Nên lựa chọn gỗ lim Nam Phi hay gỗ gõ đỏ Nam Phi làm nhà cổ truyền

Thị trường nhà gỗ cổ truyền hiện nay rất ưa chuộng 2 loại gỗ đó là gỗ lim Nam Phi và gỗ gõ đỏ Nam Phi. Vậy lý do tại sao 2 loại gỗ này lại nhận được nhiều ưu ái đến vậy. Để biết được cụ thể điều này xin mời quý vị theo dõi những phân tích dưới đây.

Tham khảo video nhà gỗ lim 5 gian mái ngói

Những điều cần biết về gỗ lim Nam Phi và gõ đỏ Nam Phi

 • Lim Nam Phi hay còn có cái tên gọi khác là lim tali, một loại gỗ phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đây là loại gỗ lớn, cao trên 30m. Có đặc điểm là thân thẳng tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu và nhiều nốt sần. Là loại cây ưa bóng, có khả năng tái sinh tốt trong rừng râm mát. Đây là một trong 4 loại gỗ tứ thiết được ưa chuộng trong ngành làm nhà cổ truyền Bắc Bộ.
 • Gỗ gõ đỏ Nam Phi hay còn có cái tên gọi khác là hồ bì. Là một loại gỗ có chất lượng tuyệt vời, chúng thường sống ở những tầng rừng sâu, sinh trưởng rất tốt nhưng lại phát triển khá chậm. Phải đủ thời gian thì mới có thể khai thác và đưa vào sử dụng.

Ưu và nhược điểm của hai loại gỗ này

Bãi gỗ lim Nam Phi với nhiều thân gỗ lớn
Bãi gỗ lim Nam Phi với nhiều thân gỗ lớn

Ưu điểm và nhược điểm gỗ lim Nam Phi

 • Gỗ lim Nam Phi khá phong phú về màu sắc từ nâu nhạt, cho đến có hơi chút ánh xanh. Vân gỗ ở dạng xoắn mang đến cái nhìn độc đáo, lạ mắt. Lim Nam Phi có tính chất cơ lý ổn định, kết cấu chặt chẽ. Với khả năng chịu tác động mạnh trong quá trình sản phẩm cũng như thành phẩm.
 • Gỗ lim Nam Phi có độ bền cao, giá trị sử dụng của nhà cổ truyền lên đến hàng chục năm. Thường ít bị mối mọt, nứt nẻ và cong vênh hoặc biến dạng trước những sự thay đổi của thời tiết.
 • Nhược điểm của gỗ lim là trọng lượng khá lớn, vận nên quá trình gia công và vận chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn. Gỗ lim có mùi khá hắc vậy nên cần được gia công kỹ.
Cây gỗ gõ đỏ Nam Phi
Cây gỗ gõ đỏ Nam Phi

Ưu và nhược điểm của gỗ gõ đỏ Nam Phi

 • Gỗ gõ đỏ thường nổi tiếng với khả năng chống mối mọt tốt. Có độ cứng, trọng lượng nặng, chắc chắn và bền màu, vân gỗ vô cùng đẹp mắt. Đây là loại gỗ được nhiều người lựa chọn vì khả năng dễ dàng trong gia công và chạm khắc tạo những đường nét hoa văn.
 • Gỗ đỏ còn là loại gỗ quý đứng đầu, là một trong những dòng gỗ phù hợp làm nhà gỗ truyền thống.
 • Tuy nhiên thì trọng lượng của gõ đỏ cũng khá nặng, vậy nên quá trình vận chuyển gặp nhiều khó khăn.

Nên chọn gỗ lim Nam Phi hay gõ đỏ Nam Phi làm nhà cổ truyền

Hình ảnh ngôi nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian
Hình ảnh ngôi nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian

Cả hai loại gỗ gõ đỏ Nam Phi và gỗ lim Nam Phi đều phù hợp để làm nhà cổ truyền Bắc Bộ. Tuy nhiên thì xét về giá cả thì gia chủ cần phải cân đối sao cho phù hợp nhất. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì nên lựa chọn gỗ lim. Thế nhưng nếu gia chủ có điều kiện thì nên chọn lựa loại gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Vậy nên trong hai loại gỗ đều đạt tiêu chuẩn chất lượng trong làm nhà truyền thống. Và thực tế đã có rất nhiều công trình được thực hiện bởi hai loại gỗ này. Điều bạn cần là tìm một địa chỉ uy tín để làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, tại đây người ta sẽ tư vấn chu đáo nhất cho bạn về chất liệu làm nhà.

>Xem thêm những mẫu nhà gỗ miền Bắc được thi công nhiều hiện nay

Những lưu ý trong chọn lựa gỗ làm nhà truyền thống

 • Không nên lựa chọn những cây gỗ bị sâu mọt, có vết mắt vá lớn.
 • Không nên chọn lựa các cây gỗ bị cụt ngọn
 • Các cây gỗ không được có hai thân bởi sẽ dễ bị dẫn đến chia ly.
 • Cây gỗ không nên bị sét đánh hoặc còn non sẽ không đảm bảo được chất lượng

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc về việc nên lựa chọn gỗ gõ đỏ hay gỗ lim Nam Phi làm nhà gỗ cổ truyền. Mong rằng với những thông tin đã cung cấp đã phần nào giúp các bạn có quyết định đúng hơn khi làm nhà gỗ cổ truyền.

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *