Các mẫu cửa bức bàn làm bằng gỗ gõ đỏ doussie

Gỗ gõ đỏ doussie là một trong những loại gỗ được nhiều đại gia chuộng trong sử dụng các nội thất, biệt phủ khác nhau. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết nó còn có thể sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền. Trong đó có những cánh cửa bức bàn nhà gỗ.

Tham khảo thêm video lắp dựng nhà gỗ gõ đỏ doussie

Cửa bức bàn là gì?

Cửa bức bàn là một loại cửa được sử dụng đặc thù trong nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Ngoài ra nó còn xuất hiện ở các công trình đình chùa, nhà từ đường, nhà thờ họ. Loại cửa này có một ưu điểm lớn là không sử dụng bản lề, thay vào đó là sử dụng cối quay, điều này tạo sự thuận tiện cho việc tháo lắp cửa và vận chuyển một cách đơn giản.

Cửa bức bàn được làm bằng nhiều chất liệu gỗ khác nhau như: gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ lim…Mỗi loại gỗ có những đặc trưng riêng biệt khác nhau. Cánh cửa bức bàn được đục chạm các mẫu hoa văn hết sức nổi bật như bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai, tứ quả, ngũ phúc lâm môn…

Mẫu cửa bức bàn có hai loại đó là cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Trong đó cửa ghép thì dùng cho các mẫu nhà gỗ Bắc Bộ, nhà từ đường nhỏ, còn cửa thượng song hạ bản lại sử dụng cho các công trình lớn như đình chùa, miếu phủ…

>Xem thêm mẫu cửa bức bàn trong nhà gỗ dân gian 

Gỗ gõ đỏ doussie có tốt để làm cửa bức bàn nhà gỗ

Dòng gỗ gõ đỏ doussie từ lâu đã làm nguyên liệu được nhiều đại gia sử dụng nhiều trong làm đồ nội thất của các biệt thự, biệt phủ. Loại gỗ này có những ưu điểm sau:

  • Gỗ gõ đỏ có tính chất cứng, chắn và ổn định, khả năng chịu lực tốt vậy nên rất thích hợp trong làm nhà gỗ cổ truyền.
  • Loại gỗ gõ đỏ có các vân gỗ độc lạ, ở dạng vân xoắn hết sức đẹp mắt. Màu sắc của gõ đỏ là màu nâu đỏ và đỏ đậm tạo nên sự sang trọng và ấm cúng cho căn nhà gỗ cổ truyền.
  • Dòng gỗ này cũng ít bị mối mọt cong vênh hay ngót gỗ trong quá trình sử dụng. Gỗ gõ đỏ thích hợp làm bộ khung nhà gỗ và các cấu kiện khác như: cửa bức bàn, con rường, con lợn…
  • Là loại gỗ quý nên giá của gỗ cũng tương đối cao, vậy nên để làm nhà hay làm cửa bức bàn thì gia chủ cần phải hết sức chú ý chuẩn bị tài chính thật kỹ.

>Xem thêm các loại gỗ được sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền được ưa chuộng

Những mẫu cửa bức bàn gỗ gõ đỏ doussie

Mẫu cửa bức bàn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Mẫu cửa bức bàn nhà gỗ gõ đỏ 3 gian
Cánh cửa bức bàn nhà gỗ gõ đỏ đục tứ quả
Cánh cửa bức bàn nhà gỗ gõ đỏ đục tứ quả
Hình ảnh người thợ lắp dựng cửa bức bàn
Hình ảnh người thợ lắp dựng cửa bức bàn

 

Những lưu ý trong thi công cửa bức bàn nhà gỗ

  • Kích thước nên phù hợp với tổng thể căn nhà, đơn vị thi công cần đo đạc chính xác và lắp cửa bức bàn cần chuẩn chỉnh.
  • Về chất liệu cửa bức bàn cần chọn lựa sao cho chất lượng. Không nên sử dụng các loại gỗ kém chất lượng, để làm ảnh hưởng đến cánh cửa.
  • Nên chọn những hoa văn phù hợp, đẹp hơn và có những ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Trên đây là những mẫu cửa bức bàn đẹp được sử dụng gỗ gõ đỏ dussi. Nếu bạn cũng đang yêu thích và có nhu cầu tìm một đơn vị thi công nhà gỗ uy tín. Hãy đến ngay với nhà gỗ Phúc Lộc để nhận những tư vấn chất lượng và thi công nhà gỗ như mong muốn.

>Tham khảo video hay về nhà gỗ cổ truyền

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *