng đến sự may mắn và thuận lợi. Vậy nên trước khi khởi công gia chủ cần tìm hiểu về hướng đất, thế đất.
  • Định hình phong cách của nhà gỗ 3 gian cổ truyền cho gia chủ. Trong thiết kế nhà gỗ chúng ta cần lưu ý phong cách xây dựng nhà gỗ là gì. Thiết kế để thờ cúng hay để ở hay là sự kết hợp của cả hai.
  • Chi phí xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 buồng gói cũng là điều đáng lưu tâm. Đây chính là yếu tố thúc đẩy được quá trình làm nhà gỗ cổ truyền được diễn ra một cách tốt đẹp nhất. Gia chủ nên chuẩn bị một cách chu đáo nhất.

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về những điều cần lưu ý trong thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị và các bạn những thông tin bổ ích. Từ đó đến gần hơn với việc thực hiện căn nhà gỗ này.

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *