Cách bố trí nội thất nhà gỗ 5 gian cổ truyền hợp lý và khoa học

Kết cấu của một căn nhà gỗ 5 gian bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau. Trong đó thì không thể không kể đến nội thất nhà gỗ 5 gian, một trong những phần quan trọng của nhà gỗ. Hãy cùng xem cách bố trí nội thất của ngôi nhà này sẽ như thế nào, có gì khác biệt so với nhà hiện đại.

Video lắp dựng hoành phi câu đối

Sơ lược về nội thất nhà gỗ cổ truyền

Khác với nội thất của nhà hiện đại, thì nội thất của nhà truyền thống 5 gian có sự khác biệt. Tất cả đều sử dụng gỗ tự nhiên nhằm giúp cho không gian được hòa hợp hơn với căn nhà gỗ. Nội thất nhà gỗ 5 gian thông thường sẽ bao gồm: án gian, cửa võng, hoành phi câu đối, trường kỷ, sập gụ, tủ chè, cuốn thư…

Một phần nội thất sẽ có một vị trí khác nhau, phù hợp với từng không gian và nhu cầu sử dụng. Nội thất giúp lấp đầy không gian và ứng dụng tốt vào trong cuộc sống.

Vai trò của nội thất nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Nội thất của nhà gỗ 5 gian cổ truyền đóng vai trò hết sức quan trọng đối với cuộc sống, nhất là kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, cụ thể như sau:

  • Nội thất nhà gỗ làm cho không gian trở nên ấn tượng, đẹp đẽ hơn. Ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, tâm trạng của những người sinh sống trong căn nhà gỗ.
  • Bên cạnh đó nội thất được bày trí khoa học sẽ làm cho không gian sống được tối ưu hóa.
  • Thể hiện được cá tính của gia chủ, giúp gia chủ có thể thoải mái lựa chọn được theo phong cách nào. Và từ đó hình dung ra được ý tưởng độc đáo và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.
  • Nội thất đảm bảo được yếu tố phong thủy. Việc sắp xếp nội thất hợp mệnh, hợp phong thủy sẽ đem đến nhiều may mắn và thành công hơn trong cuộc sống.
Không gian bài trí nội thất bên trong của căn nhà gỗ cổ truyền
Không gian bài trí nội thất bên trong của căn nhà gỗ cổ truyền
Các gian bên cạnh của nhà gỗ 5 gian cổ truyền
Các gian bên cạnh của nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Cách bố trí nội thất nhà gỗ 5 gian cổ truyền hợp lý

Sau đây sẽ là cách bố trí nội thất nhà gỗ 5 gian khá thông dụng được sử dụng nhiều ở kiến trúc nhà gỗ cổ.

  • Gian chính giữa của ngôi nhà gỗ 5 gian

Ở gian chính giữa của ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian thường sẽ được sắp xếp làm nơi thờ cúng tổ tiên. Trong đó nội thất ở gian này sẽ bao gồm: án gian được làm bằng gỗ mít hoặc gỗ lim, cửa võng được đục chạm nhiều hoa văn cầu kỳ và tỉ mỉ, hoành phi câu đối được trang trí cùng tông với các phần nội thất trên. Trước gian thờ cúng nhiều gia đình còn kê thêm một sập gỗ nhỏ để thuận tiện hơn cho việc thờ cúng.

  • Hai gian bên cạnh của nhà gỗ 5 gian

Công năng của 2 gian bên của nhà gỗ 5 gian sẽ là không gian tiếp khách. Sẽ được bố trí các phần nội thất như: trường kỷ, tủ chè, sập nhỏ, bình gốm sứ, các bức tranh…Tất cả chất liệu đều sử dụng gỗ tự nhiên.

  • Hai chái ngoài cùng của nhà gỗ 5 gian

Đối với 2 gian ngoài cùng của căn nhà gỗ sẽ thường được bố trí làm kho chứa, làm buồng nghỉ ngơi cho gia đình. Đối với phòng ngủ thì sẽ được bố trí giường, tủ, bàn ghế theo phong cách tân cổ điển. Điều này còn tùy thuộc vào phong cách, cũng như nhu cầu sử dụng của gia chủ đối với căn nhà gỗ 5 gian.

Những lưu ý khi bố trí nội thất nhà gỗ 5 gian 

Để phần nội thất nhà gỗ 5 gian được phát huy hết tác dụng và đồng điệu hơn với căn nhà gỗ, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau đây.

  • Về màu sắc của các phần nội thất cần đồng màu với nhau, tránh dùng nhiều loại gỗ cho các phần nội thất. Điều này sẽ làm cho căn nhà mất tính thẩm mỹ và bị rối mắt.
  • Kích thước nội thất cần được đo đạc và chọn lọc kỹ lưỡng. Không nên sử dụng nội thất quá lớn khiến cho không gian bị chật hẹp. Cũng không nên sử dụng nội thất có kích thước nhỏ tránh bị lọt thỏm trong không gian nhà gỗ.
  • Không nên sử dụng quá nhiều đồ nội thất trong một gian nhà. Điều này sẽ làm cho không gian bị bí bách và chật hẹp.

Như vậy vừa rồi là phần chia sẻ về cách bố trí nội thất nhà gỗ 5 gian cổ truyền. Mong rằng những thông tin này sẽ cung cấp cho quý vị nhiều hơn những thông tin về việc bố trí nhà gỗ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *