Tìm hiểu về những kiểu nhà gỗ cổ truyền đặc trưng của ba miền

Mỗi vùng miền trên đất nước ta, đều có một nét kiến trúc đặc trưng. Nhà gỗ cổ truyền là đại diện cho một nền văn hóa rực rỡ mà thế hệ trước để lại. Vậy ở từng vùng miền có những kiểu nhà nào. Sau đây sẽ là phần giải đáp chi tiết, xin mời quý vị cùng theo dõi.

Mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống ở miền Bắc
Mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống ở miền Bắc

Nhà gỗ cổ truyền ở miền Bắc

Là một trong những kiểu nhà gỗ xuất hiện ở làng quê Bắc Bộ. Còn được gọi với cái tên gọi khác là nhà gỗ kẻ truyền. Đây chính là niềm tự hào lớn của người dân Bắc Bộ. Với kết cấu bao gồm 3 phần chính đó là: hệ thống cột, mái nhà và các hoa văn chạm khắc. Được liên kết với nhau bởi các mông, dễ dàng trong việc tháo lắp và di chuyển.

Kiểu nhà kẻ truyền được phân thành nhiều gian chái như: 3 gian, 5 gian, 7 gian, nhà gỗ 5 gian 2 chái. Các cấu kiện của ngôi nhà được đục chạm hoa văn đặc sắc. Những hoa văn chủ yếu trên nếp nhà gỗ cổ truyền chủ yếu là: các con giống, tranh tứ quý, hoa lá, cỏ cây…

Nhà gỗ cổ truyền ở miền Bắc được kết hợp với vườn cây, ao cá, chòi nghỉ mát, sân vườn rộng. Đây là mẫu nhà thích hợp cho những ai khi về già yêu thích sự yên bình, thanh tịnh và yên ả hơn.

Nhà rường ở Huế (nguồn internet)
Nhà rường ở Huế (nguồn internet)

Nhà gỗ cổ truyền ở miền Trung

Miền trung nổi tiếng với các công trình nhà rường đồ sộ. Phân bố chủ yếu ở Huế, một tỉnh thành được ví là đầy thơ mộng. Nhà rường có điểm đặc biệt là phần mái nhà thấp, được cấu thành từ rất nhiều cột. Chiều cao của nhà rường sẽ không được cao hơn các cung điện của vua chúa ngày xưa.

Sở dĩ người ta gọi là nhà rường là vì căn nhà có nhiều hệ thống rường cột, kèo, mè theo kiến trúc chữ Đinh, Khẩu hoặc Công. Hệ thống cửa đồ sộ được bao che 3 mặt tiền được đục khảm sắc nét. Những họa tiết này sẽ được lựa chọn theo nhu cầu của gia chủ.

Đặc biệt mái của nhà rường được lợp bằng ngói liệt với hai lớp chồng lên nhau. Rất phù hợp với điều kiện thời tiết miền trung nắng gió, mưa nhiều. Hệ thống thoát nước tự nhiên rất tốt đảm bảo cho ngôi nhà được bền vững qua thời gian. Kiểu nhà rường sẽ là một kiến trúc độc đáo là niềm tự hào của người dân miền trung.

Nhà gỗ Nam Bộ ở miền Nam (nguồn internet)
Nhà gỗ Nam Bộ ở miền Nam (nguồn internet)

Nhà gỗ cổ truyền ở miền Nam

Với điều kiện địa hình và thời tiết thì ngôi nhà gỗ cổ truyền của Nam Bộ chính là kiểu nhà lý tưởng. Khác với những mẫu nhà gỗ khác thì nhà gỗ của người dân Nam Bộ sử dụng kỹ thuật đóng kèo và đòn tay theo kiểu guốc chè. Về mặt kiến trúc thì tương đối đơn giản, các hoa văn cũng không quá cầu kỳ.

Diện tích những ngôi nhà gỗ Nam Bộ không quá to, vừa phải. Căn nhà chỉ cần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Về những hoa văn thì các đường nét miêu tả được tập quán, nếp sống sinh hoạt của người dân Nam Bộ.

Phần mái của nhà gỗ Nam Bộ rất hay sử dụng chất liệu lá dừa, một nguyên liệu phổ biến ở đây. Thế nhưng ngày nay thì thường sẽ đổi sang các loại ngói đỏ. Chất liệu này làm ngôi nhà mát mẻ trong những ngày nắng nóng. Khuôn viên vườn cây bao quanh thường sẽ là các cây ăn quả và cây lấy bóng mát.

Từ những thông tin được cung cấp trong bài viết. Chúng ta đã tìm hiểu về ba loại nhà gỗ ở ba vùng miền khác nhau. Nhờ vậy mà đã có nhiều thêm về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền ở nước ta hiện nay.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *