Một số đặc trưng của kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam

Nhà thờ họ là một công trình kiến trúc sở hữu nhiều đặc trưng nổi bật. Được thiết kế dành cho việc thờ cúng ông bà, tổ tiên và những người có công trong dòng họ. Đây là sở hữu của một dòng họ khác biệt so với chùa, đình. Hãy cùng nhau khám phá về đặc trưng của kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam.

Khái niệm về nhà thờ họ

Là một công trình hết sức đặc biệt dành riêng cho việc thờ cúng tâm linh của một dòng họ, một chi họ. Đây chính là không gian là nơi để tưởng nhớ công lao của tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn của con cháu. Hơn nữa đây còn là nơi cầu mong những ước muốn trong cuộc sống hàng ngày.

Kinh phí để xây dựng nhà thờ họ là những người trong cùng dòng họ cùng đóng góp. Sau đó người trưởng nam của dòng họ đó đứng ra tổ chức và xây dựng căn nhà này. Một dòng họ càng lớn thì quy mô của những ngôi nhà này sẽ càng to. Bên cạnh đó thì căn nhà này còn được phân chia ra thành nhà thờ họ tư gia và nhà thờ họ dòng tộc.

Hình ảnh một ngôi nhà thờ họ 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh một ngôi nhà thờ họ 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Kiểu nhà thờ họ 5 gian 4 mái đặc sắc (nguồn internet)
Kiểu nhà thờ họ 5 gian 4 mái đặc sắc (nguồn internet)

Những đặc trưng về kiến trúc của nhà thờ họ

  • Về hình thức kiến trúc, Đây là căn nhà khá gần gũi với kiến trúc của nhà ở dân gian. Về mặt công năng được xây dựng là một công trình tín ngưỡng để thờ cúng tổ tiên. Đây chính là hai yếu tố tạo nên các đặc trưng phong cách của mẫu nhà cổ truyền này.
  • Nguyên vật liệu chính để xây dựng nhà thờ được sử dụng gỗ, đất đá và lợp lá. Đây là những chất liệu gần gũi với thiên nhiên và con người mang vẻ đẹp gần gũi.
  • Thế nhưng ngày nay khi mà xã hội phát triển, điều kiện kinh tế tốt hơn. Bên cạnh đó kiểu nhà này còn được xây dựng bằng bên tông, gạch giả gỗ hoặc cũng có thể là sử dụng gỗ công nghiệp. Kiến trúc nhà từ đường thường đơn giản và cổ kính mang đến sự tôn nghiêm cho mẫu nhà này
  • Các kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam hiện nay phổ biến nhất là nhà thờ họ có mái chữ nhất nằm ngang. Chất liệu lợp mái là ngói và lá, trong căn nhà thường chỉ từ 3 cho đến 5 gian và không quá rộng. Bên cạnh đó thì còn một số kiến trúc khác.
  • Một nguyên tắc khi thiết kế kiểu nhà này đó là từ bố cục cho đến nội thất, cảnh quan sân vườn phải hài hòa với trục thần đạo

Một số điều cần lưu ý khi thiết kế và thi công 

  • Về phong thủy nhà thờ họ: Thường lựa chọn hướng nam bởi theo quan niệm xưa đây là hướng “đông ấm và hè mát”. Còn theo đạo phật hướng nam là hướng gắn với điều thiện và hạnh phúc. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào trưởng tộc, người đứng tên hoặc cháu trai trưởng của căn nhà thờ họ.
  • Lựa chọn đơn vị thi công nhà thờ họ uy tín và chất lượng. Vậy nên trong khâu lựa chọn đơn vị thi công quý vị và các bạn cần phải thận trọng hơn trong việc lựa chọn đơn vị làm nhà thờ họ.
  • Bài trí trong nhà từ đường cần chuẩn theo phong thủy. Về từ nội thất bên trong nhà, quanh cảnh sân vườn bên ngoài. Sao cho cân đối và hài hòa nhất.
  • Cân nhắc lựa chọn chất liệu xây nhà thờ họ. Bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều chất liệu để xây dựng. Tuy nhiên thì gỗ vẫn là chất liệu nhận được sự lựa chọn nhiều nhất.

Như vậy từ các thông tin ở bài viết đã cung cấp. Mong rằng đã cho mọi người thấy những đặc trưng của kiến trúc nhà thờ họ ở Việt Nam. Từ đó cùng nhau bảo tồn, gìn giữ và phát triển hơn nữa nền kiến trúc cổ của dân tộc.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *