Vai trò của hệ thống chiếu sáng và cách chiếu sáng nhà gỗ cổ truyền đạt chuẩn

Ngoài các yếu tố chính làm nên căn nhà gỗ cổ truyền. Thì hệ thống chiếu sáng nhà gỗ cũng là điều vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp cho việc sinh hoạt được thuận lợi hơn. Mà còn góp phần tôn lên vẻ đẹp của căn nhà gỗ.

Khái niệm về nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ cổ truyền đã hết sức quen thuộc với nhiều người, nhất là những người dân Bắc Bộ. Những ngôi nhà gỗ với hàng cột to, mái ngói đỏ, các hoa văn rồng phượng nổi bật. Đây là công trình kiến trúc nhà gỗ xuất hiện từ lâu đời, được ra đời bởi bộ óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của cha ông ta.

Nguyên liệu của căn nhà này lấy từ gỗ tự nhiên, cho nên rất bền và đẹp theo thời gian. Thiết kế căn nhà gỗ cổ truyền dựa trên một sơ đồ mạch lạc và chi tiết. Đảm bảo sự nâng đỡ, chịu lực và tương trợ giữa các cấu kiện với nhau. Đây là mẫu nhà đem lại không gian ở lý tưởng, khi bầu không khí thư giãn và hết sức thoải mái.

Ánh sáng ban đêm của căn nhà gỗ cổ truyền
Ánh sáng ban đêm của căn nhà gỗ cổ truyền
Căn nhà gỗ đang được lắp đặt ánh sáng (nguồn internet)
Căn nhà gỗ đang được lắp đặt ánh sáng (nguồn internet)

Vai trò của hệ thống chiếu sáng nhà gỗ

Chiếu sáng nhà gỗ là công việc vô cùng quan trọng và cần được tính toán kỹ lưỡng. Vì đây là nhân tố làm không gian kiến trúc nhà gỗ trở nên nổi bật hơn trên bề mặt. Giúp xua tan bầu không khí u ám và lạnh lẽo của nhà gỗ.

Bên cạnh đó ánh sáng còn đóng vai trò trung gian tạo nên sự hòa hợp của kiến trúc và những môi trường xung quanh căn nhà gỗ.

Về ban đêm ánh sáng còn giúp thay đổi được diện mạo cho ngôi nhà. Nâng tầm giá trị cho công trình kiến trúc cổ truyền. Các hoa văn được thể hiện rõ nét hơn, sinh động hơn, có hồn hơn nhờ ánh sáng

Cách chiếu sáng nhà gỗ cổ truyền đạt chuẩn

Làm sao để sử dụng ánh sáng nhà gỗ cổ truyền đạt chuẩn. Điều này gây ra nhiều khó khăn và phải đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Những cách bố trí hệ thống chiếu sáng phải đòi hỏi sự đăng đối giữa bên trong và bên ngoài. Và có những cách sau đây.

  • Nhà gỗ cổ truyền chúng ta thường thấy các bóng tuýp được lắp trên các dạ xà cái và sau khung lá hạ diệp gian giữa. Trên các vách đố vỏ măng và các cấu kiện như câu đầu nhà gỗ. Là ánh sáng chính của căn nhà gỗ cổ truyền giúp toàn bộ ngôi nhà đủ ánh sáng.
  • Không nên sử dụng quá nhiều ánh sáng nhân tạo như các loại đèn. Bởi không phải cứ bố trí nhiều đèn thì nhà gỗ sẽ đẹp. Chúng ta phải phối hợp sao cho cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.
  • Ở gian chính giữa của ngôi nhà, sẽ được bố trí hệ thống ánh sáng cầu kỳ hơn. Nhằm tạo sự sang trọng và cổ điển cho gian thờ cúng.
  • Bên ngoài căn nhà để tạo sự thuận lợi về ban đêm, cũng như sự cổ kính mang tính nghệ thuật. Thì nên bố trí thêm một số đèn chùa. Loại đèn có ánh sáng nhẹ nhàng và vừa phải.
  • Cổng nhà gỗ và dọc đường đi vào nhà chính cũng nên lắp đặt thêm một số đèn đá. Giúp cho không gian tạo được sự hoài niệm và cổ kính cho căn nhà cổ truyền.

Những lỗi trong việc chiếu sáng nhà gỗ cổ truyền

  • Kỹ thuật chiếu sáng còn thiếu tính chuyên nghiệp, cảm tính. Có thể là do gia chủ tự ý lắp đặt, không theo hệ thống và quy chuẩn nào.
  • Hệ thống chiếu sáng thiếu đồng nhất giữa trong nhà và ngoài sân. Bên trong thì cần phải căn cứ và chất liệu làm nhà, nội thất, diện tích. Mới có thể bố trí hệ thống đèn đủ sáng và hợp lý.
  • Hệ thống chiếu sáng nhà gỗ chưa đủ, có nghĩa là căn nhà có thể thiếu hoặc thừa ánh sáng. Làm cho mẫu nhà gỗ cổ truyền không nổi bật và ít sự đồng nhất.

Như vậy qua bài viết vừa rồi chúng ta đã có thêm nhiều kiến thức hệ thống chiếu sáng nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho căn nhà tôn vinh được vẻ đẹp sang trọng vốn có, nhất là vào buổi tối. Nhờ vậy những tinh hoa kiến trúc này được gìn giữ lâu đời.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *