Những mẫu thiết kế tường rào quen thuộc ở nhà gỗ truyền thống

Mẫu thiết kế tường rào được coi là một phần quan trọng của nhà gỗ kẻ truyền. Công trình phụ này cũng được thiết kế và trang trí tinh tế để mang cho không gian nhà gỗ một sự hài hòa. Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các mẫu tường rào của nhà gỗ.

Video về nhà gỗ 3 gian 2 chái có tường rào đẹp

Tầm quan trọng của tường rào nhà gỗ cổ truyền

Có thể nói tường rào là một phần che chắn và bảo vệ cho ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Tường rào được thiết kế phải phù hợp theo kiến trúc ngôi nhà để hòa quyện nhau một cách hài hòa. Phần tường rào cần được làm chắc chắn và kiên cố để tránh được những tác động bên ngoài.

Ý nghĩa của từng mẫu thiết kế tường rào không chỉ che chắn mà còn trang trí cho ngôi nhà tạo nên nét thẩm mỹ. Chất liệu làm nên các mẫu tường rào nhà gỗ thường rất mộc mạc như: gạch, ngói, đá ong, gỗ…

Những mẫu thiết kế tường rào quen thuộc ở nhà gỗ

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền những mẫu tường rào sau đây sẽ hết sức phổ biến và phù hợp với kiểu nhà cổ.

  • Tường rào làm từ đá ong

Mẫu tường rào làm bằng đá ong
Mẫu tường rào làm bằng đá ong

Đá ong là một trong những chất liệu tốt, được sử dụng trong các kiểu nhà kẻ truyền. Đặc tính của đá ong là cứng chắc, không hấp thụ nhiệt, khiến cho ngôi nhà mát hơn vào mùa hạ. Các thiết kế tường rào đá ong với màu vàng trầm ấm sẽ khiến cho đồng điệu hơn với căn nhà gỗ. Ở mẫu thiết kế tường rào này cũng sẽ không quá phức tạp, được chia theo từng ô.

>Đọc thêm kết cấu mái của nhà gỗ Bắc Bộ truyền thống

  • Tường rào mái ngói

Một mẫu tường rào mái ngói nhà gỗ
Một mẫu tường rào mái ngói nhà gỗ

Đây cũng là một trong những kiểu tường rào quen thuộc. Ở thiết kế này phần tường rào được lợp ngói đỏ tạo nên sự ấn tượng và cổ kính. Trụ dưới được làm các khung song ô thoáng để có thể dễ dàng nhìn vào khuôn viên nhà, tạo cảm giác thoáng đãng cho ngôi nhà. Mẫu thiết kế tường rào này được sử dụng cho khuôn viên của nhà gỗ sân vườn.

  • Tường rào con tiện bê tông

Mẫu tường rào con tiện bê tông của nhà gỗ
Mẫu tường rào con tiện bê tông của nhà gỗ

Đây cũng là một lựa chọn hợp lý cho nhiều nhà gỗ kẻ truyền. Mẫu tường rào được áp dụng sản xuất lục bình bằng bê tông con tiện cường độ vào. Phần thiết kế kết hợp với những họa tiết đẹp tạo nên một mẫu tường rào đầy tính thẩm mỹ. Mẫu tường rào có thể sơn giả gỗ được gia chủ lựa chọn phù hợp.

Một số chú ý khi thi công các mẫu thiết kế tường rào nhà gỗ

  • Lưu ý về phong cách của tường rào, đây còn tùy vào nhu cầu của gia chủ. Tuy nhiên phải luôn thiết kế đẹp mắt và phù hợp với kiến trúc nhà Bắc Bộ. Điều này bạn nên thảo luận với kiến trúc sư, những người thiết kế trước khi thực hiện.
  • Đảm bảo được độ chắc chắn và an toàn, đây là yếu tố then chốt trong thiết kế tường rào của nhà gỗ cổ truyền. Tránh những trường hợp như có thể chui lọt vào bên trong.
  • Kích thước của tường rào cần vừa phải, hợp lý tránh ảnh hưởng đến diện mạo chung cho ngôi nhà gỗ. Nếu cao quá sẽ tạo cảm giác bí bách, thấp quá sẽ có thể không an toàn cho ngôi nhà gỗ.
  • Chất liệu làm nên tường rào cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Tùy từng chất liệu sẽ có giá thành khác nhau, bạn có thể tham khảo trước điều này ở các đơn vị thi công tường rào nhà gỗ.

Trên đây là những mẫu thiết kế tường rào phổ biến ở nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Mong rằng đã có quý vị và các bạn những sự lựa chọn phù hợp. Từ đó làm thay đổi diện mạo của căn nhà gỗ giúp căn nhà đẹp hơn và ấn tượng hơn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *