Có nên làm nhà gỗ cổ truyền trong thời đại ngày nay hay không?

Nhiều người luôn đặt ra câu hỏi liệu có nên làm nhà gỗ cổ truyền trong thời đại ngày nay hay không. Khi mà nền kiến trúc hiện đại đã quá phát triển. Toàn bộ những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong nội dung của bài viết dưới đây.

Khái quát chung về nhà gỗ cổ truyền

Được phân bố chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nhà gỗ cổ truyền là những tinh hoa kiến trúc mà cha ông ta đã để lại. Với hệ thống kết cấu khác biệt bao gồm: cột, xà, kẻ, dầm, câu đầu, thượng lương, con lợn…Tất cả được kết nối với nhau bởi các mộng. Nhờ vậy mà tạo được sự chắc chắn đối với khung nhà.

Nhà gỗ cổ truyền còn được xây dựng với sự kết hợp của cây cối, ao nước, sân vườn rộng. Tạo thành một quần thể nhà gỗ đem lại cho con người cuộc sống thoải mái nhất. Chất liệu chính là nên nếp nhà này chủ yếu là từ gỗ. Trong đó phải kể đến các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ sến, gỗ gõ đỏ…

Ngôi nhà gỗ truyền thống 3 gian 2 chái (nguồn internet)
Ngôi nhà gỗ truyền thống 3 gian 2 chái (nguồn internet)

Có nên là nhà gỗ cổ truyền trong thời đại ngày nay

Rất nhiều thắc mắc xoay quanh câu hỏi có nên làm nhà gỗ cổ truyền. Bởi rất nhiều người vẫn chưa nắm được những ưu và nhược điểm của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Để bật mí điều này xin mời quý vị tham khảo thông tin sau.

Ưu điểm của nhà gỗ cổ truyền

  • Chất liệu đa dạng và bền bỉ: Hiện nay ở thị trường nhà gỗ có rất nhiều loại có thể đáp ứng được trong làm nhà truyền thống. Những cây gỗ lâu năm, có độ bền cao, kháng mối mọt và không chịu nhiều ảnh hưởng của môi trường. Trong thực tế đã có những ngôi nhà gỗ cổ truyền tồn tại đến hàng trăm năm. Vậy nên quý vị hãy an tâm khi làm nhà bằng chất liệu là gỗ tự nhiên.
  • Gần gũi với thiên nhiên: Nói rằng nếp nhà này gần gũi với thiên nhiên là do chất liệu chính là sử dụng bằng gỗ tự nhiên. Vậy cho nên tạo cảm giác gần gũi với môi trường sống. Đặc biệt là những chất liệu gỗ có mùi thơm dịu nhẹ. Sẽ tạo cảm giác thư thái và thoải mái trong những giờ làm việc mệt nhọc.
  • Mang vẻ đẹp truyền thống: Nếu các kiến trúc nhà ở hiện đại luôn làm bạn cảm thấy ngột ngạt và bí bách. Thì ngôi nhà gỗ cổ truyền mang vẻ đẹp truyền thống sẽ là không gian thư giãn tuyệt vời. Ngôi nhà gỗ cổ truyền sẽ là nơi tái hiện lại những tinh hoa của dân tộc. Thể hiện được đôi bàn tay khéo léo của người thợ.
  • Thiết kế thông minh: Nếu quý vị nghĩ rằng nhà gỗ với thiết kế đơn giản và không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này chỉ đúng với ngày xưa, vì ngày nay các thiết kế nhà gỗ cổ truyền đã có nhiều sự thay đổi và phát triển. Các ngôi nhà được thiết kế có phần phù hợp với nhu cầu thời đại. Từ thờ cúng cho đến sinh hoạt cá nhân của gia đình.

Nhược điểm của nhà gỗ cổ truyền

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì nhà gỗ cổ truyền cũng sẽ tồn tại nhiều nhược điểm cụ thể như:

  • Giá thành nguyên liệu cao: Đây là một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến quyết định làm nhà gỗ. Thực tế gỗ là một chất liệu cao cấp vậy nên giá thành sẽ cao. Nhưng đổi lại giá trị sử dụng lại được lâu bền. Và nhược điểm này có thể hoàn toàn khắc phục được. Như có thể lựa chọn loại gỗ nào tầm trung hoặc vừa với khoản chi phí của mình.
  • Kỹ thuật thi công phức tạp: Khác với những ngôi nhà hiện đại. Thì nhà truyền thống sẽ đòi hỏi đội ngũ thi công phải có tay nghề cao. Hoạt động lâu trong lĩnh vực làm nghề truyền thống. Chỉ có thể mới có thể đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ, cũng như lối kiến trúc chuẩn theo phong cách cổ truyền.

Như vậy những thông tin được giải đáp ở trên đã giúp quý vị có nhiều hơn những kiến thức về nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà sẽ giúp cho những ai có nhu cầu làm nhà gỗ đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *