Nhà gỗ 3 gian 2 chái – nét đẹp trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam

Là một trong những thiết kế nhà gỗ mang lại nhiều sự ấn tượng cho nhiều người có thú chơi nhà cổ. Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái sẽ đem đến cho người xem, người trực tiếp sinh sống cảm giác thú vị. Vậy thì ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về mẫu nhà này.

Khái niệm về nhà gỗ 3 gian 2 chái là gì?

Đây là căn nhà sở hữu 3 gian phòng chính và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ bên cạnh. Ở kiến trúc này thường được thiết kế với độ dài và rộng đến 15 và 20m, thường được biết đến là nhà ngang. Vật liệu chính của căn nhà này chính là gỗ tự nhiên.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái với phần không gian thông thoáng, gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Là không gian sinh hoạt và thờ cúng hết sức lý tưởng. Vậy nên đây chính là ngôi nhà gỗ mà rất nhiều người yêu thích.

Tổng quan nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền (nguồn internet)
Tổng quan nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 buồng cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian 2 buồng cổ truyền (nguồn internet)

Tiện ích của nhà gỗ 3 gian 2 buồng cổ truyền

  • Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái với không gian rộng, được thiết kế tinh tế và công phu, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Không chỉ mang đến cảm giác thoải mái mà còn tạo nên sự sắc nét và lưu lại những dấu ấn lịch sử của nước ta.
  • Kiểu nhà gỗ này thích hợp vừa làm không gian thờ cúng, vừa làm không gian sinh hoạt. Đây còn là nơi gặp mặt con cháu, anh em bạn bè mỗi khi có dịp. Đây còn là không gian có thể nghỉ ngơi, thư giãn và thưởng ngoạn.
  • Giá thành của nhà gỗ 3 gian so với những ngôi nhà hiện đại không quá cao. Đổi lại chất liệu lại hết sức sang trọng và độ bền cao. Nhờ vậy mà nhiều người thường sẽ lựa chọn ngôi nhà gỗ này thay vì những ngôi nhà hiện đại.
  • Nhờ những vật liệu tự nhiên mà căn nhà gỗ này luôn mát vào mùa hạ, ấm hơn vào mùa đông.

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian 2 chái truyền thống

  • Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái gợi lại nhiều kỉ niệm xưa cũ cho rất nhiều người. Theo đúng tiêu chuẩn hàng hiên nhà gỗ 3 gian còn được tạo thêm các thoáng bằng gỗ hoặc đan bằng tre nứa để làm bình phong. Mục đích là tạo sự kín đáo và những ảnh hưởng của thời tiết.
  • Phần bếp của căn nhà gỗ 3 gian sẽ được thiết kế riêng. Ngày xưa ở cạnh bếp còn có giếng nước sử dụng trong sinh hoạt, đun nấu và tắm rửa.
  • Ngôi nhà thường sẽ đặt theo chiều ngang và hướng nhà là hướng Nam. Nhằm đón gió, nhận ánh sáng, nhờ vậy mà mát mẻ hơn vào mùa hè. Tuy nhiên còn phải dựa vào nhiều yếu tố sự tiện lợi và hợp lý của phần đất và mệnh của gia chủ.
  • Bên trong căn nhà 3 gian được thiết kế và bày trí hệ thống nội thất đầy đủ. Tất cả đều là những phần nội thất cổ truyền như: án gian, hoành phi, câu đối, sập gỗ, tủ chè, cửa võng…
  • Phần mái của căn nhà gỗ 3 gian  được lợp ngói ta thủ công và ngói âm dương. Được thiết kế 2 mái hoặc 4 mái, độ dốc mái lên đến 68% tạo sự thuận tiện trong sự thoát nước.
  • Các loại cây trồng ở nhà gỗ 3 gian cổ truyền có thể là cau, chuối. Hoặc là những cây dáng thẳng như: thiên tuế, cọ, dừa cảnh. Với tác dụng điều tiết bầu không khí xung quanh ngôi nhà gỗ cổ truyền. Bên cạnh đó còn là những cây ăn quả hết sức quen thuộc của làng quê vùng Bắc Bộ.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái chính là căn nhà lý tưởng đáng sinh sống. Bởi sở hữu quá nhiều những ưu điểm mà con người cần trong đời sống hiện nay. Nhờ vậy mà nhiều người hiểu hơn về nếp nhà này và giúp nền kiến trúc này không bị mai một và lãng quên.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *