Điểm khác nhau giữa mái ngói nhà gỗ truyền thống và mái ngói hiện đại

Mái ngói nhà gỗ và mái ngói nhà hiện đại có khác nhau hay không. Đây là những thắc mắc cơ bản của nhiều gia chủ trong quá trình làm nhà. Để tìm hiểu về điều này, xin mời quý vị và các bạn theo dõi một số những thông tin bổ ích sau đây.

Vai trò của mái ngói đối với ngôi nhà

Mái nhà được biết đến là bộ phận bao phủ phần bên trên cùng của một ngôi nhà. Với vai trò bảo vệ người sống trong nhà, cùng với các không gian nội thất tránh khỏi những tác động xấu từ môi trường.

Bên cạnh đó phần mái nhà cũng giúp cho căn nhà tăng thêm tính thẩm mỹ cho nhà ở. Bởi vì điểm ấn tượng khi nhìn vào căn nhà đó chính là đó là mái của căn nhà. Đây chính là phần diện mạo và linh hồn của công trình.

Về mặt phong thủy thì mái chính là nơi tụ khí của ngôi nhà. Vì thế cho nên một mái nhà đẹp không chỉ về mặt công năng, thẩm mỹ. Mà còn đem lại về sức khỏe và may mắn cho gia chủ.

Mái ngói nhà gỗ truyền thống (nguồn internet)
Mái ngói nhà gỗ truyền thống (nguồn internet)
Mái ngói nhà gỗ hiện đai (nguồn internet)
Mái ngói nhà gỗ hiện đai (nguồn internet)

Điểm khác nhau giữa mái ngói nhà gỗ truyền thống và hiện đại

Ở mỗi nền kiến trúc sẽ có những kiểu mái ngói hết sức riêng biệt. Nếu như mái ngói truyền thống mang đến sự cổ kính, sự hoài niệm. Thì mái ngói nhà hiện đại sẽ mang một nhịp thở mới, hợp thời. Vậy hãy cùng xem mái ngói truyền thống và mái ngói hiện đại khác nhau ở những đặc điểm gì.

Mái ngói nhà gỗ truyền thống

  • Thứ nhất về kết cấu mái nhà truyền thống thường sẽ theo kiểu 4 lớn hoặc 3 lớp. Thứ tự các lớp bao gồm: lớp kèo, lớp đòn tay, lớp rui và cuối cùng là lớp mè. Các lớp này ở nhà truyền thống sử dụng chủ yếu là gỗ. Được ngâm dưới nước cả năm trời và tẩm sấy kỹ càng để chống lại ẩm mốc và mối mọt khi làm mái nhà truyền thống.
  • Bên cạnh đó mái ngói truyền thống được thiết kế kiểu mái dốc về hai bên và không có sự gia cắt của mái thứ ba. Độ dốc mái không quá lớn thường sẽ là 68%. Kiểu mái chỉ sử dụng trong nhà nhiều gian nối liền với nhau.
  • Về ngói lợp nhà gỗ truyền thống thường sẽ sử dụng ngói ta thủ công, ngói đất nung là chính. Ngoài ra, một số gia đình còn muốn sử dụng ngói âm dương, ngói lưu ly…Với cách thiết kế này phần mái của ngôi nhà đảm bảo được độ chắc chắn, bền đẹp và an toàn. Loại ngói này cũng chống nóng vào mùa hạ và ấm hơn vào mùa đông.

Mái ngói nhà hiện đại

Ngày nay các ngôi nhà hiện đại mọc lên ngày càng nhiều. Nó không đơn thuần chỉ để che nắng, che mưa, mà còn thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Vì vậy nhiều gia chủ sẽ yêu cầu ngày càng khắt khe hơn. Trong đó phải kể đến việc lợp ngói cho ngôi nhà của mình. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian, công sức để tìm ra phương án lợp ngói thật tinh tế cho ngôi nhà hiện đại.

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm ngói nung truyền thống khá đa dạng và phong phú. Hơn nữa còn rất nhiều loại ngói với trọng lượng nhẹ, lắp đặt với nhiều phong cách riêng. Nhà hiện đại có phần mái ngói khác hẳn với ngôi nhà truyền thống. Phần mái nhà truyền thống thi công bằng thép đen, kèo thép mạ mang đến hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ rất cao.

Các ngôi nhà hiện đại ngày càng có nhiều phong cách khác nhau. Thay đổi qua từng năm, mang hơi hướng của cuộc sống hiện đại. Vì thế mái ngói cũng được ngày trở nên sang trọng và phù hợp với phong cách.

Trên đây là nội dung giúp cho quý vị phân biệt được sự khác nhau giữa mái ngói nhà gỗ truyền thống và mái ngói nhà hiện đại. Để là một ngôi nhà dù theo xu hướng nào cũng phải nghiên cứu kỹ và tính toán thật tỉ mỉ. Có như vậy thì mới hoàn thành căn nhà chuẩn phong cách và thể hiện được đẳng cấp của gia chủ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *