Kẻ hiên nhà gỗ được chạm khắc hoa văn gì?

Trong rất nhiều cấu kiện khác nhau thì kẻ hiên nhà gỗ là bộ phận chiếm vị trí khá quan trọng. Hơn nữa đây còn là nơi mà các nghệ nhân có thể thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu kiện này ở những thông tin chi tiết sau.

Video nhà gỗ lim Lào 5 gian

Kẻ hiên của nhà gỗ là gì?

Ở một căn nhà gỗ truyền thống đồng bằng Bắc bộ sẽ có 4 loại cấu kiện chính như: cột, xà, kẻ, mái. Trong đó kẻ đóng vai trò tiếp nối và liên kết các cột với nhau. Bao gồm các loại kẻ nằm trong khung và kẻ nằm ngoài khung.

Kẻ được biết đến là nơi thể hiện những tài hoa đục chạm của nhiều nghệ nhân hiện nay. Trong đó thì kẻ hiên là cấu kiện to và kích thước lớn nhất trong các loại kẻ. Được nối từ cột con ra đến cột hiên, nhằm tác dụng đỡ mái phần hiên nhà gỗ. Phần mặt quay về phía ngoài sẽ có những hoa văn chạm khắc rất đẹp. Giúp căn nhà gỗ tôn lên vẻ đẹp tinh tế và sang trọng.

Hình ảnh cúc hóa rồng trên kẻ hiên nhà gỗ
Hình ảnh cúc hóa rồng trên kẻ hiên nhà gỗ
Kẻ hiên của ngôi nhà 5 gian
Kẻ hiên của ngôi nhà 5 gian

Những hoa văn được trang trí trên kẻ hiên nhà gỗ đẹp

>Xem thêm: Ý nghĩa của mẫu nhà thờ họ trong đời sống của người Việt

Hoa văn được trang trí giúp cho kẻ hiên của nhà gỗ đẹp hơn, trang trọng và ấn tượng, cụ thể là những loại hoa văn sau.

  • Cúc hóa rồng: Trong nhiều hoa văn hiện nay thì cúc hóa rồng là hoa văn được nhiều gia chủ lựa chọn. Cúc là đại diện cho sự trường thọ, lâu dài, rồng là hình tượng của sự cao sang, quyền quý. Vậy nên hình tượng này thường được đưa vào những kẻ hiên của nhà gỗ.
  • Hoa sen: Hoa sen được coi là biểu tượng văn hóa của Việt Nam. Không chỉ xuất hiện trên nhiều tác phẩm nghệ thuật, tranh ảnh, hoa sen còn được đưa vào những sản phẩm điêu khắc nghệ thuật. Hoa sen là đại diện cho sự thanh lịch, thanh cao và tinh khiết. Để đục chạm được hoa văn này người thợ phải có tay nghề cao.
  • Lá vĩ long: Mặc dù đây không phải là họa tiết khó nhưng lá vĩ long cũng đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng đục chạm nhất định. Lá vĩ long là biểu tượng của thiên nhiên, cây cối và sự gần gũi thân thiện với cuộc sống. Vậy nên đây cũng là hình tượng được đưa vào các cấu kiện như kẻ hiên của nhà gỗ truyền thống.

Những lưu ý khi lựa chọn hoa văn của kẻ hiên

  • Lựa chọn những loại hoa văn phù hợp và tinh tế
  • Những người thợ đục chạm hoa văn phải là người có kinh nghiệm, am hiểu về nhà gỗ truyền thống.
  • Kẻ hiên phải sử dụng những chất liệu gỗ tốt và chất lượng. Để đảm bảo được các hoa văn khi lên hình đẹp và có hồn nhất.
  • Hoàn thiện các công tác xử lý gỗ, kẻ hiên để có thể đảm bảo được tuổi thọ của cấu kiện.

Đây là toàn bộ những điều cơ bản nói về kẻ hiên của nhà gỗ. Mong rằng quý vị và các bạn đã có thêm những điều bổ ích. Từ đó sẽ cùng nhau góp phần gìn giữ vẻ đẹp nhà thờ gỗ cổ truyền.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *