Cửa gỗ nhà 3 gian có điểm gì khác so với cửa nhà hiện đại

Cửa nhà gỗ 3 gian là một trong những nét đẹp kiến trúc mà cha ông ta đã để lại. Loại cửa này có những chức năng và đặc điểm hết sức thú vị. Nếu quý vị cũng đang tò mò về vấn đề này xin mời tham khảo ngay những thông tin dưới đây

Video lắp dựng cửa bức bàn nhà gỗ.

Tìm hiểu cửa gỗ nhà 3 gian cổ truyền

Cửa nhà gỗ 3 gian cổ truyền hay còn có cái tên gọi khác là cửa bức bàn nhà gỗ. Đây là loại cửa chỉ xuất hiện ở kiến trúc cổ truyền Bắc Bộ. Loại cửa này có những đặc trưng khác biệt mà các loại cửa khác không hề có.

Cửa bức bàn nhà gỗ 3 gian được chia thành nhiều cánh, lắp dựng ở giữa hai cột của căn nhà. Cửa có thể có 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh. Tùy thuộc và kiến trúc của công trình nhà gỗ ra sao. Tuy nhiên thì cửa 4 cánh vẫn là phổ biến nhất. Chất liệu làm nên những cánh cửa đó là các loại gỗ tự nhiên, có độ bền tốt. Chủ yếu là các loại gỗ như: gỗ lim, gỗ gụ, gỗ mít, gỗ hương…

Về chiều cao của cánh cửa được chia làm 5 khoảng. Trong đó 3 khoảng nhỏ là lá cổ, ở phần trên giữa và dưới cùng, còn lại là 2 khoảng pano lớn với diện tích rộng. Phân loại cửa bức bàn sẽ có cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Mỗi loại cửa sẽ phù hợp với từng nếp nhà gỗ. Và mẫu nhà gỗ 3 gian thường được sử dụng cửa ghép.

Hình ảnh cửa bức bàn được chạm khắc tinh tế (nguồn internet)
Hình ảnh cửa bức bàn được chạm khắc tinh tế (nguồn internet)
Hình ảnh cửa bức với họa tiết hoa sen
Hình ảnh cửa bức với họa tiết hoa sen

Những ưu điểm của cửa gỗ nhà 3 gian cổ truyền

  • Đây là loại cửa có thể tháo lắp một cách đơn giản và dễ dàng. Nhưng vẫn đảm bảo được sự chắc chắn sau mỗi lần lắp dựng.
  • Loại cửa ngày ngoài việc che chắn mưa gió bảo vệ gia chủ thì còn mang những ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Loại cửa này được thiết kế cấp bậc để phân biệt giữa trong nhà và ngoài sân. Thiết kế này vừa phải tạo sự thuận tiện trong sự di chuyển.
  • Việc thiết kế bậc cấp ở cửa nhà gỗ còn thể hiện sự tôn kính của khách đối với gia chủ. Bởi khi vào gia chủ sẽ phải cúi mình với có thể vào được bên trong.
  • Từng hoa văn được chạm khắc trên cánh cửa bức bàn đều có những ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giáo dục con cháu nhớ về cội nguồn.

Điểm khác biệt cửa nhà gỗ so với những cánh cửa nhà hiện đại

Sau đây sẽ là một vài điểm khác biệt của cửa nhà gỗ so với nhà hiện đại.

  • Sử dụng cối quay thay vì bản lề

Đây chính là điểm khác biệt đầu tiên của cửa nhà gỗ 3 gian. Cối quay chính là bộ phận giúp cho cánh cửa trở nên chắc chắn hơn. Cối quay sẽ rất tiện lợi cho việc tháo lắp một cách đơn giản. Nhờ vậy mà công trình sẽ được bền bỉ hơn trong tương lai.

  • Được chạm khắc thủ công nhiều hoa văn đẹp

Các cánh cửa nhà hiện đại đa số sử dụng ít hoa văn chi tiết. Ngược lại cửa bức bàn nhà gỗ lại sử dụng những hoa văn chạm khắc thủ công, mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

  • Diện tích của cửa nhà gỗ

So với những cánh cửa khác thì diện tích cửa bức bàn nhà gỗ sẽ có chiều dài dài hơn, một khung cửa giữa các gian sẽ rộng hơn. Tạo không gian mở cho ngôi nhà gỗ .

Những lưu ý trong thiết kế cửa nhà gỗ 3 gian cổ truyền

  • Kích thước của cửa nhà gỗ 3 gian phải phù hợp với căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền. Đây là điều quan trọng vậy nên người thợ cần phải đo đạc kỹ lưỡng trước khi thi công. Qua đó mới có thể tạo sự ăn khớp giữa cánh cửa và ngôi nhà gỗ.
  • Sử dụng các hoa văn đục chạm trên cánh cửa bức bàn cần phải đúng với phong cách và nhu cầu của gia chủ.
  • Lựa chọn những chất liệu gỗ tốt để tạo được tuổi thọ lâu năm, bền bỉ so với ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về cửa gỗ nhà 3 gian có những điểm gì khác biệt. Qua những thông tin được cung cấp, mong rằng quý vị sẽ cùng nhau góp phần vào việc gìn giữ những bản sắc của dân tộc, nét kiến trúc hoài cổ được nhiều thế hệ xưa yêu mến và coi trọng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *