Khám phá nhà rường Huế – công trình độc đáo mang nhiều giá trị văn hóa

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau nhà rường Huế vẫn gìn giữ và duy trì được nét đặc biệt và cổ kính cửa nó. Đây là không gian mang đến cảm giác thư thái, bình yên trái ngược với thành phố xô bồ. Vẻ đẹp đơn sơ và giản dị này đã hấp dẫn rất nhiều người. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về ngôi nhà cổ truyền này.

Định nghĩa về nhà rường Huế

Là loại hình kiến trúc cổ với số gian được phân định bằng những cột gỗ và các gian cháo sẽ được ngăn cách bởi những vách ngăn. Căn nhà này được hình thành từ một hệ thống kiến trúc các cột, kèo bằng gỗ. Được liên kết với nhau bằng các mộng và tháo lắp dễ dàng.

Kiểu nhà này được thiết kế có phần mái với độ đốc khá lớn, phù hợp với địa hình của vùng miền trung. Ngày xưa các ngôi nhà rường Huế sẽ không được cao hơn những ngôi nhà của vua chúa và các công trình cung đình xưa. Vậy nên những ngôi nhà rường thường sẽ có độ cao thấp.

Những đặc trưng cơ bản của nhà rường Huế

  • Về mặt kiến trúc

Sở dĩ ngôi nhà rường có cái tên như vậy đó là vị có nhiều rường cột, rường kèo và rường mè. Được thiết kế theo kiểu kiến trúc chữ đinh, chữ khẩu. Thông thường các mẫu nhà rường Huế với 3 gian 2 chái và có trung bình là 56 cột. Các cột nhà đều đặt trên đá tảng điều này là để tránh ẩm mốc và mối mọt. Trong đó những họa tiết như kèo, đòn tay, xà và tay cầm được chạm khắc rất nhiều hoa văn khác nhau. Những hoa văn này đều có ý nghĩa như: tứ quý, bát bửu và mong ước những điều may mắn đến với gia đình sinh sống trong gia đình.

Kết cấu mái sẽ gồm hai lớp ngói chồng lên nhau. Do đó mùa đông sẽ rất ấm áp và mùa hè mát mẻ. Hơn nữa do điều kiện thời tiết mưa nhiều và phần mái phải thấp và dốc. Ngoài ra xung quanh căn nhà còn được trồng rất nhiều cây cối. Tạo cho căn nhà bầu không khí thoải mái và dễ chịu.

  • Về kết cấu của nhà rường Huế

Với nhà rường Huế thì quan trọng nhất là bộ giàn trò, khung gỗ, nơi chống đỡ và chịu lực cho toàn bộ căn nhà. Một trong những tổ hợp cấu kiện cột – kèo – xuyên – xà – trên sẽ được liên kết với nhau cực kỳ chắc chắn và bền bởi các mộng.

Đối với nền của căn nhà rường, trên bề mặt chính là phần đất sạch trộn thêm với vôi và tro để chống mối mọt và tạo được độ bền, độ cứng làm cho sàn không nứt nẻ. Bên cạnh đó còn áp dụng các kỹ thuật khoan nhiều cọc để làm phần đất cứng hơn. Nền nhà còn được lát đá cẩm thạch hoặc đá thanh.

Tổng quan căn nhà rường Huế
Tổng quan căn nhà rường Huế
Không gian bên trong nhà rường
Không gian bên trong nhà rường

 

  • Về công năng của ngôi nhà

Phần chính của căn nhà chiếm diện tích lớn nhất, là dành để làm gian tiếp khách và thờ cúng ông bà và tổ tiên. Hai gian bên cạnh với diện tích nhỏ hơn dành cho những người sinh sống trong căn nhà để nghỉ ngơi.

Cách bài trí căn nhà hoàn toàn sẽ do nhu cầu và điều kiện lịch sử của từng thời kỳ. Thế nhưng ngày nay ngôi nhà này ngày càng được bày trí sang trọng, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhiều thành viên trong gia đình.

Những lưu ý cơ bản khi xây dựng nhà rường Huế

  • Cần phải xem xét phong thủy thật kỹ lưỡng và chu đáo khi làm nhà rường Huế. Thế nhà, hướng nhà có tốt mới có thể thuận lợi trong cuộc sống. Bếp phải được đặt ở vị trí vuông góc với căn nhà. Bao quanh sẽ là vườn cây bao phủ.
  • Lưa chọn nguyên liệu cẩn thận, ngôi nhà sẽ được làm hoàn toàn bằng gỗ, đây là nguyên liệu cao cấp, khó lựa chọn. Cần phải tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia, những người am hiểu nhà gỗ.
  • Lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế nhà rường Huế có kinh nghiệm. Nhằm tạo lên những sản phẩm tốt nhất, giữ gìn nét văn hóa của dân tộc.

Trên đây chính là những thông tin thú vị về nhà rường Huế. Những đặc điểm khác biệt làm nên một sản phẩm kiến trúc nghệ thuật. Vậy thì còn gì nữa mà không thực hiện ngay một nếp nhà rường.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *