Chia sẻ về cách tính bậc tam cấp nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ truyền thống gồm nhiều các bộ phận cấu kiện khác nhau. Trong đó thì bậc tam cấp là một điều không thể thiếu. Vậy cụ thể bậc tam cấp là gì và những cách tính bậc tam cấp. Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Video về lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp hay còn gọi là bậc thềm nhà gỗ. Nhiều người thường nghĩ tam cấp nghĩa là 3 bậc. Tuy nhiên không đơn thuần chỉ là vậy tam cấp ở đây được tuân theo 3 cấp là “Thiên – Địa – Nhân”. Đây là sự bố trí hợp lý tạo sao sự hài hòa giữa con người và tự nhiên.

Theo phong thủy thì bậc tam cấp phải là số lẻ, kiêng sử dụng số chẵn. Cụ thể là: 3, 5, 7, 9…Phần bậc tam cấp là không gian tiếp nối và giao thoa giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Do đó người ta sẽ luôn chú trọng trong việc thiết kế và tính toán bậc cấp.

Cách tính bậc tam cấp nhà gỗ truyền thống

  • Chiều cao của bậc tam cấp thường sẽ là từ 15 – 18cm. Còn về chiều dài thì phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Căn nhà có tiền sảnh rộng thì bậc tam cấp dài và ngược lại.
  • Theo đúng phong thủy thì bậc tam cấp nhà gỗ thường sẽ được làm thành 5 bậc. Bởi trong ngũ hành âm dương thì nó là đại diện cho “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Ngoài ra trong “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” Thì số 5 sẽ rơi vào chữ Sinh. Điều này mang đến sự thịnh vượng, sinh sôi nảy nở.
  • Mặt khác bậc tam cấp còn được các kiến trúc sư tính toán theo đúng nhu cầu của gia chủ. Để có thể đưa ra những phương án làm bậc tam cấp của mẫu nhà gỗ 3 gian, 5 gian phù hợp nhất hiện nay.

Hình ảnh của bậc tam cấp nhà gỗ truyền thống

Ngôi nhà gỗ 5 gian với 5 bậc cấp
Ngôi nhà gỗ 5 gian với 5 bậc cấp
Bậc cấp được làm từ đá tự nhiên nguyên khối
Bậc cấp được làm từ đá tự nhiên nguyên khối

Những lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp nhà gỗ truyền thống

  • Kích thước phải phù hợp với ngôi nhà gỗ cổ truyền
  • Chất liệu làm bậc tam cấp phải thích hợp và hài hòa với ngôi nhà gỗ.
  • Bậc tam cấp phải phù hợp để đi lại, chống trơn trợt và có độ đóc phù hợp nhất.
  • Ước tính kinh phí cho làm bậc tam cấp, điều này tuy không quá lớn nhưng giúp gia chủ có sự chuẩn bị tốt nhất.
  • Tính toán về quá trình vệ sinh và di chuyển đi lại để đảm bảo chất lượng công trình.

Như vậy trên đây là cách chia sẻ về cách tính bậc tam cấp cho nhà gỗ truyền thông. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Các bạn đã có cái nhìn khách quan và thực tế hơn về nếp nhà gỗ cổ truyền.

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *