So sánh kiến trúc nhà gỗ Nam Bộ và nhà gỗ Bắc Bộ

Trên đất nước ta ở mỗi vùng miền khác nhau, đều có những nét kiến trúc đặc trưng tiêu biểu. Trong đó nhà gỗ Nam Bộ và nhà gỗ Bắc Bộ là 2 trong nhiều kiểu nhà đại diện và đặc trưng cho vùng miền. Cho nên hãy cùng so sánh xem hai mẫu nhà truyền thống này có điểm gì giống và khác nhau.                                                                                                                                                                                                                                                             

Bên trong một căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)

Bên trong một căn nhà gỗ Nam Bộ (nguồn internet)

Đặc trưng về kiến trúc của nhà gỗ Nam Bộ

  • Đi qua nhiều vùng đất khác nhau khi di chuyển xuống phía Nam. Người Việt chúng ta vẫn mang theo nền văn hóa và kiến trúc xây dựng. Đặc điểm về mặt kết cấu của các ngôi nhà gỗ Nam Bộ khác hơn so với những ngôi nhà gỗ Bắc Bộ.
  • Đầu tiên là về mặt chất liệu thì quá trình gia công gỗ sẽ tốn nhiều thời gian. Bởi do điều kiện thời tiết tại miền Nam mưa nhiều cho nên vật liệu làm nhà cần được ngâm, tẩm, sấy và gia công đảm bảo. Các loại gỗ được sử dụng làm nhà phải đảm bảo được sự chống mối mọt, nấm mốc và các loại vi sinh vật khác.
  • Về mặt kết cấu được sử dụng kỹ thuật đóng kèo hay đòn tay theo kiểu guốc chè. Đều phải là những người thợ có tay nghề cao, hay những nghệ nhân chạm khắc thuộc thế hệ cha ông ta. Cấu trúc nhà nhỏ nhắn, xinh xắn, được chạm trổ một cách tinh tế của các đường soi nét và viên tinh xảo. Từ đó tạo nên một căn nhà gỗ mang đậm chất văn hóa của người Nam Bộ.
  • Về phần mái nhà gỗ Nam Bộ thường sử dụng vật liệu lá dừa phơi khô. Đây là một biểu tượng đại diện cho người dân nơi đây. Chất liệu này mang đến cảm giác mát mẻ giúp giảm bớt cái nóng ngày hè. Xung quanh căn nhà được bao  bọc bởi hệ thống cây ăn quả và cây lá bóng mát. Nhà được sắp xếp 2 tầng và thông thường tầng 1 là nơi tiếp khách và nấu ăn, còn tầng 2 sẽ dành cho việc nghỉ ngơi và thư giãn.

– Với những đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ Nam Bộ chúng ta đã thấy được phần nào tư tưởng, quan điểm và cuộc sống của người dân nơi đây. Điều này góp phần làm phong phú thêm cho nên kiến trúc Việt Nam.

Tổng thể bên ngoài một căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ
Tổng thể bên ngoài một căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ

  • Được nhiều người ưa chuộng và hết sức yêu thích. Ngôi nhà có sự cầu kỳ, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Được ngự trị với hai màu sắc sang trọng của gỗ và ngói đỏ tươi. Trông bề ngoài sẽ rất đơn giản và ra được chất của nhà truyền thống. Nhưng thực chất bên trong lại khiến chúng ta phải choáng ngợp.
  • Về mặt kiến trúc được xây dựng bởi sơ đồ mạch lạc và tính toán hợp lý từ nhiều phương diện. Từ hệ thống cột, xà, kẻ, hiên, quá giang, con lợn, con rường…Sao cho tạo thành một bộ khung vừa vững chắc, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Nhà gỗ Bắc Bộ thể hiện được cái hồn giản dị và chân chất của người dân thôn quê. Bởi nó sử dụng hầu hết các vật dụng quen thuộc như: gỗ, gạch và đá ong…Bên cạnh đó thì các hoa văn chạm khắc cũng vô cùng tinh xảo và chi tiết. Mỗi bức tranh, mỗi hoa văn được chạm khắc là kể về một câu chuyện, một ước vọng và khát khao trong cuộc sống.
  • Từng công năng của ngôi nhà được tính toán tỉ mỉ. Nhà có 1 tầng duy nhất và 1 dàn cửa chính. Từ đó phong thủy sẽ được thu hút và đón nhiều may mắn hơn. Gian chính giữa của căn nhà luôn được thiết kế rộng để làm nơi thờ cúng. Những gian còn lại sẽ phục vụ việc tiếp khách. Đặc trưng nổi bật của gian nhà này là phần sân rộng. Rất thuận tiện cho việc phơi phóng, còn xung quanh nhiều cây giúp điều tiết bầu không khí của ngôi nhà.

Qua bài viết trên chúng ta đã phần nào phân biệt rõ ràng được nếp nhà gỗ Nam Bộ và nhà gỗ Bắc Bộ. Từ đó những ai yêu thích kiến trúc nào, có thể lựa chọn và thực hiện một ngôi nhà như mơ ước.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *