Vì sao nên lựa chọn nhà gỗ 5 gian để làm không gian sinh sống

Sức hút đến từ ngôi nhà gỗ 5 gian cổ truyền luôn đến từ nét giản dị, rất mộc mạc và đúng theo chuẩn mực của người Việt. Có rất nhiều lý do nên lựa chọn những mẫu nhà này. Cụ thể như thế nào thì xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo những thông tin sau đây.

Video về nhà gỗ mít có 5 gian

Đôi nét về nhà gỗ 5 gian

Khi nói về mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền người ta luôn trầm trồ và thán phục về một trong những kiến trúc cổ điển hình. Kiểu nhà này thể hiện sự tinh tế trong việc vận dụng từng công năng của mỗi loại gỗ. Căn nhà với 5 gian phòng chính, 3 gian giữa thường có diện tích lớn hơn hai gian ngoài cùng.

Hình ảnh của căn nhà 5 gian cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh của căn nhà 5 gian cổ truyền (nguồn internet)

Đặc trưng của nhà 5 gian cổ truyền Bắc Bộ

  • Căn nhà được làm từ các loại gỗ tự nhiên, với chất liệu tốt, cứng, chắc. Trong đó phải kể đến những loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ…Các loại gỗ này sẽ giúp tuổi thọ nhà gỗ luôn được nâng lên và bền bỉ theo thời gian.
  • Các bộ phận trong ngôi nhà 5 gian cổ truyền bao giờ cũng luôn ăn khớp với nhau về mặt kích thước. Đây trở thành một nét kiến trúc độc đáo mà nhiều người phải kinh ngạc. Các cấu kiện nhà gỗ 5 gian được đặt tên hết sức quen thuộc với người dân Bắc Bộ như: cột, xà, kèo, câu đầu, con lợn, con rường…
  • Xung quanh căn nhà 5 gian còn được bố trí tiểu cảnh tạo nên không gian xanh mát và đậm chất làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Trước nhà bao giờ cũng sẽ là phần sân rộng rãi, có ao nước, chòi lục giác, hàng cau phong thủy…
  • Bên trong căn nhà được bố trí phần nội thất chỉ có ở những căn nhà gỗ truyền thống như: án gian, trường kỷ, hoành phi câu đối, cửa võng, sập gụ tủ chè, cuốn thư…Đây là phần nội thất đặc trưng của mẫu nhà gỗ cổ truyền.

Lý do nên lựa chọn nhà 5 gian làm nơi sinh sống

Là ngôi nhà được giới chuyên môn đánh giá là đạt chuẩn. Đáp ứng được cả mặt công năng và thẩm mỹ. Sau đây sẽ là lý do thuyết phục quý vị và các bạn nên lựa chọn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

  • Xét về độ thoải mái: Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền sẽ đem đến một bầu không gian thoải mái, thư giãn. Ngôi nhà không chỉ là một tổ ấm, là nơi khẳng định vị thế của gia chủ, mà còn đáp ứng được nhu và tiện ích của những người sống trong môi trường nhà gỗ này.
  • Nhắc đến chi phí làm nhà gỗ 5 gian, thì căn nhà này sẽ không quá tốn kém, bất cứ gia đình nào nếu có sự chuẩn bị chu đáo về tài chính cũng có thể sở hữu. Các thiết kế nhà gỗ 5 gian có nhiều sự lựa chọn, với mức giá phải chăng mà vẫn bền đẹp như mong muốn.
  • Về tính thẩm mỹ của mẫu nhà gỗ 5 gian được đánh giá rất cao. Những mẫu hoa văn, họa tiết được phố lên các cấu kiện đều là nét đẹp mang tính nhân văn như: bộ tranh tứ quý, tứ linh, con giống, các loại chữ viết, các loài hoa lá…
  • Nhà 5 gian là đại diện cho mệnh mộc, mà mộc chính là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở, phát triển hơn nữa theo thời gian. Do đó những người ở nhà gỗ sẽ luôn có cảm giác thư thái và dễ chịu hơn.

Trên đây là những lý do thuyết phục nhiều gia chủ nên sở hữu một căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền. Đây chính là xu hướng của thời đại trong những năm sắp tới. Vậy nên còn chần chừ gì nữa mà không thi công ngay nếp nhà gỗ này cho gia đình bạn.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *