Nhà gỗ Nam Bộ nét đẹp trong kiến trúc cổ cần được gìn giữ

Ở mỗi vùng miền khác nhau trên đất nước ta đều sẽ có một nền kiến trúc đặc trưng riêng. Và nhà gỗ Nam Bộ là một ví dụ điển hình về nét đẹp trong kiến trúc cổ của vùng Nam Bộ. Nếp nhà là niềm tự hào lớn của người dân về một nền văn hóa kiến trúc được gìn giữ từ nhiều đời nay.

Khái quát về nhà gỗ Nam Bộ

Khi nói về nhà gỗ Nam Bộ chắc rằng nhiều người đã hình dung ra ngay những nét kiến trúc hết sức giản dị. Được sử dụng kỹ thuật đóng kèo và đòn tay theo kiểu guốc chè. Với cấu trúc không quá cầu kỳ, nhưng lại rất vững chắc và kiên cố. Với điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi luôn nóng ẩm, với hệ sông ngòi kênh rạch chằng chịt. Khi gia công ngôi nhà gỗ Nam Bộ thì cần phải chuẩn bị chất liệu thật chu đáo.

Khác với việc gia công gỗ ở nhà Bắc Bộ, thì gỗ Nam Bộ sau khi sinh hóa tự nhiên sẽ được đem ngâm bùn trong ao hồ, mục đích là để tăng tuổi thọ và kiên cố cho ngôi nhà. Trong đó loại gỗ được sử dụng nhiều để làm nhà gỗ Nam Bộ thường sẽ là gỗ chàm.

Mẫu nhà gỗ cổ truyền này thường sẽ được thiết kế 2 tầng, tầng 1 sẽ là nơi để tiếp khách và nấu nướng. Còn tầng 2 sẽ là nơi dành cho việc nghỉ ngơi của gia chủ. Nhiều khi trên tầng 2 sẽ được bố trí một phòng tiếp khách và không gian sinh hoạt chung. Bao quanh căn nhà là những cây ăn quả, cây lấy bóng mát. Giúp điều tiết bầu không khí trong ngôi nhà gỗ cổ truyền này thêm dễ chịu hơn.

Mái của căn nhà gỗ cổ truyền này được làm từ chất liệu lá dừa được phơi khô. Một trong những vật liệu được sử dụng nhiều ở miền sông nước này. Phần mái với độ thoát nước lớn, khiến cho ngôi nhà luôn mát mẻ vào mùa nóng. Nhờ vậy mà nhiều người ngày càng yêu thích nếp nhà gỗ cổ truyền này hơn.

Thế mạnh của nhà gỗ Nam Bộ

  • Không gian ngôi nhà rất tiện lợi cho việc thờ cúng và sinh hoạt của đại gia đình. Nhất là những gia đình đông con cháu.
  • Kiểu nhà gỗ này có tuổi thọ rất cao, bởi vì quá trình gia công gỗ tốt, chống được mối mọt và ẩm mốc. Khiến cho nếp nhà được trường tồn với thời gian.
  • Mẫu nhà gỗ này là sự kết hợp không gian cổ kính và xanh mát. Giúp cho bầu không khí được điều tiết một cách tốt nhất.
  • Nhà gỗ sử dụng các kỹ thuật dựng nhà tiên tiến giúp cho căn nhà bền bỉ và vững chắc hơn với thời gian.
  • Căn nhà còn mang ý nghĩa phản ánh về một tư tưởng sống, một thông điệp, góp phần làm phong phú thêm cho nền văn hóa Việt Nam.
  • Các đường nét chạm trổ trên nếp nhà gỗ Nam Bộ thanh thoát, uyển chuyển. Giúp cho tính nghệ thuật của căn nhà được tăng lên theo so với các kiểu nhà gỗ khác.

Những hình ảnh của nhà gỗ ở vùng Nam Bộ

Hình ảnh nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)
Hình ảnh nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)
Bên trong căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)
Bên trong căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)

Cần chuẩn bị những gì khi thi công nhà gỗ cổ truyền

Sau đây sẽ là một số điều mà chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý vị khi làm nhà gỗ cổ truyền

  • Về mặt tài chính nên chuẩn bị thật chu đáo, tránh việc làm gián đoạn quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền này
  • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín và chất lượng. Đảm bảo được ngôi nhà ra đời theo đúng tiến độ và chuẩn lối kiến trúc Nam Bộ.
  • Thiết kế nhà gỗ phải hợp với nhu cầu sử dụng, trên phần diện tích đất sẵn có, đặc biệt là hợp phong cách của gia chủ.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ về nhà gỗ Nam Bộ. Một nét đẹp kiến trúc của miền sông nước. Hy vọng rằng các bạn đã và đang yêu thích nếp nhà này sẽ ngày càng phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *