Các mẫu nhà gỗ cổ truyền được yêu thích ở miền Bắc hiện nay

Hiện nay, trong kiến trúc xu hướng xây dựng nhà gỗ cổ truyền ngày càng được yêu thích. Vậy đâu sẽ là những mẫu nhà nhận được sự lựa chọn nhiều từ quý khách hàng. Hãy cùng chúng tôi điểm các các mẫu nhà gỗ được yêu thích ở miền Bắc, thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Mẫu nhà gỗ 3 gian theo lối cố truyền
Mẫu nhà gỗ 3 gian theo lối cố truyền

Mẫu nhà gỗ 3 gian theo lối cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền được xây dựng với quy mô nhỏ, bao gồm 3 gian nhà các gian có chức năng khác nhau. Kiểu nhà này thích hợp làm không gian thờ cúng tổ tiên. Kết cấu bao gồm nhiều cột khác nhau, xà, kẻ, quá giang.

Kiểu nhà 3 gian còn được kết hợp với những bối cảnh vườn cây, ao cá, hồ nước. Chất liệu được làm từ các loại gỗ tự nhiên như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan…Đây là không gian lý tưởng cho những ai yêu thích sự trong lành, thoải mái và thanh tịnh.

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái truyền thống
Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 chái truyền thống

Mẫu nhà 5 gian 2 chái đặc trưng ở miền Bắc

Đây là căn nhà gỗ có quy mô lớn phục vụ nhu cầu thờ cúng và sinh hoạt của đại gia đình. Phần khung nhà được xây dựng nên từ các cột gỗ chắc chắn, đây là một chất liệu bền bỉ và trường tồn với thời gian.

Nhà gỗ 5 gian 2 chái, thường gian chính giữa sẽ bày trí án gian, trường kỷ, hoành phi, câu đối. Kiểu nhà này có phần mái ngói với độ dốc vừa phải, lợp ngói ta thủ công. Mang đến sự tinh tế và hoàn hảo cho những ai muốn tìm về kí ức làng quê.

Mẫu nhà gỗ 5 tầng hiện đại (nguồn internet)
Mẫu nhà gỗ 5 tầng hiện đại (nguồn internet)

Mẫu nhà gỗ hiện đại kết hợp với cổ điển

Là sự phối kết hợp của các kiểu nhà hiện đại và cổ điển. Chọn lọc những yếu tố tốt nhất từ công năng cho đến các hoa văn tinh xảo để làm nên những nếp nhà gỗ đúng theo nhu cầu. Kiểu nhà này phù hợp với những ai yêu thích không gian sống hiện đại. Nhưng vẫn giữ gìn vẻ đẹp tinh hoa của truyền thống.

Đặc trưng của kiểu nhà này thì các kiến trúc sư sẽ thoải mái sáng tạo trên phần diện tích đất sẵn có. Chất liệu làm nên kiểu nhà này bao gồm: gỗ tự nhiên, gạch, ngói, xi măng…

Mẫu nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình hoành tráng được thi công nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thờ tự tổ tiên và ghi nhớ công ơn của những người đi trước. Nhà thờ họ được chia thành nhà thờ họ tư gia và nhà thờ họ dòng tộc. Nhà thờ họ tư gia là dành cho gia đình có quy mô nhỏ. Còn đối với nhà thờ họ dòng tộc là công trình hội tụ nhiều người, nhiều gia đình có cùng dòng họ với nhau.

Kết cấu xây dựng của kiểu nhà này tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Các hoa văn trên nhà thờ họ được đục chạm tinh xảo, được trang trí và sắp xếp gọn gàng. Không gian thờ cúng hết sức sạch sẽ, đảm bảo được quá trình thờ tự tổ tiên.

Toàn bộ những mẫu nhà trên đây là công trình nhà gỗ cổ truyền được yêu thích và xây dựng nhiều ở miền Bắc hiện nay. Đây là những tinh hoa văn hóa mà thế hệ cha ông ta để lại. Đến nay cũng không hề bị  mai một và vẫn được gìn giữ và phát huy qua nhiều thế hệ.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *