Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp – không gian tâm linh của gia đình người Việt

Vốn được coi như không gian văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Các mẫu nhà thờ nhỏ đẹp ngày nay càng được phổ biến trong nhiều gia đình. Nhiều gia chủ ưa thích các mẫu thiết kế này vì nó phù hợp với quỹ đất của gia đình mà vẫn đem lại không gian thờ tự trang nghiêm. 

Video kết hợp nhà thờ với nhà ở truyền thống 

Sơ lược về mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được thiết kế trong khuôn viên của gia đình tách biệt với khối công trình chính. Tại đây, gia chủ thờ các vị gia tiên, thổ công, thổ địa và người thân đã khuất,…Không gian bên trong nhà thờ được bố trí trang trọng với án gian, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng…. 

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Các thiết kế về mẫu nhà thờ nhỏ ngày nay rất đa dạng về mẫu mã kiểu dáng, chất liệu. Tuy nhiên phong cách chủ đạo của những không gian thờ tự đều mang đậm kiến trúc cổ truyền. Khi làm một căn nhà thờ gia chủ sẽ để ý rất kỹ đến kích thước và phong thủy mong gặp nhiều may mắn. Có thể là mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ 3 gian thông hiên, nhà gỗ 3 gian có vách vỏ măng.

Đặc điểm của các mẫu nhà thờ nhỏ đẹp

Những căn nhà thờ nhỏ có những đặc điểm sau: 

  • Về kiểu dáng, kiến trúc

Kiến trúc nhà thờ nhỏ thường sẽ là 1 gian, 3 gian, 5 gian,…Nhà được thiết kế theo lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ. Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp được xây 1 tầng với 1 hướng cửa chính duy nhất. 

Nhà thờ được làm theo thiết kế 5 gian

Mái nhà thờ được làm với độ dốc vừa phải, thoát nước mưa tốt. Kiểu dáng mái có thể làm thoai thoải hoặc uốn cong thành hình mái đao đẹp mắt tạo giá trị thẩm mỹ. 

Tùy vào từng gia chủ sẽ bố trí thêm đồng trụ vào hai bên chái nhà. Hoặc cuốn thư trước sân căn nhà thờ nhỏ. Những vật này mang ý nghĩa xua đuổi khí xấu ở từ bên ngoài vào trong căn nhà. 

Cột đồng trụ
  • Vật liệu làm nhà chủ đạo

Các mẫu nhà thờ nhỏ đẹp hiện nay thi công bằng loại vật liệu khác nhau như: nhà thờ xây hoàn toàn bằng bê tông, nhà thờ xây bằng bê tông kết hợp với gỗ, nhà làm từ 100% gỗ tự nhiên.

Trong đó, nhiều gia đình ưa thích sử dụng nhà ở làm bằng 100% gỗ tự nhiên. Các loại gỗ hay được làm nhà như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,….

Nhà thờ được làm bằng gỗ tự nhiên
  • Về mặt phong thủy

Đối với các công trình nói chung, đặc biệt là các công trình như mẫu nhà thờ nhỏ đẹp, vấn đề phong thủy luôn được đặt lên hàng đầu. Đầu tiên thế nhà, nhà thờ phải được đặt trên mảnh đất cao ráo, vững chãi, vuông vức. Đẹp nhất là thế tựa sơn hướng thủy, đằng sau có núi, đồi, đằng trước có ao, hồ, suối nhỏ. 

Nhà thờ được thiết kế hợp phong thủy

Quan trọng không kém là hướng nhà. Hướng của căn nhà thờ sẽ được quay về phía phù hợp với cung mệnh của gia chủ. Điều này giúp cho gia chủ làm ăn thịnh vượng gặp nhiều may mắn. 

Tiếp đó là các kích thước trong mẫu nhà thờ nhỏ đẹp. Đó là chiều cao của nhà, chiều dài tàu mái, độ cao cửa cánh cửa, kích thước các gian…. Các số đo chiều cao, chiều dài, chiều rộng này khi đo bằng thước lỗ ban rơi vào cung mệnh đẹp thì kích thước của căn nhà mới được gọi là đẹp. 

>Xem thêm: Những mẫu tường rào quen thuộc ở nhà gỗ truyền thống

Ngoài ra, yếu tố phong thủy cần quan tâm là bố trí cây cối, vật trấn phong thủy: cột đồng trụ, cuốn thư, sư tử đá,… sao cho hợp lý. 

  • Về tính thẩm mỹ

Mẫu nhà thờ 3 gian

Tính thẩm mỹ là điều cốt lõi trong việc làm những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp. Nhà gỗ cổ truyền được sử dụng nhiều cũng là vì lý do này. Trong thiết kế nhà gỗ cổ truyền các hoa văn chạm khắc trên gỗ đều mang những ý nghĩa tốt đẹp, cầu cho may mắn, phúc lộc. Như các hoa văn: tứ linh, tứ quý, tứ quả, hoa sen, đào thủ, con dơi, chữ phúc,….

Ý nghĩa của nhà thờ nhỏ đẹp trong không gian gia đình Việt

Nhà thờ nhỏ đẹp là không gian tâm linh có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam có thể kể đến như:

  • Thể hiện lòng thành kính với gia tiên

Người Việt luôn được biết đến với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ân tình thủy chung cùng quá khứ. Chính vì vậy những mẫu nhà thờ nhỏ đẹp, nơi thờ cúng gia tiên thể hiện được rõ nét nhất nét văn hóa này. Đây là nơi con cháu bày tỏ lòng thành kính, hiếu đạo với gia tiên, người đã khuất. Cũng là nơi để con cháu sau này biết về nguồn cội của mình. 

  • Là nơi tụ họp cháu con mỗi khi có dịp

Không gian trong những ngôi nhà thờ nhỏ đẹp là nơi con cháu hội tụ mỗi khi có dịp giỗ chạp, lễ tết. Nơi đây cũng chính là sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình qua mỗi dịp tụ họp.

  • Lưu giữ kỷ vật của gia đình từ xa xưa

Không gian thờ tự trang nghiêm còn là nơi lưu giữ những kỷ vật lưu truyền trong gia đình như: gia phả, huân chương, bằng khen….Nơi đây như một bảo tàng thu nhỏ đối với nhiều gia đình.

Mẫu nhà thờ nhỏ đẹp mang đến không gian thờ tự ấm cúng, trang nghiêm. Đây là nơi để con cháu hướng về nguồn cội thể hiện hiếu nghĩa vẹn toàn. 

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *