Cuốn thư nhà gỗ – đặc trưng không thể thiếu ở nhà gỗ cổ truyền

Trong nét đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt thì cuốn thư nhà gỗ là một vật không thể thiếu ở bàn thờ gia tiên. Hãy cùng nhau tìm hiểu về nét đẹp này để hiểu rõ hơn về đặc điểm, ý nghĩa của cuốn thư. Xin mời quý vị và các bạn cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Video lắp dựng hoành phi câu đối, cuốn thư

Tổng quan về cuốn thư nhà gỗ cổ truyền

Cuốn thư được biết đến là một dạng bình phong của nhà gỗ. Với vai trò che chắn và bảo vệ cho một cái gì đó. Loại bình phong này được xuất hiện và sử dụng nhiều trong thời kỳ phong kiến. Ở thời này chất liệu được sử dụng là tre, giấy và trúc.

Trong thời đại ngày nay cuốn thư được sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh. Trên cuốn thư được viết nhiều chữ Hán, Nôm với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Hình ảnh cuốn thư bằng gỗ (nguồn internet)
Hình ảnh cuốn thư bằng gỗ (nguồn internet)
Cuốn thư bằng đá (nguồn internet)
Cuốn thư bằng đá (nguồn internet)

Đặc điểm của cuốn thư nhà gỗ

  • Ngày nay cuốn thư có hai chất liệu phổ biến là cuốn thư bằng gỗ, cuốn thư bằng đá. Đây là hai chất liệu có độ bền tốt. Cuốn thư không chỉ là vật trang trí giúp căn nhà thêm phần nổi bật, đây còn là phần tín ngưỡng quan trọng.
  • Vị trí cuốn thư thường sẽ được đặt ở các gian thờ, trước các khung song ô thoáng, ngoài hiên, trước sân nhà. Điều này còn phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ trong việc lắp đặt cuốn thư nhà gỗ.
  • Kích thước của cuốn thư còn tùy thuộc vào vị trí, tổng diện tích căn nhà. Nếu cuốn thư bằng gỗ được đặt trong nhà sẽ có kích thước nhỏ hơn cuốn thư bằng đá đặt ngoài sân hay trước cổng nhà gỗ.

Một số ý nghĩa của cuốn thư 

  • Cuốn thư được ví giống với bức bình phong của nhà gỗ cổ truyền. Giúp ngăn chặn những tà khí có thể ảnh hưởng đến không gian thờ cúng.
  • Đây là cấu kiện có ý nghĩa quan trọng đối với nhà gỗ cổ truyền. Ngoài tác dụng trang trí làm đẹp cho căn nhà gỗ cổ truyền. Thì còn thể hiện được văn hóa tâm linh trong những ngôi nhà cổ truyền như: nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, nhà thờ tư gia…
  • Hình ảnh chạm khắc được đưa vào cuốn thư mang ý nghĩa quan trọng. Một bên là kiếm, một bên là bút lông. Điều này thể hiện ý nghĩa văn chương, bác học. Ngoài ra còn thể hiện cho khí chất của người anh hùng, mạnh mẽ và kiên trung.
  • Những hoa văn đục chạm trên cuốn thư đều là các họa tiết đặc sắc. Với những nét chạm trổ tinh xảo và tinh tế. Các hoa văn này là sự thể hiện cho sự may mắn, hạnh phúc sum vầy, phát tài, phát lộc…

Những lưu ý khi lựa chọn cuốn thư cổ truyền

  • Về chất liệu phải lựa chọn tương xứng với vị trí của căn nhà cổ truyền. Bên ngoài sẽ thường sử dụng chất liệu bằng đá, còn bên trong ngôi nhà thường sẽ bằng gỗ tự nhiên.
  • Về kích thước phải tính toán một cách chi tiết, tương xứng với ngôi nhà gỗ cổ truyền. Để tất cả được hài hòa và cân xứng tạo nên một vẻ đẹp thẩm mỹ.

Như vậy vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về cấu kiện cuốn thư nhà gỗ. Từ những thông tin trên mong rằng quý vị và các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích nhất.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *