Kiểu cổng đẹp cho mẫu nhà thờ sang trọng và uy nghiêm

Phần cổng trong các mẫu nhà thờ luôn rất được chú trọng. Bởi đính chính là phần đầu tiên mọi người chiêm ngưỡng khi bước vào không gian linh thiêng này. Có rất nhiều mẫu cổng đẹp và phù hợp với kiến trúc của các căn nhà thờ được làm hiện nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị trong bài viết dưới đây. 

Nhà thờ gỗ lim 3 gian

Những kiểu cổng cho mẫu nhà thờ trang nghiêm 

Sau đây là những kiểu cổng đẹp phù hợp với không gian thờ tự trang trọng, mời quý vị cùng tham khảo. 

Mẫu nhà thờ với kiểu cổng gỗ thượng song hạ bản 

Mẫu cổng thượng song hạ bản vốn trong mẫu nhà thờ này lấy cảm hứng từ kiểu cửa bức bàn thượng song hạ bản của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Phần phía trên cổng có lắp các chấn song hình quân cờ, phía dưới làm theo kiểu pano đặc đục bộ tranh tứ quý. 

mẫu nhà thờ
Cổng nhà thờ làm theo kiểu thượng song hạ bản

Mái cổng lợp ngói làm theo kiểu 2 mái dốc tạo vẻ đẹp đồng điệu giữa phần cổng và phần căn nhà thờ linh thiêng. Trụ cổng làm bằng gạch đất nung xếp chồng lên nhau không trát vữa, tạo vẻ thô mộc và cứng cáp cho cổng nhà thờ. 

Kiểu cổng 4 mái đao cong sang trọng 

Kiểu cổng này tạo nên một ấn tượng độc đáo khi mọi người bước vào không gian thờ tự linh thiêng. Cổng được làm theo kiểu 4 mái, đầu mái được vuốt cong tạo thành một đường cong mềm mại và thanh thoát trong không gian. 

mẫu nhà thờ
Cổng 4 mái đao cong sang trọng

Phía dưới mái cổng là khung song ô thoáng. Cánh cổng làm bằng gỗ tự nhiên vô cùng chắc chắn và có đục chạm hoa văn đẹp mắt. Trụ cổng làm bằng đá ong. Loại đá này vừa bền bỉ với thời gian vừa có màu sắc nổi bật, bắt mắt. 

Cổng lắp nan dọc đơn giản 

Không quá cầu kỳ nhưng lại rất phù hợp với những không gian linh thiêng như mẫu nhà thờ họ, nhà thờ tư gia đó là kiểu cổng lắp nan dọc đơn giản. Kiểu cổng này có điểm nhấn là phần cánh lắp các thanh gỗ cách đều nhau, tạo sự thanh thoát và nhẹ nhàng cho không gian. 

mẫu nhà thờ
Cổng lắp nan dọc đơn giản

Mái cổng lợp ngói đỏ, loại ngói này có màu sắc và hình dáng có nét tương đồng với phần mái ngói của những ngôi nhà cổ truyền. Trụ cổng làm bằng bê tông có ốp gạch đỏ để tạo điểm nhấn. 

Mẫu cổng tam quan cách điệu 

Những chiếc cổng tam quan có lẽ không còn xa lạ với nhiều người khi đến những công trình tôn giáo như: chùa chiền, nhà thờ, đền… Kiểu cổng tam quan cách điệu này cũng được lấy cảm hứng từ đó. Thay vì 3 cổng đi như thông thường, cổng được làm bít 2 bên và chỉ để một lối đi ở chính giữa. 

mẫu nhà thờ
Kiểu cổng tam quan cách điệu

Phần tường bít có trang trí bằng những bức tranh đẹp mắt về phong cảnh, cây cối. Hai bên trụ cổng là đôi câu đối bằng chữ Hán tăng thêm phần cổ truyền cho không gian tâm linh. 

Kiểu cổng mẫu nhà thờ kín đáo 

Nếu như quý vị muốn tăng thêm phần trang nghiêm và kín đáo cho không gian thờ, đây sẽ là một kiểu cổng phù hợp. Cánh cổng được ghép từ các thanh gỗ với nhau theo chiều ngang tạo thành phần cánh kín đáo và chắc chắn. 

Kiểu cổng kín đáo

Phần mái cổng làm theo kiểu 4 mái, đầu mái không uốn cong mà để thoải đơn giản mà cũng không kém phần sang trọng. Ngay dưới mái là khung song ô thoáng với những nan gỗ dọc xếp cách đều nhau. Trụ cổng làm bằng bê tông chắc chắn, trên có trang trí các ô gạch hoa thông gió đẹp mắt. 

Những vấn đề nên biết khi làm cổng nhà thờ

Cổng không chỉ có ý nghĩa bảo vệ không gian thờ tự trong những mẫu nhà thờ họ, nhà thờ gia đình. Mà còn gia tăng thêm thẩm mỹ cho tổng thể khuôn viên. Về mặt phong thủy, cổng đẹp về phong thủy còn gia tăng vượng khí cho gia đình, dòng họ. Với những ý nghĩa quan trọng này, khi làm cổng gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau: 

  • Lựa chọn hướng cổng quay vào nơi đẹp. Nếu như làm 2 cổng cần thiết kế tại vị trí phù hợp, thuận tiện cho việc di chuyển. 
  • Các kích thước cổng làm phù hợp và lựa chọn kích thước rơi vào cung số đẹp trên thước lỗ ban.

Mặc dù chỉ là một bộ phận nhỏ của những mẫu nhà thờ nhưng cổng vào có nhiều ý nghĩa đối với không gian linh thiêng này. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp quý vị có những tham khảo hữu ích về việc làm cổng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *