Nội thất nhà gỗ 3 gian cần sắp xếp như thế nào?

Nội thất nhà gỗ 3 gian được coi là linh hồn của ngôi nhà gỗ, đây không chỉ giúp cho không gian sinh hoạt thêm tiện lợi, mà còn trang trí cho ngôi nhà chuẩn phong cách nhà cổ Bắc Bộ.

Video về nhà gỗ lim 3 gian

Vai trò của nội thất đối với nhà gỗ 3 gian

Nội thất nhà gỗ 3 gian được coi là bộ mặt của ngôi nhà gỗ.  Giúp định hình phong cách của nếp nhà theo lối cổ truyền một cách toàn diện. Ngoài ra nội thất còn có chức năng chính đó là đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tiếp khách và hội họp của gia đình nói chung.

Phần nội thất còn thể hiện được đẳng cấp, gu thẩm mỹ của gia chủ đối với những người xung quanh. Vậy nên nó có vai trò hết sức quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Nội thất của nhà gỗ 3 gian cổ truyền được sắp xếp như thế nào

Sau đây sẽ là sự sắp xếp quen thuộc của nếp nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ.

Gian chính giữa của căn nhà gỗ cổ truyền

        Đây là không gian được gia chủ đặt làm nơi thờ cúng cho gia đình. Không gian này thường được gia chủ hết sức quan tâm đặc biệt. Cụ thể nội thất ở không gian này bao gồm: án gian, hoành phi câu đối, cửa võng thờ, đại tự, sập nhỏ…Đều phục vụ cho việc thờ cúng tổ tiên của gia đình.

        Án gian sẽ được đặt ở gian chính giữa của căn nhà gỗ cổ truyền, chất liệu làm nên án gian thường là gỗ mít, các hoa văn được chạm khắc tinh xảo. Là nơi trưng bày các phần lễ, bài vị, hương, nến…

        Hoành phi câu đối là phần được treo ở bên trên và hai cột của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Hoành phi có khắc chữ mang ý nghĩa sâu sắc, những điều răn dạy con cháu về những điều tốt đẹp nhất hiện nay.

        Sập thờ thường sẽ được đặt trước án gian, đây là nơi con cháu có thể lễ và khấn bái. Sập thờ được lựa chọn thường khá đơn giản, là một phản gỗ được làm từ gỗ nhiên.

>Xem thêm nội thất nhà gỗ 5 gian được bố trí như thế nào

Hai gian bên của nhà gỗ cổ truyền

        Hai bên của gian nhà gỗ 3 gian được bày trí nội thất với mục đích để tiếp khách. Bao gồm những phần như: trường kỷ, sập gụ tủ chè, các bộ bàn ghế được khảm trai, khảm ốc, các bức tranh trang trí nhà cổ.

        Trường kỷ hầu như là bộ bàn ghế không thể thiếu trong phòng khách của nhà gỗ. Trường kỷ bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn dài. Được làm từ chất liệu gỗ lim, gỗ gụ, được chạm khắc nhiều họa tiết đẹp và đặc sắc.

        Sập gụ tủ chè đây là một bộ nội thất thường đi kèm với nhau. Tủ chè được kê sát tường hậu của căn nhà gỗ cổ truyền miền bắc. Sập gỗ được kê ở bên ngoài của ngôi nhà. Tủ chè là nơi chứa đựng và trưng bày tách chén cho ngôi nhà cổ truyền.

Hình ảnh về nội thất trong căn nhà gỗ 3 gian

Nội thất trong nhà gỗ
Nội thất trong nhà gỗ
Gian thờ cúng gia tiên
Gian thờ cúng gia tiên
Gian bên có sập để tiếp khách
Gian bên có sập để tiếp khách

 

Những lưu ý khi sắp xếp nội thất nhà gỗ

        Gian thờ không nên để nhiều đồ để che chắn trước bàn thờ, sẽ gây rối mắt, che chắn tài lộc và vượng khí đi vào trong căn nhà gỗ.

        Không nên bài trí quá nhiều đồ vật trong nhà tránh làm rối mắt, cảm giác không gian chật chội đối với căn nhà.

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin về nội thất nhà gỗ 3 gian cổ truyền. Đã cho các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nhà gỗ cổ truyền. Nếu bạn cũng đang tìm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ uy tín. Thì chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cơ sở nhà gỗ Phúc Lộc, một địa chỉ có thương hiệu trên thị trường.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những công trình nhà gỗ Việt Nam

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *