Quá trình thi công nhà gỗ sẽ có những khó khăn gì?

Thi công nhà gỗ cổ truyền sẽ trải qua nhiều khó khăn và vất vả. Tuy nhiên thì điều này sẽ được khắc phục nếu chúng ta có thể lường trước được. Vậy thì hãy cùng nhau đi tìm hiểu về khó khăn trong quá trình làm nhà gỗ là gì ở bài viết dưới đây.

Video về nội thất nhà gỗ 5 gian đẹp

Tìm hiểu vài nét về nhà gỗ cổ truyền

Khi nói về nhà gỗ cổ truyền thì hẳn trong tâm trí của nhiều người sẽ hiện lên hình ảnh mái ngói rêu phong, sân lát gạch đỏ bát tràng, hàng cột to sừng sững. Kiểu nhà này là một trong những tinh hoa văn hóa được cha ông ta gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Kết cấu của ngôi nhà gỗ bao gồm 3 phần: hệ thống cột nhà (cột con, cột cái, cột hậu, cột hiên), các mẫu hoa văn chạm khắc, kết cầu phần mái nhà gỗ. Ngôi nhà được liên kết với nhau bởi hệ thống xàm đóng và đục mộng. Căn nhà là không gian để thờ cúng tổ tiên, vừa là nghỉ ngơi thư giãn.

Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền (nguồn internet)
Căn nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền (nguồn internet)

Các bước thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Quá trình làm nên một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sẽ trải qua nhiều công đoạn khác nhau, cụ thể bao gồm những bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Gia chủ có ý tưởng thiết kế nhà gỗ và lựa chọn đơn vị thi công uy tín.
  • Bước 2: Đơn vị thi công khảo sát, đo đạc và tiến hành các bước cần thiết.
  • Bước 3: Gia chủ cùng kiến trúc sư lựa chọn mẫu, lên phương án cụ thể cho căn nhà gỗ.
  • Bước 4: Đơn vị thi công nhà gỗ bắt đầu gia công tại xưởng
  • Bước 5: Sau đó thì bắt đầu quá trình lắp dựng trong thực tế tại phần đất của gia chủ.
  • Bước 6: Sau khi hoàn thành ngôi nhà thì đơn vị thi công và gia chủ sẽ tiến hành rà soát lại lần cuối. Sau đó thực hiện nghiệm thu và bàn giao công trình cho chủ nhà.
Hình ảnh gia công nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh gia công nhà gỗ cổ truyền

Những khó khăn trong thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Sau đây sẽ là một số khó khăn trong việc thi công nhà gỗ cổ truyền.

  • Lựa chọn chất liệu làm nhà cổ truyền

Yếu tố đầu tiên khiến quý vị và các bạn khá đau đầu đó là việc lựa chọn chất liệu. Hiện nay, trên thị trường gỗ khá phong phú và đa dạng, từ những loại gỗ trong nước cho đến nhập khẩu. Trong đó phải kể đến những loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ xoan, gỗ sến, gỗ hương…Giá thành từng loại gỗ này khá khác nhau. Vậy nên còn tùy thuộc vào kinh phí của gia chủ mới có thể tính toán được nên lựa chọn loại gỗ nào.

  • Yếu tố phong thủy trong thi công nhà gỗ cổ truyền

Phong thủy của nhà gỗ cũng sẽ là khó khăn mà gia chủ cần chú ý. Cần thiết kế căn nhà ra sao để phù hợp với nhu cầu sử dụng, hợp phong thủy. Bởi điều này luôn ảnh hưởng trực tiếp đến sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng của căn nhà gỗ.

>Xem thêm: Chi phí làm nhà gỗ 5 gian 

  • Kỹ thuật xây dựng nhà cổ truyền

Khác với nhiều kiểu nhà khác, thì kỹ thuật thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền khá đặc biệt. Cần những người thợ có kinh nghiệm, am hiểu nhà gỗ, lành nghề trong gia công và lắp dựng. Điều này cũng chính là khó khăn mà nhiều đơn vị làm nhà gỗ non tay nghề gặp phải.

  • Chọn lựa đơn vị thi công

Bên cạnh những khó khăn trên thì yếu tố nên chú ý đó là lựa chọn đơn vị thi công. Đơn vị thi công có kinh nghiệm lâu năm sẽ làm ra những sản phẩm nhà gỗ đẹp. Hơn hết đơn vị thi công tốt sẽ xử lí nhanh mọi tình huống. Vậy nên hãy nghiên cứu và xem xét thật kỹ đơn vị thi công nhà gỗ.

Trên đây là một trong những khó khăn mà chúng ta sẽ gặp phải khi thi công nhà gỗ cổ truyền. Mong rằng khi biết được điều này chúng ta sẽ tìm ra phương án khắc phục hiệu quả nhất. Từ đó hoàn thiện căn nhà gỗ cổ truyền một cách tốt nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *