Ngắm nhìn những căn nhà 3 gian xưa với cột hiên bằng đá đục chạm đặc sắc

Bên cạnh những ngôi nhà 3 gian xưa với hàng cột hiên bằng gỗ, những hàng cột hiên bằng gỗ luôn được rất nhiều người thi công. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mời quý vị chiêm ngưỡng các công trình nhà 3 gian với cột hiên bằng đã để quý vị rõ hơn về vẻ đẹp căn nhà này. 

Căn nhà gỗ lim 3 gian cột hiên bằng đá

Ưu điểm của những căn nhà 3 gian xưa với cột hiên bằng đá 

Với những ngôi nhà 3 gian có cột hiên làm bằng đá sẽ có những ưu điểm nổi bật sau: 

  • Cột hiên bằng đá không chịu tác động của thời tiết như nắng mưa hay gió bão. Chính ưu điểm này đã khiến cho công trình kiên cố và có tuổi thọ lâu bền. 
  • Các cột gỗ thường để trơn, còn những cột đá đục chạm hoa văn đặc sắc mang lại vẻ đẹp cho công trình phần mặt tiền. 
  • Cột hiên bằng đá giúp tiết kiệm một phần chi phí cho gia chủ trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền. 

Tuy vậy, hầu hết hiện nay các công trình nhà gỗ làm bằng cột hiên gỗ nhiều hơn. Bởi cột hiên gỗ tạo sự đồng điệu và thống nhất về chất liệu trong căn nhà. 

>Xem thêm: Tư vấn các mẫu nhà gỗ 3 gian phù hợp với từng gia đình

Những mẫu nhà 3 gian xưa có cột hiên bằng đá 

Sau đây là 3 công trình nhà 3 gian xưa với cột hiên làm bằng đá rất độc đáo và đặc sắc, mời quý vị cùng thưởng thức vẻ đẹp. 

Mẫu nhà 3 gian xưa cột hiên bằng đá trong khuôn viên nhà hiện đại 

Ngôi nhà gỗ 3 gian xưa được thi công ngay cạnh một công trình nhà hiện đại. Ngôi nhà được làm bằng gỗ lim tali với hàng cột hiên bằng đá tảng nguyên khối. 

nhà 3 gian xưa
Nhà gỗ cổ truyền nằm trong khuôn viên nhà hiện đại

Phần sân nhà gỗ 3 gian, bậc tam cấp, cây hương sơn thần thổ địa, bờ chảy, đôi cột đồng trụ đều được làm bằng đá tự nhiên để tạo sự đồng điệu với hàng cột hiên. 

nhà 3 gian xưa
Cây hương sơn thần thổ địa, cột đồng trụ làm bằng đá
nhà 3 gian xưa
Bờ nóc, bờ chảy của căn nhà làm bằng đá

Cột hiên nhà gỗ được làm bằng đá với hình trụ vuông. 4 mặt cột đều được đục chạm hoa văn cây cối đẹp mắt tạo thành những bức tranh ấn tượng. 

Ngôi nhà xưa trong khuôn viên sân vườn đậm chất Bắc Bộ 

Đến với mẫu nhà này, quý vị sẽ cảm nhận như mình đang bước chân vào một ngôi nhà Bắc Bộ xa xưa với cảnh vật quen thuộc và dung dị. 

Ngôi nhà lựa chọn làm hàng cột hiên bằng đá tạo điểm nhấn cho không gian. Trên thân cột có đục chạm bộ tranh tứ quý rất đẹp mắt. Những hoa văn đục chạm không đơn thuần có ý nghĩa về mặt trang trí mà chúng còn có nhiều ý nghĩa biểu tượng khát vọng về cuộc sống sung túc, đủ đầy. 

nhà 3 gian xưa
Không gian trong khuôn viên nhà gỗ có cột hiên bằng đá

Trong khoảng hiên rộng, gia chủ có bày biện bàn ghế nhỏ nhắn là nơi ngồi uống nước. Hai bên tường đốc hiên treo cồng chiêng Tây Nguyên và chum gốm cổ thể hiện thú chơi đồ cổ rất có gu của gia chủ. 

Không gian sân nhà gỗ thoáng mát với bóng cây xanh và những vật bày trí trong sân mang đến cảm giác thân thuộc, ấm cúng. Điển hình như: chum nước, đôi quang gánh, nơm cá, rọ cua…

Mẫu nhà với hàng cột hiên đục chữ cổ 

Khác với những mẫu nhà 3 gian có hàng cột hiên bằng đá đục chạm hoa văn họa tiết. Mẫu nhà này chúng tôi giới thiệu với quý vị có sự độc đáo và đặc sắc với hàng cột hiên đục câu đối bằng chữ Hán. Hàng cột hiên này khiến cho căn nhà thật ấn tượng và giàu ý nghĩa khi khách đến chơi bước vào trong nhà. Ngoài ra trên thân cột còn có đục chạm tranh phong cảnh đặc sắc. 

nhà 3 gian xưa
Cột hiên bằng đá đục chạm câu đối
nhà 3 gian xưa
Cấu kiện hiên dát vàng đẹp mắt

Đặc biệt phần đầu kẻ hiên nhà gỗ và những chi tiết trên kẻ hiên có dát vàng. Điều này làm cho không gian nhà toát lên vẻ sang trọng và tinh tế. 

Ngoài khu vực hiên, còn có rất nhiều chi tiết đục chạm khác trong căn nhà có dát vàng để tạo điểm nhấn cho hoa văn trên cấu kiện. Như: các chi tiết trên ô tam sơn, bộ đồ thờ…. 

Có thể thấy những căn nhà 3 gian xưa làm với cột hiên bằng đá vừa tạo sự ấn tượng, vừa tạo sự đặc sắc cho không gian hiên vốn quen thuộc với hàng cột hiên bằng gỗ. Nếu như quý vị có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau để được tư vấn một cách tận tình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *