Quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền bao gồm những bước nào?

Quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền có đôi phần khác biệt với những ngôi nhà hiện đại. Quá trình này sẽ bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó có những công đoạn, chúng ta sẽ chỉ thấy ở kiểu nhà cổ này. Cùng chúng tôi khám phá về quá trình thi công nhà gỗ, trong nội dung bài viết dưới đây. 

Lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian

Sàm đóng ghép mộng nhà gỗ

Đục chạm hoa văn

Lắp dựng ngôi nhà 3 gian 1 buồng

Cất nóc nhà gỗ 3 gian

Hoàn thiện căn nhà gỗ 3 gian 22 cột

Các bước thi công nhà gỗ cổ truyền 

Sau đây là các bước thi công cụ thể một căn nhà gỗ cổ truyền. Mời quý vị cùng tham khảo:

Bước 1: Lên ý tưởng thi công nhà gỗ 

Bước đầu tiên trong quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền đó là lên ý tưởng. Ý tưởng làm nhà sẽ dựa trên nhu cầu, nguyện vọng của gia chủ. Kết hợp với diện tích đất của gia đình. 

thi công nhà gỗ
Ý tưởng thi công nhà gỗ được biểu diễn dưới dạng 3D

Bước 2: Lựa chọn nguyên vật liệu và tính toán kích thước cấu kiện 

Sau khi đã hình thành nên ý tưởng, gia chủ sẽ lựa chọn dòng gỗ cho phù hợp với nhu cầu, sở thích của mình. Từ đó kiến trúc sư sẽ tiến hành thiết kế và tính toán kích thước cấu kiện làm nhà hợp lý. 

thi công nhà gỗ
Gỗ lim Nam Phi là dòng gỗ phù hợp làm nhà

Bước 3: Phạt mộc nhà gỗ 

Sau khi đã hoàn thiện thiết kế, sẽ đến bước phạt mộc nhà gỗ. Phạt mộc là nghi thức nhằm báo cáo, xin phép thổ địa, ông tổ nghề mộc để làm nhà. 

thi công nhà gỗ
Buổi lễ phạt mộc được tổ chức tại xưởng nhà gỗ

Bước 4 : Gia công cấu kiện và sàm đóng tại xưởng gỗ 

Sau bước phạt mộc, người thợ làm nhà gỗ sẽ tiến hành gia công cấu kiện. Cấu kiện của ngôi nhà gia công tại xưởng. Các cấu kiện đã hoàn thiện xong, người thợ làm nhà gỗ sẽ tiến hành đục mộng và sàm đóng. Đây là bước quan trọng trong quá trình làm nhà. Mục đích là căn chỉnh các cấu kiện chặt khít với nhau, tránh sai sót trong quá trình thi công ngoài thực tế. 

thi công nhà gỗ
Sàm đóng nhà gỗ cổ truyền

Bước 5: Chạm khắc hoa văn 

Sàm đóng xong, tổ chạm khắc sẽ thực hiện công việc đục chạm hoa văn trên các cấu kiện của nhà gỗ như: con rường, kẻ hiên, kẻ ngồi,… Các hoa văn thường sử dụng trong đục chạm cấu kiện nhà gỗ là mẫu hoa văn tứ quý, hoa văn lá lật, bông sen, cá chép, chữ Thọ…

thi công nhà gỗ
Đục chạm hoa văn tại xưởng 

Bước 6: Bốc dỡ gỗ lên xe 

Hoàn thiện việc gia công cấu kiện, người thợ sẽ bốc dỡ cấu kiện lên xe và vận chuyển đến địa điểm lắp đặt. Quá trình bốc dỡ gỗ lên xe sẽ có sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng. 

thi công nhà gỗ
Vận chuyển cấu kiện lên xe

Bước 7: Lắp dựng công trình tại địa điểm thi công 

Sau khi cấu kiện đưa đến địa điểm tập kết, người thợ thi công sẽ tiến hành lắp dựng công trình. Cột là cấu kiện đầu tiên được lắp dựng trong căn nhà gỗ, sau đó đến bẩy, xà, kẻ, câu đầu… Thứ tự lắp dựng được làm từ trong ra ngoài. Trong quá trình lắp dựng, thợ sẽ dùng búa gỗ để ghè chắc các cấu kiện với nhau. 

thi công nhà gỗ
Lắp dựng nhà gỗ
thi công nhà gỗ
Người thợ đang tiến hành lắp dựng nhà gỗ

Bước 8: Cất nóc nhà gỗ

Việc lắp dựng cơ bản cấu kiện nhà gỗ được hoàn thiện, gia chủ sẽ tiến hành cất nóc nhà gỗ. Nghi lễ được tổ chức tại căn nhà gỗ đang thi công, vào ngày giờ đẹp. 

thi công nhà gỗ
Buổi lễ cất nóc nhà tổ chức sau khi đã hoàn thiện phần lắp dựng khung nhà xong

Sau khi người chủ trì đọc xong văn khấn, thanh nóc sẽ được đưa lên vị trí xác định. Sau đó, người thợ hoặc gia chủ sẽ gỡ tấm vải đỏ quấn quanh thanh nóc, để những tờ tiền bọc trong vải đỏ rơi xuống, đây chính là nghi thức tán lộc trong cất nóc nhà. 

Bước 9: Đóng rui mè lợp ngói

Khi đã cất nóc nhà xong, người thợ sẽ tiến hành đóng rui mè và lợp ngói. Đầu tiên sẽ lợp rui trước, rui được lợp vuông góc với hoành, theo chiều dốc của mái. Thông thường nhà gỗ sẽ lợp 2 lớp rui, một lớp rui thường và một lớp rui triện chữ Thọ. 

thi công nhà gỗ
Đóng rui mè và lợp mái nhà

Sau khi lợp rui xong, sẽ đến lợp mè. Lớp mè nằm gối lên rui, vuông góc với rui. Cuối cùng, người thợ sẽ lợp ngói. Loại ngói dùng trong công trình nhà gỗ cổ truyền là ngói ta nung thủ công, có màu sắc đẹp, độ bền cao, chống nóng tốt. 

thi công nhà gỗ
Mái nhà trong quá trình lợp ngói

Bước 10: Lắp dựng đồ thờ

Hoàn thiện phần xây thô công trình, người thợ làm nhà gỗ sẽ tiến hành lắp dựng đồ thờ trong nhà. Quá trình lắp dựng được thực hiện bởi tổ đồ thờ, người có kinh nghiệm và chuyên môn. Các bộ đồ thờ được lắp dựng ở gian chính với các phần nội thất như: án gian, cửa vòng, hoành phi câu đối, sập thờ, đại tự, ngai thờ…Tất cả được lắp dựng theo đúng vị trí và kích thước chuẩn của ngôi nhà.

thi công nhà gỗ
Lắp đồ thờ nhà gỗ

Bước 11: Hoàn thiện nhà và nghiệm thu công trình

Sau khi đã tiến hành các bước trên, căn nhà được hoàn thiện thì các kỹ sư sẽ kiểm tra lần cuối và tiến hành bàn giao nhà cho gia chủ.

thi công nhà gỗ
Công trình sau khi hoàn thiện sẽ tiến hành nghiệm thu và bàn giao cho gia chủ

Nếu như quý vị đang tìm kiếm một đơn vị làm nhà cổ truyền uy tín, có thể tham khảo đơn vị Nhà gỗ Phúc Lộc. Đây là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, với đội ngũ kiến trúc sư được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, đội thợ lành nghề, cùng các công trình đẹp đã hoàn thiện trên toàn quốc. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *