So sánh mẫu nhà gỗ Bắc bộ xưa và nay có điểm gì khác nhau

Trong kiến trúc cổ nhà gỗ Bắc Bộ trải qua rất nhiều thăng trầm lên xuống. Đã có nhiều thay đổi theo thời gian, nhưng về kế cấu và nếp nhà vẫn giữ nguyên được hồn cốt. Sự khác biệt này có chăng chỉ là quy mô, tính thẩm mỹ…Chúng tôi sẽ chia sẻ điều này ở nội dung bài viết sau đây.

Video về nhà gỗ lim 3 gian hoàn thiện

Nhà gỗ Bắc Bộ là gì?

Nhà gỗ Bắc Bộ hay còn gọi là nhà gỗ kẻ truyền, đây là lối xây dựng đặc trưng của người Việt. Những ngôi nhà này có đặc điểm là làm bằng gỗ, có mái ngói rêu phong, kết hợp sân vườn để phơi thóc lúa gạo.

Kiến trúc nhà Bắc Bộ thường phân loại theo số lượng gian, thường sẽ là các gian lẻ như 3 gian, 5 gian, 7 gian…Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Các loại gỗ được sử dụng để làm nhà gỗ thường sẽ là: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ xoan, gỗ mít…Để có thể làm được ngôi nhà gỗ cổ truyền sẽ trải qua một quá trình lâu dài.

Trên nhà gỗ kẻ truyền được chạm khắc nhiều hoa văn công phu, tinh xảo và thể hiện được nét đẹp văn hóa của người dân. Từ đó nếp nhà này vẫn luôn có giá trị cho đến ngày nay.

>Xem thêm xu hướng làm nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ hiện nay

Mẫu nhà gỗ cổ truyền xưa và nay có điểm gì khác biệt

So với ngày xưa thì mẫu nhà Bắc Bộ đến nay đã có nhiều sự thay đổi đáng kể, cụ thể ở những điểm sau đây.

Ngôi nhà gỗ Bắc Bộ xưa (nguồn sưu tầm)
Ngôi nhà gỗ Bắc Bộ xưa (nguồn sưu tầm)

Nhà gỗ Bắc Bộ xưa

  • Về diện tích các ngôi nhà gỗ sân vườn Bắc Bộ xưa thường có diện tích thấp hơn, nhỏ hơn. Phần là do điều kiện kinh tế, phần là do ngày xưa có những quy định ngặt nghèo là không được xây cao và to hơn nhà quan lại, vua chúa.
  • Về các hoa văn chạm khắc cùng đều là hoa văn gần gũi với đời sống người dân. Cụ thể như: tứ quý, tùng cúc trúc mai, mai điểu, ngũ phúc…
  • Thời gian làm nhà gỗ cổ truyền cũng lâu thời, gia đình có khi mất cả năm để sưu tầm gỗ và cả năm để dựng nhà cổ. Quá trình thi công xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, để làm nên một căn nhà gỗ.
Ngôi nhà gỗ cổ truyền ngày nay
Ngôi nhà gỗ cổ truyền ngày nay

Nhà gỗ Bắc Bộ ngày nay

  • Ngày nay các công trình nhà gỗ cổ truyền được xây dựng có quy mô lớn, với phần diện tích rộng hơn. Từ đó các cấu kiện cũng sẽ cao hơn, to hơn để phù hợp với căn nhà. Đây chính là xu hướng làm nhà cổ trong những năm gần đây.
  • Các hoa văn chạm khắc cũng ngày càng tinh xảo, đa dạng về hoa văn. Công nghệ chạm khắc vẫn được giữ nguyên, nhưng người thợ càng ngày càng trau dồi kỹ năng, để làm nên những tác phẩm đẹp.
  • Thờ gian thi công và lắp dựng nhanh chóng. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, các kỹ thuật lọc và pha chế gia công gỗ được sự hỗ trợ nhiều của máy móc. Bảo quản nhà gỗ tốt và chất lượng hơn thời xưa.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về những điểm khác biệt về nhà gỗ xưa và nay. Mặc dù ngày nay nhà gỗ Bắc Bộ đã có nhiều thay đổi. Nhưng về kiến trúc, nếp nhà gỗ các hoa văn vẫn còn nguyên giá trị.

>Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *