Chia sẻ về bí quyết chọn mua gỗ lim Nam Phi tốt

Gỗ lim Nam Phi là một trong những chất liệu được sử dụng phổ biến để làm nhà gỗ cổ truyền. Vậy nên lựa chọn loại gỗ này ra sao, để căn nhà được xây dựng với chất lượng tốt nhất, hình thức đẹp nhất. Hãy cùng đón xem những thông tin dưới đây để biết thêm về cách chọn lựa gỗ lim.

Gỗ lim Nam Phi là gì?

Đây là loại gỗ còn có một tên gọi khác là gỗ lim tali rất phổ biến trong lĩnh vực nội thất và xây dựng nhà cửa. Nguồn gốc từ các nước châu Phi và được xem là một loại gỗ quý hiếm. Đây là loại gỗ khá phong phú về màu sắc từ nâu cho đến nâu nhạt và có hơi pha chút ánh xanh. Lim Nam Phi có những đường vân xoắn đẹp tạo được tính thẩm mỹ cao. Nhờ vào sự bắt mắt của màu gỗ và các đường vân xoắn thì đây sẽ là lý do mà nhiều người ưa chuộng và yêu thích.

Hình ảnh cây gỗ lim Nam Phi to và thẳng (nguồn internet)
Hình ảnh cây gỗ lim Nam Phi to và thẳng (nguồn internet)
Hình ảnh gỗ lim Nam Phi với thân gỗ lớn (nguồn internet)
Hình ảnh gỗ lim Nam Phi với thân gỗ lớn (nguồn internet)

Gỗ lim Nam Phi loại gỗ sử dụng trong làm nhà cổ truyền

  • Gỗ lim được sử dụng nhiều cho các công trình nhà gỗ cổ truyền, đình chùa, miếu, phủ, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường…Những cây gỗ lim lớn có độ dài lớn khi nhập về Việt Nam lên đến 15 – 20m. Phù hợp cho bộ khung của nhà gỗ cổ truyền.
  • Bên cạnh việc sử dụng để làm khung nhà thì gỗ lim còn được sử dụng làm đồ nội thất của nhà gỗ cổ truyền. Cụ thể như: bộ bàn ghế, sập gỗ, tủ chè, hoành phi, câu đối…Cho nên đây chính là loại gỗ hết sức thông dụng của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Giá của gỗ lim Nam Phi hiện nay

Gỗ lim Nam Phi trên thị trường hiện nay cây lim tròn có giá khoảng 9 triệu đến 20 triệu/1m3.

Giá gỗ lim Nam Phi xẻ theo kích thước yêu cầu khoảng 30 đến 40 triệu/ 1m3.

Giá gỗ hộp xe theo quy cách đóng kiện nhập khẩu khoảng 20 đến 30 triệu / 1m3.

Cách lựa chọn gỗ lim Nam Phi tốt và chất lượng

Sau đây sẽ là một số bí quyết để lựa chọn gỗ lim chất lượng và tốt nhất để làm nhà gỗ cổ truyền.

  • Đối với các cấu kiện như xà, kẻ, bẩy, dầm, hoành…Quý vị nên lựa chọn những cây gỗ lim Nam Phi to để xẻ lấy tâm gỗ.
  • Các hệ thống cột nhà nên lựa chọn những cây có đường kính bằng 2 lần cột để xẻ lấy tâm.
  • Chọn những cây gỗ đủ tuổi, không quá non và không quá già. Nhờ vậy thì hệ thống các cấu kiện mới có thể vững chắc và bền bỉ khi xây dựng nhà gỗ.

Bên cạnh đó thì đối với các cây gỗ lim có những yếu tố sau thì không nên chọn mua.

+ Cây gỗ lim có tâm không thẳng, bởi như chúng ta đã biết tâm của cây gỗ lim xốp, dễ gãy. Vậy nên khi xẻ ra các cấu kiện sẽ không được như ý muốn.

+ Những cây có bìu thì không nên chọn. Bởi đây là đại diện cho sự sâu mọt và không hề tốt.

+ Không nên chọn cây gỗ lim Nam Phi có quá nhiều rác. Độ dày nhiều nhất có thể đó là từ trên 4cm (cây nhiều rác thì nhiều gỗ xốp hơn).

+ Đầu và cuối cây gỗ lim nếu có quét dầu thì sẽ không lựa chọn. Bởi đây sẽ là một kỹ thuật mà nhiều người dùng để che lỗi sâu của cây gỗ đó). Nếu mua cũng không thể nào sử dụng được.

Thông qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ một số bí quyết chọn mua gỗ lim Nam Phi. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích. Giúp quý vị có được nội thất đẹp, nhà gỗ cổ truyền chất lượng. Giữ gìn được nét đẹp văn hóa cổ truyền trong nền kiến trúc Việt Nam.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *