Sân gạch đỏ trong nhà gỗ kẻ truyền – Một hình ảnh quen thuộc và thân thương

Những căn nhà gỗ kẻ truyền với hàng sân gạch đỏ đã lưu vào trong ký ức của rất nhiều người Việt. Đây được coi là -một nét đặc trưng, một điểm riêng biệt của những công trình nhà cổ truyền của nhân dân ta. Còn rất nhiều điểm thú vị của hàng sân gạch đỏ trong ngôi nhà cổ, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Quần thể nhà gỗ

Tại sao những ngôi nhà gỗ kẻ truyền thường lát sân gạch đỏ?

Trước khi bước vào trong những căn nhà gỗ kẻ truyền, khách đến chơi đầu tiên phải bước qua hàng sân gạch đỏ. Theo năm tháng, sân gạch đã gắn liền với những ngôi nhà cổ truyền trở thành những hình ảnh quen thuộc, trở thành đặc trưng riêng của kiểu nhà này. 

Sân gạch gốm
Sân gạch gốm

Nhắc đến căn nhà gỗ kẻ truyền của dân tộc người ta sẽ nghĩ ngay đến mái ngói, sân gạch. Và nhắc đến hàng sân gạch đỏ ta sẽ hình dung và liên tưởng đến vẻ đẹp mộc mạc của những căn nhà gỗ kẻ truyền. 

Những lý do khiến cho sân gạch trở thành một phần của ngôi nhà gỗ kẻ truyền có thể kể đến đó là: 

 • Sân được lát gạch có độ bền rất cao. Qua quan sát cho thấy rất nhiều công trình nhà cổ có niên đại hàng trăm năm khu vực sân lát gạch vẫn giữ được nguyên kết cấu của nó mà không bị nứt vỡ. 
Sân gạch đỏ là hình ảnh quen thuộc trong những căn nhà gỗ cổ truyền
Sân gạch đỏ là hình ảnh quen thuộc trong những căn nhà gỗ cổ truyền
 • Không như những khoảng sân lát gạch bông hoặc láng xi măng dễ trơn trượt. Sân lát gạch đảm bảo độ cho việc di chuyển dễ dàng, nhất là khi trời mưa. 
 • Đặc biệt qua nhiều năm, sân gạch không mọc rêu, tạo sự an toàn cho các hoạt động trong khu vực sân nhà. 
 • Một lý do quan trọng khác khiến nhiều gia chủ thích lát sân gạch đó là sắc đỏ của nó rất hài hòa và nhịp điệu với các công trình nhà gỗ. 

Những loại gạch hay sử dụng trong sân nhà gỗ kẻ truyền

Có rất nhiều loại gạch trên thị trường hiện nay, tuy nhiên dùng nhiều trong các công trình nhà cổ nhất phải kể đến gạch gốm và gạch Bát Tràng. 

>Xem thêm: Ngắm nhìn những mẫu tiểu cảnh nhà cổ đẹp và sang trọng

Gạch gốm dùng trong lát sân nhà gỗ kẻ truyền 

Gạch gốm dùng trong lát sân nhà gỗ được làm từ đất sét loại bỏ sạch sẽ tạp chất và nung ở nhiệt độ cao. Từ đây sẽ cho ra sản phẩm có chất lượng cao, độ bền lớn và có thể song hành cùng căn nhà gỗ cổ. Màu sắc gạch đỏ không giống nhau vì được nung thủ công. Cũng chính vì vậy mà khi lát sân sẽ tạo nên sự cổ kính cho khuôn viên nhà gỗ cổ truyền. 

Sân gạch mang đến màu đỏ đẹp mắt
Sân gạch mang đến màu đỏ đẹp mắt

Khi lát ngoài sân, những sắc màu đan xen, nhìn từ trên cao giống như một bức tranh đa màu sắc rất đẹp mắt. Màu sắc của gạch hoàn toàn tự nhiên đem lại cảm giác gần gũi và thư thái khi bước chân vào trong căn nhà cổ truyền. 

Nếu so với màu sắc của gạch Bát Tràng, dòng gạch gốm có màu nhạt hơn và không nổi trội bằng. Tuy nhiên điều này cũng khiến cho nhiều người yêu thích bởi khi lát vào sân sẽ không rõ được những vết bẩn, giữ cho sân luôn sạch sẽ. 

Sân gạch mang đến cảm giác quen thuộc, thân thương
Sân gạch mang đến cảm giác quen thuộc, thân thương

Gạch Bát Tràng dùng trong lát sân nhà cổ 

Khác với gạch gốm, gạch Bát Tràng có màu sắc vô cùng đồng đều với nhau. Những viên gạch có màu đỏ tươi, khi nước mưa thấm xuống có màu đỏ đậm tạo nên sự rực rỡ cho toàn thể khuôn viên căn nhà. 

Sân gạch đỏ Bát Tràng
Sân gạch đỏ Bát Tràng

Những viên gạch Bát Tràng làm thành hình vuông sắp đặt cạnh nhau ở khu vực hiên. Hàng sân gạch đỏ tạo nên cảm giác sang trọng và quý quý cho căn nhà. 

Đặc biệt, sân gạch đỏ Bát Tràng rất dễ dàng trong việc vệ sinh. Những vết bẩn bám trên lớp men gạch có thể dễ dàng rửa trôi trả lại sự sạch sẽ như ban đầu cho khuôn viên nhà ở. 

Khoảng sân gạch đỏ trong những căn nhà gỗ kẻ truyền là nơi chốn tụ tập, sum vầy con cháu. Chính nó đã trở thành một phần không thể thiếu, một nét riêng biệt sóng đôi cùng những căn nhà cổ.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *