Ý nghĩa bản vẽ mặt bằng nhà 3 gian trong quá trình thi công

Mặt bằng nhà 3 gian là một trong những bản vẽ quan trọng liên hệ mật thiết đến quá trình thi công nhà gỗ. Mặt bằng cho biết các thông tin chi tiết nhất về công trình để người thợ dễ dàng làm việc. Ngoài ra bản vẽ mặt bằng nhà gỗ còn có rất nhiều ý nghĩa khác chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian

Mặt bằng nhà 3 gian là gì?

Mặt bằng nhà 3 gian là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực thi công những ngôi nhà cổ truyền. Bằng bằng chính là hình chiếu của ngôi nhà lên mặt phẳng. Khi nhìn vào mặt bằng quý vị sẽ nhìn được tổng thể không gian công trình nhà gỗ từ trên cao xuống. 

Một bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 3 gian sẽ bao gồm các thông tin quan trọng như: 

  • Chiều dài, chiều rộng của ngôi nhà
  • Khoảng cách các gian nhà 
  • Bố trí các cột trong căn nhà gỗ 
  • Đường kính các cột

Ý nghĩa bản vẽ mặt bằng nhà 3 gian đối với việc thi công 

Bản vẽ mặt bằng nhà 3 gian sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công như: 

Cung cấp chi tiết thông tin về công trình nhà gỗ 

Với những thông tin có trên mặt bằng nhà 3 gian, người thợ thi công sẽ biết được mình cần phải làm như thế nào. Điều này dễ dàng cho các bác thợ cũng như đảm bảo tính thống nhất giữa ý tưởng và công trình thực tế sau này. 

mặt bằng nhà 3 gian
Các thông số kỹ thuật của căn nhà có trên mặt bằng nhà gỗ

Việc cung cấp chi tiết các thông tin về công trình nhà gỗ còn giúp cho gia chủ nắm bắt được công trình của mình đã phù hợp với gia đình hay chưa. Nếu như các thông số, kích thước và cách bố trí các cột trong bản vẽ chưa phù hợp thì hoàn toàn có thể chỉnh sửa trước quá trình thi công. 

Kiến trúc sư dễ dàng bố trí nội thất 

Khi có bản vẽ mặt bằng nhà gỗ cổ truyền với các thông số kỹ thuật chuẩn chỉ. Kiến trúc sư nội thất sẽ dựa vào các thông tin này bố trí và phân bổ không gian khoa học, lựa chọn kích thước nội thất phù hợp với căn nhà. 

mặt bằng nhà 3 gian
Bản vẽ mặt bằng giúp các kiến trúc sư dễ dàng bố trí nội thất phù hợp với không gian

Nội thất chính là một phần quan trọng đáp ứng công năng sống và nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Nội thất phải được đặt đúng vị trí và có kích thước phù hợp với căn nhà cũng như nhu cầu sử dụng của gia chủ thì mới đảm bảo được tính thuận tiện trong sinh sống. 

Mặt bằng nhà 3 gian giúp đơn vị thi công dễ dàng quản lý công trình 

Với bản vẽ mặt bằng, đơn vị thi công có thể dễ dàng quản lý được tiến độ công việc của nhóm thợ đảm bảo yêu cầu với gia chủ. Nếu như quá trình thi công diễn ra quá chậm, đơn vị thi công sẽ có những phương pháp điều chỉnh để phù hợp với tiến độ. 

mặt bằng nhà 3 gian
Mặt bằng giúp đội thợ thi công dễ dàng

Khi đã hoàn thiện các công trình của mình, với mặt bằng nhà gỗ, đơn vị còn dễ dàng trong việc nghiệm thu công trình. Đơn vị thi công sẽ so sánh bản vẽ với những gì đã hoàn thiện, nếu có phần nào chưa phù hợp sẽ tiến hành điều chỉnh. 

Mặt bằng nhà giúp gia chủ biết được căn nhà của mình sẽ thế nào

Mặt bằng nhà 3 gian chính là bản vẽ thu nhỏ toàn bộ chi tiết về kiến trúc cũng như cách phân bổ không gian bên trong căn nhà cổ truyền. 

mặt bằng nhà 3 gian
Mặt bằng giúp gia chủ

Khi có mặt bằng, gia chủ biết được ngôi nhà của mình như thế nào, được bố trí nội thất, không gian ra sao. Điều này giúp gia chủ dễ dàng góp ý, chỉnh sửa cho phù hợp với lối sống, nếp sống, nhu cầu và sở thích của gia đình. 

Có thể thấy mặt bằng nhà 3 gian rất quan trọng trong quá trình thi công một căn nhà cổ truyền. Để đảm bảo chất lượng công trình và có một căn nhà 3 gian như ý, gia chủ nên tìm kiếm những đơn vị thiết kế nhà cổ uy tín, chất lượng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *