Cột đồng trụ nhà gỗ – người lính canh gác không thể thiếu ở nhà thờ họ

Cột đồng trụ nhà gỗ được ví như người lính canh gác không thể thiếu ở các công trình tâm linh như nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa…Cột đồng trụ vừa mang tính thẩm mỹ cao, vừa có ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hãy cùng nhau khám phá ngay cấu kiện này ở nội dung dưới đây.

Video nhà 3 gian có cột đồng trụ

Tìm hiểu khái quát về cột đồng trụ

Cột đồng trụ nhà gỗ là một biểu tượng cao quý và thiêng liêng trong các công trình nhà gỗ. Đặc biệt là những công trình như: nhà thờ họ, nhà từ đường. Hình ảnh cột đứng sừng sững hai bên của công trình, trên đầu có hai cột lửa. Tạo sự uy nghi cho căn nhà gỗ mà gia chủ xây dựng.

>Xem thêm: 9+ mẫu nhà gỗ Việt Nam được thi công nhiều trong năm 2022

Đặc điểm cơ bản của cột đồng trụ nhà gỗ

Cột đồng trụ được cấu tạo bao gồm 3 phần: đế tảng, thân cột và đầu cột.

  • Phần đế tảng: có kích thước lớn nhất, sử dụng để làm chân chế có chức năng đỡ toàn bộ phần cột phía bên trên. Phần để tảng thường rộng nhất và dày nhất. Được trang trí nhiều hoa văn đẹp mắt như: hạt cườm, băm nhám, hoa sen, lá lan…
  • Phần thân cột: chứa toàn bộ hai câu đối chạy dài từ trên xuống phía dưới. Được điêu khắc những họa tiết trang trí đẹp như: tứ quý, từ linh, con giống, câu đối thể hiện ý tứ của gia chủ. Phần thân cột có thể là cột vuông hoặc cột tròn. Nhưng trong đó thì cột vuông được sử dụng nhiều hơn cả.
  • Phần đầu cột: đây là phần được thiết kế tinh vi nhất, với hai cột lửa lớn rực cháy ở bên trên. Đây chính là biểu tượng của sự sống mãnh liệt. Nhờ thiết kế này mà sẽ mang đến sự ấm áp cho gia công trình tâm linh.
  • Về kích thước của cột đồng trụ  thường sẽ phụ thuộc vào công trình. Nếu công trình có kích thước lớn thì cột đồng trụ sẽ lớn tương đương.
  • Chất liệu được sử dụng để làm cột đồng trụ thường lá các loại đá tự nhiên, đá ong, đá xanh, đá trắng. Trong đó thì cột đá xanh đẹp sẽ bền bỉ lâu hơn và giữ được sự cổ kính quá thời gian. Cột đồng trụ đá ong thì mang đến sự hài hòa trong nền kiến trúc với nhà gỗ.

Hình ảnh của cột đồng trụ trong các công trình nhà cổ

Căn nhà 3 gian với cột đồng trụ (nguồn internet)
Căn nhà 3 gian với cột đồng trụ (nguồn internet)
Chân cột đồng trụ
Chân cột đồng trụ
Phần đầu của cột đồng trụ
Phần đầu của cột đồng trụ

Ý nghĩa của cột đồng trụ nhà gỗ trong công trình nhà thờ họ

  • Cột đồng trụ nhà gỗ được ví như hai người lính canh gác ngày đêm cho công trình tâm linh. Là nơi che chắn mọi tà khí xấu, mang đến sự bình yên, thanh thản và trong sạch cho công trình.
  • Ý nghĩa của cột đồng trụ là còn làm nên sức mạnh vô biên cho nhà thờ họ. Vậy nên thiết kế của loại cột này khá cầu kỳ và từng chi tiết đều mang những ý nghĩa khác nhau.
  • Hình ảnh cột đồng trụ còn tạo được sự cứng cáp và uy nghi, bảo vệ cho ngôi nhà thờ họ khỏi những tác nhân bên ngoài.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cột đồng trụ nhà gỗ. Mong rằng với những thông tin mà quý vị đã tham khảo. Nếu muốn thực hiện thì hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công uy tín. Chúc các bạn thành công!

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *