Những lưu ý khi làm các mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây là không gian sống được nhiều gia chủ làm hiện nay. Bởi khối công trình này đem đến một vẻ đẹp sang trọng, độc đáo. Đặc biệt, có thêm căn nhà gỗ cổ truyền đem lại ấn tượng đối với khách đến chơi. Để xây nên quần thể nhà ở như vậy cần rất nhiều lưu ý, chúng ta hãy cùng đến với bài viết dưới đây để làm rõ thêm. 

Video nhà gỗ xây trên tầng 2 nhà biệt thự

Điểm nổi bật của mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Những mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây rất được lòng nhiều gia chủ bởi những yếu tố sau: 

  • Gia chủ có nhiều lựa chọn về mẫu mã cho không gian

Đối với kiểu nhà này, gia chủ có thể đa dạng lựa chọn loại hình kiến trúc cho không gian của mình. Bởi căn nhà gỗ cổ truyền, hay căn nhà xây hiện đại có rất nhiều kiểu dáng khác nhau. 

Nhà gỗ làm với nhà xây tạo nhiều nét đẹp trong không gian
Nhà gỗ làm với nhà xây tạo nhiều nét đẹp trong không gian

Nhà gỗ có kiểu nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 2 mái, nhà gỗ 4 mái,… Nhà xây còn đa dạng hơn như nhà xây mái thái, nhà xây cao tầng, nhà lô, nhà biệt thự,… Từ đây gia chủ có thể phối kết hợp cho không gian ở của mình thêm đa dạng. 

>Xem thêm: Ý nghĩa của các mẫu nhà gỗ 5 gian trong cuộc sống của người Việt

  • Mang đến cảm giác thân thuộc, an lành 

Việc làm thêm một căn nhà gỗ cổ truyền, cho ta cảm giác thân thuộc như trở về miền quê xưa. Điểm đặc biệt của căn nhà gỗ cổ truyền này là mang đến sự bình yên, rất thích hợp để nghỉ dưỡng hoặc an dưỡng tuổi già. 

Những căn nhà gỗ làm cạnh nhà xây tạo cảm giác thân thuộc
Những căn nhà gỗ làm cạnh nhà xây tạo cảm giác thân thuộc
  • Mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây tạo ra nhiều công năng sống 

Mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây mở ra cho không gian nhiều công năng trong cuộc sống hơn. Điều này giúp cho mọi hoạt động của con người từ đời sống sinh hoạt đến đời sống tinh thần được đáp ứng sát sao hơn. 

Nhà gỗ có thể thiết kế làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn, thờ tự, tiếp khách,… Căn nhà xây có thể tổ chức làm nơi ngủ nghỉ, ăn uống, nấu nướng,… 

Mẫu nhà gỗ làm với nhà xây mở ra cho không gian nhiều công năng trong cuộc sống
Mẫu nhà gỗ làm với nhà xây mở ra cho không gian nhiều công năng trong cuộc sống

Những lưu ý khi làm nhà gỗ trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây

Sự tiện lợi, vẻ đẹp của mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây là điều không thể phủ nhận. Chính vì vậy có rất nhiều người đem lòng yêu mến và thi công mẫu nhà này. Tuy nhiên có một vài lưu ý sau trong việc làm nhà để công trình phát huy tối đa công năng cũng như giá trị thẩm mỹ của mình. Căn nhà gỗ cổ truyền được coi là tâm điểm của khối công trình, vì vậy cần hết sức lưu ý trong vấn đề như: 

  • Làm nhà chuẩn lối mới ra được hồn cốt

Những ngôi nhà gỗ cổ truyền là dấu ấn rất đặc trưng trong nền kiến trúc Việt Nam. Chính vì vậy, nhà phải được đảm bảo làm chuẩn theo lối cổ truyền. Có như vậy mới ra được hồn cốt của ngôi nhà gỗ. 

Để đảm bảo được điều này, gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín, có nhiều kinh nghiệm và nhiều dự án làm nhà gỗ trước đó. Cần cân nhắc và tìm hiểu hết sức kỹ càng trước khi làm nhà. 

Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín để căn nhà gỗ chuẩn lối cổ truyền
Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín để căn nhà gỗ chuẩn lối cổ truyền
  • Cân nhắc đến kiến trúc ngôi nhà

Như đã nói ở phần đầu, kiến trúc ngôi nhà gỗ cổ truyền rất đa dạng và phong phú. Nhà có dạng 3 gian thông hiên, 3 gian 2 dĩ, 5 gian 2 buồng gói, nhà 2 mái, nhà 4 mái đao cong,… Tùy theo sở thích, nhu cầu, kinh tế và diện tích đất gia chủ sẽ có cho mình kiểu dáng phù hợp. 

Tùy theo sở thích, nhu cầu, kinh tế và diện tích đất gia chủ sẽ có cho mình kiểu dáng nhà gỗ phù hợp
Tùy theo sở thích, nhu cầu, kinh tế và diện tích đất gia chủ sẽ có cho mình kiểu dáng nhà gỗ phù hợp
  • Trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây cần phân chia đất hợp lý

Nhà gỗ có nhà to, nhà nhỏ tuy nhiên cần phải đảm bảo tỷ lệ đất dành cho việc làm nhà gỗ và làm nhà xây là hợp lý. Điều này sẽ tạo ra sự cân bằng đối với mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây. 

Phân chia tỉ lệ khu đất làm các công trình hợp lý
Phân chia tỉ lệ khu đất làm các công trình hợp lý
  • Lựa chọn phân chia công năng hợp lý

Căn nhà gỗ cổ truyền có thể tổ chức thành nhiều không gian sống khác nhau. Tuy vậy vì kết hợp cùng căn nhà xây, nên việc ôm đồm tất cả công năng sinh hoạt cho căn nhà gỗ là không hợp lý. Cần có sự phân chia để phù hợp hơn. 

Phân bổ đều công năng sống ở hai khối công trình
Phân bổ đều công năng sống ở hai khối công trình

Lưu ý khi làm căn nhà xây trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây 

Mặc dù là một mẫu nhà rất quen thuộc, tuy nhiên khi kết hợp cùng với căn nhà gỗ cổ truyền, gia chủ cũng nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Tạo ra những điểm tương đồng giữa nhà gỗ và nhà xây

Nhà xây có nhiều kiểu kiến trúc khác nhau, tuy nhiên nên tạo ra một vài điểm tương đồng đối với căn nhà gỗ để tạo ra sự liên kết trong khối công trình. 

Nên tạo sự tương đồng cho ngôi nhà gỗ và nhà xây
Nên tạo sự tương đồng cho ngôi nhà gỗ và nhà xây

Gia chủ có thể thiết kế cửa với bộ khung bằng gỗ tạo sự liên kết với căn nhà cổ truyền. Hoặc làm phần lan can theo kiểu khung song giống như một cấu kiện trong nhà gỗ. Hay làm phần mái nhà xây giống nhà gỗ…..Chỉ một vài chi tiết nhỏ thôi cũng đem lại cảm giác hài hòa, mạch lạc cho khối công trình. 

  • Cân nhắc đến vấn đề diện tích của nhà xây

Cũng giống như căn nhà gỗ, cần tạo sự cân bằng trong mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây. Chính vì vậy, vấn đề làm một căn nhà xây với diện tích phù hợp là hết sức quan trọng. Tùy vào mảnh đất to nhỏ khác nhau, bố trí diện tích nhà xây cũng nên lựa để làm cho khoa học. 

Cân nhắc đến diện tích của nhà xây
Cân nhắc đến diện tích của nhà xây
  • Trong mẫu nhà gỗ làm với nhà xây cần lưu ý đến vị trí nhà xây

Trong mẫu nhà gỗ làm với nhà xây có thể làm căn nhà hiện đại ở những vị trí khác nhau như: nằm vuông góc với khối nhà gỗ, nằm sóng đôi, hoặc nằm đằng sau căn nhà gỗ cổ truyền…. Tùy vào vị thế khu đất, hình dáng đất mà gia chủ cần bố trí cho phù hợp. 

Nên để ý đến vị trí của nhà xây để khối công trình hòa hợp
Nên để ý đến vị trí của nhà xây để khối công trình hòa hợp

Qua những lưu ý quan trọng trong việc làm mẫu nhà gỗ kết hợp nhà xây, mong giúp được gia chủ khi có ý định làm kiểu nhà này. Để đảm bảo sự đồng bộ của khối công trình, gia chủ nên phối kết hợp các đơn vị vừa có kiến thức về nhà gỗ và nhà xây.

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *