Thiết kế cảnh quan sân vườn – không gian ngoại cảnh được đầu tư

Ngoài việc có cho mình một căn nhà đẹp, gia chủ cũng nên quan tâm vào việc thiết kế cảnh quan sân vườn. Bởi đây là một không gian đáng và nên được đầu tư xứng tầm. Ngoại cảnh sân vườn sẽ không chỉ làm gia tăng giá trị thẩm mỹ của căn nhà mà nó còn giúp tạo ra một không gian sống trong lành. 

Video quần thể nhà gỗ sân vườn

Tại sao phải đầu tư vào thiết kế cảnh quan sân vườn?

Dưới đây là những lý do để giải thích cho việc tại sao bạn nên đầu tư vào thiết kế cảnh quan sân vườn.

  • Nâng cao chất lượng sống

Hiển nhiên, một không gian với bầu không khí trong lành, thoáng đãng sẽ cải thiện sức khỏe cho con người từ bên trong ra bên ngoài. Hơn là việc bạn sống trong một môi trường ô nhiễm hay xung quanh là các tòa nhà bê tông….

>Xem thêm: Quần thể nhà gỗ sân vườn – nơi ở và nghỉ dưỡng được chọn lựa nhiều nhất

Cây cối xanh tươi lọc không khí tạo ra nguồn dưỡng chất nuôi cho không gian sống. Ngoài ra nó còn có tác dụng giúp cải thiện các vấn đề về tâm lý. Sống hòa mình với thiên nhiên giúp tâm hồn con người hiền hòa, an nhiên hơn. 

Với những lý do này, việc bỏ tiền nhằm thiết kế cảnh quan sân vườn phù hợp với không gian sống sẽ đem lại lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần cho gia chủ.

Cảnh quan sân vườn giúp gia tăng sức khỏe thể chất và tinh thần
  • Tạo ấn tượng cho khách đến chơi

Một không gian sân vườn thiết kế gọn gàng, khoa học, có gu còn tạo ấn tượng mạnh mẽ cho khách đến chơi. Điều này nằm ở giá trị thẩm mỹ của việc thiết kế cảnh quan sân vườn. Sự sắp xếp phân bổ hợp lý của từng loại cây giống, những tiểu cảnh đẹp mắt kết hợp đan xen trong khu vườn tạo ra những không gian giàu tính nghệ thuật. 

Đặc biệt hơn nữa, chính ngoại cảnh của ngôi nhà sẽ gia tăng giá trị thẩm mỹ cho cả quần thể. Việc tạo cho mình một thiết kế cảnh quan sân vườn ấn tượng còn thể hiện gu thẩm mỹ và tính cách của gia chủ. 

Cảnh quan sân vườn giúp khách đến chơi nhớ và ấn tượng với căn nhà của bạn
  • Mang lại những khu vui chơi ngoài trời thú vị 

Nếu như gia đình nhà bạn có trẻ con, công việc thiết kế ngoại cảnh còn tạo ra những khu vui chơi ngoài trời thú vị. Điều này còn giúp gắn kết con trẻ với thiên nhiên. 

Cảnh quan sân vườn còn tạo những khu vui chơi ngoài trời thú vị

Nếu như gia đình gồm các thành viên trưởng thành, thiết kế ngoại cảnh hợp lý còn tạo ra những khu vực vui chơi, tụ họp rất thú vị. Như những bữa tiệc nướng ngoài trời, các chuyến picnic ngay trong vườn nhà,….Và từ chính những lần tụ tập này sẽ tạo gắn chặt hơn con người với con người và con người với thiên nhiên. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái có đặc điểm gì nổi bật?

  • Điều hòa không khí 

Cây cối trong sân vườn còn giúp điều hòa không khí trong khối công trình. Trong những ngày hè, những tán cây to tỏa bóng râm có tác dụng hấp thụ, tản nhiệt. Đặc biệt khi ngồi dưới tán cây ngày nắng ta có cảm giác mát mẻ, dễ chịu hơn. Ngoài ra vào những ngày gió mùa đông bắc, trồng các cây có tán rộng đằng sau nhà có tác dụng hạn chế khí lạnh vào khối công trình. 

Cây cối trong sân vườn giúp điều hòa không khí

Không chỉ có cây cối, hồ nước cũng thường được thiết kế trong quần thể nhà ở sân vườn vì chúng cũng có tác dụng hấp thụ nhiệt lượng ngoài trời. Điều này sẽ giúp cho căn nhà luôn thoáng đãng, mát mẻ. 

Các bước tìm ra phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn phù hợp

Việc tìm ra một phong cách hoặc đơn giản hơn là thiết kế cảnh quan sân vườn sao cho phù hợp, gia chủ nên cân nhắc đến một số yếu tố sau đây:

  • Phân tích không gian sân vườn hiện có 

Đầu tiên, gia chủ cần xác định được diện tích khu đất của mình là bao nhiêu đề tìm ra những phương án phù hợp. Và xác định được hướng chính của sân vườn để bố trí cây cối hợp lý nhất. Bởi hướng của khu vườn sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp nhận nhiệt lượng nhiều hay ít từ mặt trời. Và điều này ảnh hưởng rất lớn đến cây cối, vì có những cây trồng ưa ánh sáng, có những cây trồng ưa bóng râm. 

Phân tích khu vườn là bước đầu tìm ra phong cách phù hợp
  • Tham khảo những công trình thiết kế cảnh quan khác

Bạn nên tham khảo các công trình thiết kế cảnh quan sân vườn khác nhau để tìm ra những ý tưởng độc đáo cho khu vườn của mình. Dựa vào đó biến tấu sao cho phù hợp với những gì mình đang có.

Tham khảo các công trình sân vườn khác để có ý tưởng cho khu vườn của mình
  • Xác định chi phí bỏ ra

Thiết kế cảnh quan sân vườn sẽ liên quan trực tiếp đến chi phí mà gia chủ định bỏ ra. Nếu như bạn tự thiết kế thì cần phải cân nhắc đến việc mua cây trồng, mua các vật dụng trang trí, thuê nhân công,… Hoặc khi bạn thuê những đơn vị thiết kế cũng sẽ phải cân nhắc để tìm được đơn vị phù hợp với những gì bạn muốn bỏ ra.

Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Trong thiết kế cảnh quan sân vườn chúng ta nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn loại cây phù hợp: nên chọn những loài cây phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng để đưa vào trong khu vườn lúc nào cũng được tươi tốt. Phía Bắc, Đông Bắc sẽ có gió mùa đông bắc thổi vào nên lựa chọn những cây có tán to để cản. Phía Nam, Đông Nam là hướng có gió mát thổi vào, nên chọn những cây thấp để đón gió. 
Lựa chọn giống cây phù hợp cho khu vườn của mình
  • Bố trí ao nước, hồ cá thích hợp: Việc bố trí ao nước, hồ cá là không bắt buộc, gia chủ có thể xây hoặc bỏ theo sở thích của mình. Nếu đào ao nên thiết kế ở trước nhà bởi thế nhà đẹp là “tiền thủy hậu sơn”.
  • Bố trí tiểu cảnh trong thiết kế khoa học: Các tiểu cảnh trang trí như hòn non bộ, chòi lục giác, đèn vườn nên được bố trí sắp xếp một cách hợp lý để tạo sự khoa học, cân đối cho khối công trình. 
Ao nước, chòi non bộ cần bố trí hợp lý, hài hòa với khu vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn mang đến cho gia chủ một không gian sống trong lành và giàu tính thẩm mỹ. Chính vì vậy, việc đầu tư cho công việc này là hoàn toàn xứng đáng. Quý vị nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín để an tâm về thiết kế của mình. 

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *