Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có đặc điểm gì nổi bật?

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Việt Nam dù đã trải qua một giai đoạn dài trong lịch sử nhưng vẫn có chỗ đứng trong lòng người dân. Đặc biệt là mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái. Chính sự dân dã, kết cấu giản lược mà vô cùng chắc chắn đã khiến cho mẫu nhà này được rất nhiều người yêu thích. Vậy ngoài những lý do trên, ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái có điểm gì đặc biệt so với căn nhà khác, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này. 

Video nhà gỗ 3 gian 2 chái

  • Điểm nổi bật mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

Dưới đây là những đặc điểm nổi bật trong thiết kế mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái: 

  • Kiểu dáng thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái độc đáo, dân dã

Nguồn gốc của cái tên nhà gỗ 3 gian 2 chái từ chính kiến trúc độc đáo của nó. Nhà được thiết kế với 3 gian giữa làm thụt vào bên trong. Hai gian chái ngoài cùng sẽ được làm thò ra bên ngoài. Tạo nên một kiểu dáng độc đáo. 

Nhà gỗ 3 gian 2 chái hay còn được gọi là nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Thời xưa, đây là kiểu nhà được làm rất nhiều bởi những người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Qua thời gian, kiến trúc này đã bị mai một dần. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhiều gia chủ với niềm say mê với kiến trúc cổ truyền Việt đã từng bước phục dựng thể loại nhà này. 

  • Nhà được thiết kế với phần mái đẹp mắt

Phần mái của căn nhà gỗ cổ truyền này được làm rất đa dạng và đẹp mắt. Có hai kiểu mái đó là nhà được làm với hình thức 2 mái và 4 mái. Nổi bật nhất là kiểu 4 mái chạy xung quanh nhà tạo hình rất kỳ công. Phần mái nhà hướng ra 4 phía với độ thoải tiêu chuẩn.

Nhà 3 gian 2 chái với phần mái được thiết kế đẹp mắt

Mái thường được lợp ngói ta nung truyền thống. Loại ngói này có màu đẹp, có độ chịu lực, chịu nhiệt lớn. Đặc biệt, theo thời gian mái phủ rêu phong mang lại cảm giác cổ kính.

  • Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái từ những vật liệu thân thiện 

Đối với thiết kế nhà gỗ theo đúng chuẩn kiến trúc truyền thống, nhà sẽ được làm với bộ khung hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên. Những cây gỗ được tuyển chọn làm nhà là loại chất lượng cao, độ bền, độ chịu lực lớn và ít bị mối mọt xâm hại. 

Bộ khung nhà gỗ được làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên

Đây cũng là điểm đặc biệt của nhà gỗ cổ truyền so với những mẫu kiến trúc hiện đại ngày nay. Nhà gỗ tạo cho con người cảm giác thư thái, gần gũi, ấm áp. 

  • Ngôi nhà có giá trị thẩm mỹ cao

Giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà được thể hiện rõ nhất qua những chi tiết đục chạm rất tinh xảo của người thợ làm nhà trên các cấu kiện. Trên các kẻ hiên thường đục tứ quý hóa rồng với những nét uốn lượn uyển chuyển và đường cong mềm mại. Tại chồng rường có chạm hoa văn lá lật lượn cong rất tự nhiên. Cửa bức bàn với các họa tiết như: hoa sen, tứ quý, ngũ phúc lâm môn,… chạm trổ sống động như nở hoa trên gỗ. 

Con rường được chạm hoa văn lá lật đẹp mắt
Kẻ hiên nhà gỗ chạm hoa văn mái hoa rồng sống động
  • Không gian nhà được thiết kế hài hòa với thiên nhiên

Thiên nhiên được biết đến như người bạn của con người, đặc biệt với người dân xưa việc làm ăn của họ nương nhờ hoàn toàn vào thiên nhiên. Chính vì vậy trong các thiết kế nhà gỗ luôn đảm bảo sự giao hòa giữa đời sống con người với môi trường xung quanh.

Nhà gỗ được làm hài hòa với thiên nhiên

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian được làm với hàng hiên rộng đón nắng, gió vào trong căn phòng. Ngoài ra, nhà thường được làm trong quần thể nhà gỗ sân vườn mang đến một không gian sống hài hòa, trong lành, cân bằng. 

  • Tại sao mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái ưa chuộng

Hiện nay, rất nhiều gia đình lựa chọn mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái làm không gian sống vì:

  • Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái mang lại không gian nghỉ ngơi thoải mái

Không gian trong mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian mang lại cảm giác thân thuộc, là nơi chốn để nghỉ ngơi, thư giãn an yên. Nhà gỗ không chỉ đem lại cảm giác bình yên mà còn có thể hòa dịu không khí xung quanh. Bước vào căn nhà gỗ vào mùa hè ta có cảm giác mát mẻ, thông thoáng. Còn vào mùa đông, căn nhà gỗ cổ truyền đem lại không khí ấm cúng.

Nhà gỗ là không gian nghỉ ngơi thư giãn lý tưởng
  • Thể hiện gu thẩm mỹ độc đáo của gia chủ

Hiện nay ngoài các thiết kế nhà hiện đại, nhà gỗ cổ truyền đặc biệt là mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian thể hiện được gu thẩm mỹ độc đáo của gia chủ. Đó là người yêu thích nét tinh tế của các họa tiết đục chạm. Là người yêu thích sự sang trọng từ căn nhà gỗ mang lại.

  • Là không gian chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của dân tộc

Bẵng đi một thời gian, những ngôi nhà gỗ cổ truyền lại được tái hiện và trở thành nếp nhà của rất nhiều người. Điều này thể hiện sự trân trọng, quý mến, gìn giữ và phát huy những giá trị cao quý của ông cha ta. Bởi căn nhà gỗ không chỉ là một không gian sinh sống thông thường mà nó còn như một bảo tàng nghệ thuật lưu giữ tinh hoa truyền thống của nhân dân. 

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái phù hợp với những người yêu thích có một không gian nghỉ dưỡng yên ả, quen thuộc, thân thương. Đây cũng là một gợi ý cho quý vị đang phân vân khi chưa biết nên làm nhà gỗ cổ truyền như thế nào. 

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *