Tham khảo những phần tiểu cảnh nhà cổ truyền đẹp hiện nay

Tiểu cảnh là một trong những công trình quan trọng trong kiến trúc nhà cổ truyền. Tiểu cảnh nhà cổ giúp cho không gian giàu tính thẩm mỹ và mở ra nhiều khu vực giải trí ngoài trời độc đáo cho gia chủ. Dưới đây là những phần tiểu cảnh đẹp không thể thiếu hiện nay cho gia chủ tham khảo.

Vai trò của tiểu cảnh nhà cổ

Để tổng thể một ngôi nhà gỗ đẹp và đúng lối cổ truyền, ngoài kết cấu và nội thất bên trong ngôi nhà, chúng ta còn phải chú ý đến phần tiểu cảnh ngoại thất. Bởi tiểu cảnh nhà cổ mang đến những vai trò như sau:

  • Giúp cho kiến trúc ngôi nhà gỗ cổ truyền gần gũi hơn với thiên nhiên
  • Gia chủ có không gian thoải mái để thư giãn, vãn cảnh và giải trí sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi.
  • Ngoài ra, tiểu cảnh sân vườn còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, giúp thu hút vượng khí cho ngôi nhà.

Những phần tiểu cảnh nhà cổ truyền được ưa chuộng hiện nay

Dưới đây sẽ là những phần tiểu cảnh được ưa chuộng trong nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ hiện nay, mời bạn cùng tham khảo:

Tiểu cảnh nhà cổ chòi lục giác

Căn chòi lục giác trong nhà gỗ
Căn chòi lục giác trong nhà gỗ
Phần chòi và hồ nước
Phần chòi và hồ nước

Chòi lục giác là tiểu cảnh quen thuộc trong khu vườn của vua chúa, quan lại ngày xưa. Hiện nay, chòi lục giác được nhiều gia chủ yêu thích, đưa vào nếp nhà tư gia, trở thành một tiểu cảnh không thể thiếu trong nhà gỗ cổ truyền.

Căn chòi lục giác có vẻ đẹp độc đáo, bao gồm 6 cây cột và 6 vì kèo tạo với nhau thành hình lục giác. Hiện có 2 kiểu nhà chòi lục giác chính, đó là nhà chòi với 1 mái và chòi 2 mái chồng diêm. 

Tiểu cảnh nhà cổ truyền ao nước

Ao nước trong nhà gỗ
Ao nước trong nhà gỗ
Hồ nước thả cá cảnh
Hồ nước thả cá cảnh

Ao nước nhà cổ truyền có thể thiết kế thành nơi thư giãn, vãn cảnh và vui đùa như: thả cá cảnh, bơi lội, trồng các loại cây thủy sinh,… Ngoài ra, tiểu cảnh Ao nước nhà cổ truyền còn mang ý nghĩa phong thủy. Bởi ao nước đặt trước nhà có ý nghĩa thu hút tài lộc cho gia trạch. Chính vì vậy, các công trình nhà cổ truyền ngày này thường thiết kế thêm tiểu cảnh ao nước, hồ cá trước nhà.

Tiểu cảnh hòn non bộ

Tiểu cảnh hòn non bộ
Tiểu cảnh hòn non bộ

Có tiểu cảnh ao nước thì không thể thiếu hòn non bộ được. Đây là một tiểu cảnh tạo nên sự đa dạng cho khối công trình tư gia của bạn. Hòn non bộ sẽ đặt ngay cạnh hồ nước.

Bên cạnh hòn non bộ còn có đặt những tượng nhỏ như hình ông lão, con trâu, chum nước hay tượng 3 ông Phúc – Lộc – Thọ,… với đa dạng màu sắc, kích thước khác nhau. Mang đến một không gian gần gũi với thiên nhiên, tạo điểm nhấn đặc sắc cho cảnh quan sân vườn.

Tiểu cảnh cuốn thư

Trong không gian của những căn nhà cổ truyền, cuốn thư là một tiểu cảnh thường được gia chủ lựa chọn thi công. Đây là tiểu cảnh nhà cổ có ý nghĩa ngăn chặn âm khí xâm nhập vào gia trạch. Giữ cho không gian ngôi nhà luôn sạch sẽ và yên bình. 

Tiểu cảnh cuốn thư
Tiểu cảnh cuốn thư

Tiểu cảnh cuốn thư sẽ được đặt đối diện với gian chính giữa của căn nhà gỗ. Ngoài ý nghĩa giữ cho gian trạch an lành, cuốn thư còn thể hiện mong ước của ông bà, hy vọng con cháu giỏi giang, thành đạt. 

Tiểu cảnh cây cối, hoa 

Cây cối trong nhà gỗ
Cây cối trong nhà gỗ
Những loại cây nhà cổ là cây dân gian
Những loại cây nhà cổ là cây dân gian

Cây cối, hoa lá chính là yếu tố tạo nên những tiểu cảnh đẹp mắt. Tiểu cảnh cây cối trong nhà gỗ kẻ truyền thường là những loại cây dân giã của người Việt như: Lựu, ổi, khế, cau, trầu, gấc, hoa giấy, đào, trúc quân tử,…. Nhiều gia chủ còn lồng ghép những chậu cây cảnh cắt tỉa, tạo thế gọn gàng, đẹp mắt đặt trong khuôn viên sân vườn nhà mình.  

Những lưu ý khi thi công tiểu cảnh nhà cổ truyền 

Khi thi công tiểu cảnh nhà cổ truyền, gia chủ và kiến trúc sư cần lưu ý những điều sau đây để công trình có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với tổng thể kiến trúc:

  • Phân chia bố cục không gian rõ ràng: Lưu ý đầu tiên khi tiến hành thi công tiểu cảnh đó chính là phân chia bố cục không gian rõ ràng. Khi các tiểu cảnh được phân chia không gian hợp lý thì sẽ mang lại nhiều giá trị thẩm mỹ. 
  • Tiểu cảnh phù hợp với nhu cầu: Cho dù là yếu tố ngoại cảnh thì khi thiết kế cũng cần chú ý phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Nếu gia chủ muốn có nơi vui chơi, nghỉ dưỡng thì hãy bố trí các tiểu cảnh như chòi lục, ao nước để nghỉ ngơi, thư giãn và tắm táp. 
  • Kích thước và vị trí của tiểu cảnh phù hợp: Tiểu cảnh giúp công trình nhà cổ trở nên độc đáo, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, kích thước và vị trí của tiểu cảnh cần phù hợp với tổng thể khuôn viên, sắp xếp chúng ở vị trí phù hợp. Tránh việc tiểu cảnh chắn đi những phần của căn nhà hoặc gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. 
  • Tiểu cảnh phù hợp phong thủy: Tiểu cảnh cần phù hợp với phong thủy của ngôi nhà và tuổi của gia chủ để mang lại vượng khí, tài lộc và bình an cho các thành viên trong gia đình.

Lời kết

Trên đây là những tiểu cảnh nhà cổ độc đáo và không thể thiếu trong không gian nhà gỗ kẻ truyền. Gia chủ lưu ý nên sắp xếp và lựa chọn các tiểu cảnh phù hợp với kích thước, không gian ngôi nhà. Tốt nhất gia chủ nên lựa đơn vị thiết kế tiểu cảnh như kiến trúc Phúc Lộc để được hỗ trợ tốt nhất. Kiến Trúc Phúc Lộc chắc chắn sẽ không làm gia chủ phải thất vọng, hãy tin tưởng và liên hệ với Kiến trúc Phúc Lộc nhé.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những thông tin về nhà gỗ kẻ truyền

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *