Vai trò của thước tầm (sào mực) đối với nhà gỗ Bắc Bộ

Có thể rất nhiều người chưa biết thước tầm của nhà gỗ Bắc Bộ, đây là cấu kiện đóng vai trò hết sức quan trọng. Đây chính là một dụng cụ giúp cho ngôi nhà gỗ khi hỏng hóc có thể được phục chế một cách tốt nhất. Nếu quý vị cũng đang tò mò về điều này, xin hãy tham khảo nội dung sau đây.

Thước tầm của nhà gỗ Bắc Bộ là gì?

Với những nước phát triển như phương Tây thời trước người ta đã biết đến bản vẽ thiết kế. Thế nhưng đối với các nước Á Đông, đặc biệt là ở nước ta, thì cha ông ta lại sử dụng thước tầm (sào mực). Đây là cấu kiện không thể thiếu ở nhà gỗ Bắc Bộ.

Thước tầm được làm từ thân tre, được ngâm lâu dưới nước. Được chọn đốt kỹ lưỡng để sao khi đọc thịnh – suy – bĩ – thái. Thì đốt cuối cùng sẽ rơi vào thịnh, điều này mang ý nghĩa sự phát triển thịnh vượng của những ai sinh sống trong ngôi nhà. Sào tre có chiều dài hơn chiều cao của cột nhà.

Trong lòng máng của cây thước tầm sẽ ghi những ký hiệu như khoảng đứng, khoảng ngang và khoảng chảy của nhà gỗ. Từ đó chúng ta có thể ấn định được chiều cao của các cột cái, cột con và cột hiên. Ngoài ra trong nghi lễ phạt mộc gia chủ còn được ký và ghi tên lên sào tre. Với mục đích là biết được ai chính là sở hữu đầu tiên của căn nhà gỗ Bắc Bộ

Cây sào mực được có mặt ở những công trình nhà gỗ cổ truyền như: đình chùa, cung điện, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ…Tất cả các thông số kỹ thuật của được ghi trên sào tre. Trong đó có chiều dài, chiều rộng, chiều cao, hệ thống khung, hoa văn được đánh dấu lên sào tre.

Hình ảnh người thợ gác thước tầm lên nóc nhà gỗ (nguồn internet)
Hình ảnh người thợ gác thước tầm lên nóc nhà gỗ (nguồn internet)
Hình ảnh sào tre trên nếp nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh sào tre trên nếp nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)

Vị trí của sào mực trong nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ thước tầm là một trong những bộ phận không thể tách rời. Khi làm xong căn nhà thì sào tre sẽ được đặt ở vị trí long trọng nhất đó là dưới nóc dưới hai vì kèo. Để khi nào căn nhà có những điều gì cần khắc phục thì đem sào đến để sử dụng tu bổ.

Vị trí này cho thấy sự tôn nghiêm, thể hiện sự tôn trọng cao quý. Và bảo vệ cây thước tầm này sẽ được bền lâu.

Vai trò của thước tầm đối với nhà gỗ cổ truyền 

  • Cây thước tầm chính là một phần trong kiến trúc tâm linh của người Việt. Bên cạnh việc thể hiện những thông số kỹ thuật của căn nhà gỗ Bắc Bộ. Thì đây còn có các hoa văn được đục chạm trên nếp nhà gỗ này.
  • Theo các nhà phong thủy thì cây thước tầm của nhà gỗ có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy. Có một tỷ lệ đẹp hài hòa và cân đối với căn nhà. Từ đó giúp cho gia chủ làm ăn thuận lợi, mọi điều hanh thông đối với nhà gỗ cổ truyền.
  • Đây còn được biết đến là một trong những tư liệu quan trọng của nhà gỗ Bắc Bộ. Giúp cho con cháu đời sau có thể sửa chữa lại ngôi nhà một cách thuận lợi nhất.

Như vậy vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về một cấu kiện trong nhà gỗ Bắc Bộ đó là thước tầm của nhà gỗ. Đây chính là bộ phận không thể thiếu và làm nên căn nhà gỗ cổ truyền. Ngoài ra còn góp phần giữ gìn và phát triển những kiến trúc văn hóa tốt đẹp.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *