Nhà gỗ cổ truyền và những xu hướng trong tương lai

Ngày nay, khi xã hội ngày càng hội nhập kéo theo sự phát triển của nhiều ngành nghề. Trong đó các kiến trúc nhà gỗ cổ truyền là một trong số đó. Tuy nhiên theo thời gian các kiến trúc nhà cổ cũng dần thay đổi. Hãy cùng xem xu hướng của những ngôi nhà gỗ cổ truyền trong tương lai là gì.

Nhà gỗ cổ truyền là gì?

Khi nhắc đến ngành kiến trúc Việt Nam, thì không thể không nói đến kiến trúc nhà gỗ cổ truyền. Xuất hiện nhiều ở các vùng quê Bắc Bộ, chủ yếu là ở nông thôn. Kiến trúc nhà gỗ là đại diện cho một nền văn hóa rực rỡ mà cha ông ta để lại. Với kết cấu thông thoáng, mạch lạc và được liên kết bởi các mộng.

Kiểu nhà này được phân chia thành nhiều gian chái, với chất liệu chính là từ gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó mẫu nhà này còn được bố trí quanh cảnh với nhiều cây xanh, ao nước, chòi nghỉ mát…Kiến trúc này sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích chốn làng quê yên bình.

Hình ảnh về ngôi nhà gỗ truyền thống (nguồn internet)
Hình ảnh về ngôi nhà gỗ truyền thống (nguồn internet)

Đặc điểm của nhà gỗ cổ truyền

Để thấy được sự khác biệt của mẫu nhà gỗ truyền thống với những kiểu nhà khác. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu những đặc điểm của mẫu nhà gỗ truyền thống

 • Về công năng sử dụng đây là ngôi nhà vừa thuận tiện cho việc thờ cúng, vừa là không gian sống cực kỳ thư giãn và thoải mái.
 • Kết cấu của ngôi nhà được tính toán tỉ mỉ đến từng chi tiết. Từ hệ thống cột nhà, xà nhà, dầm, kẻ, con rường, con lợn, quá giang…Tất cả được nâng đỡ và liên kết với nhau tạo thành một bộ khung nhà vững chắc.
 • Các hoa văn được chạm khắc trên nếp nhà gỗ cổ truyền chính là điểm nhấn ấn tượng. Hầu hết được chạm khắc thủ công bằng tay do những người thợ có kinh nghiệm lâu năm trực tiếp thực hiện. Những hoa văn này mang nhiều ý nghĩa quan trọng.
 • Bên cạnh đó các kiểu nhà gỗ cổ truyền sẽ có sân vườn rộng. Bối cảnh xung quanh thoáng mát, với nhiều cây xanh, các tụ thủy. Nhờ vậy mà ai đi xa cũng sẽ muốn trở về nhà của mình

Xu hướng xây dựng nhà gỗ cổ truyền trong tương lai

Qua nhiều thời kỳ lịch sử, xu hướng xây dựng nhà gỗ truyền thống có sự thay đổi rõ rệt. Thực tế cho thấy các mẫu nhà gỗ truyền thống hiện nay sẽ được xây dựng theo xu hướng

 • Diện tích thường to hơn, cao hơn so với trước kia. Hệ thống các cột nhà, xà nhà, mái nhà, quá giang, câu đầu…Để vì thế mà được gia công lớn hơn.
 • Những mẫu hoa văn trên nhà gỗ truyền thống ngày càng đa dạng hóa. Bởi con người ngày càng đòi hỏi sự hoàn thiện, tinh tế và hút mắt. Vậy nên các mẫu hoa văn được chạm khắc phải vừa tuân thủ nét truyền thống cổ xưa, vừa đòi hỏi sự sáng tạo của người nghệ nhân.
 • Phần nội thất cũng được thiết kế và lựa chọn ngày càng tinh tế. Để phù hợp với diện tích của căn nhà gỗ cổ truyền. Ngày này do điều kiện kinh tế được hoàn thiện nên nội thất cũng được đầy đủ hơn ở những ngôi nhà.
 • Xu hướng ngày nay xây dựng nhà gỗ cổ truyền là không gian thờ cúng tổ tiên. Bên cạnh đó còn kết hợp với không gian để ở. Đây chính là xu hướng nhà gỗ truyền thống trong tương lai.

Những điều cần chú ý khi xây dựng nhà gỗ truyền thống

 • Thứ nhất: Lưu ý về cách lựa chọn chất liệu phù hợp

Chất liệu làm nhà gỗ truyền thống ảnh hưởng rất nhiều đến các yếu tố khác nhau như: kinh phí xây dựng, thời gian xây dựng. Chính vì thế gia chủ cần cân nhắc trước khi lựa chọn. Nên chọn những loại gỗ nào dễ tìm, giá cả phải chăng mà vẫn đảm bảo về tính thẩm mỹ. Những loại gỗ thường sử dụng để làm nhà gỗ cổ truyền bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan.

 • Thứ hai: Tìm hiểu về chi phí xây dựng

Gia chủ nên tìm hiểu trước về chi phí xây dựng nhà gỗ. Bởi điều này sẽ giúp cho quá trình gia công không bị gián đoạn. Hơn nữa giúp cho gia chủ chuẩn bị kỹ hơn về kinh phí xây dựng.

 • Thứ ba: Chú ý về các yếu tố phong thủy 

Trong làm nhà nói chung và xây dựng nhà gỗ cổ truyền nói riêng thì yếu tố phong thủy sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc xây dựng. Một ngôi nhà gỗ cổ truyền phải có phong thủy tốt. Như vậy thì những ai sinh sống trong nhà gỗ cổ truyền sẽ gặp nhiều tài lộc.

Như vậy đây là những xu hướng nhà gỗ cổ truyền trong tương lai sẽ được thực hiện. Nếu quý vị cũng đang muốn thực hiện một căn nhà gỗ cổ truyền. Thì còn chần chừ gì nữa mà không xây dựng ngay một ngôi nhà gỗ cổ truyền,

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *