Mẫu nhà thờ họ xưa và nay có những điểm gì khác biệt?

Hòa mình vào dòng chảy xã hội, những mẫu nhà thờ họ ngày nay đã có một vài biến đổi, cách tân nhỏ trong kiến trúc, vật liệu và kỹ thuật làm nhà để phù hợp hơn với đời sống hiện tại. Vậy những thay đổi đó là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay. 

Nhà thờ họ Nguyễn Đình ở Việt Yên, Bắc Giang

Sự khác biệt giữa nhà thờ họ xưa và nay 

Sau đây là một vài điểm khác biệt giữa những mẫu nhà thờ họ xưa và nay. 

Vật liệu thi công mẫu nhà thờ họ 

Những mẫu nhà thờ họ thời xưa ta có thể thấy chúng được làm từ các loại vật liệu khá đơn giản và gần gũi như: gỗ, đá, đất, gạch đất nung, ngói ta truyền thống… Những loại vật liệu này khiến cho các công trình kiến trúc cổ mang trong mình một màu sắc giản dị, một kết cấu đơn giản nhưng vô cùng vững chãi. 

Công trình nhà thờ họ hiện nay ta có thể thấy đã bắt đầu xuất hiện những loại vật liệu mới
Công trình nhà thờ họ hiện nay ta có thể thấy đã bắt đầu xuất hiện những loại vật liệu mới

Còn với các công trình nhà thờ họ hiện nay ta có thể thấy đã bắt đầu xuất hiện những loại vật liệu mới trong xây dựng như: bê tông, sắt thép, bê tông giả gỗ…Những loại vật liệu này khiến cho công trình có một vẻ đẹp hiện đại hơn. 

Vị trí thi công mẫu nhà thờ họ

Nếu như quý vị đã quá quen với các công trình nhà thờ họ được xây trên mặt đất theo kiểu tầng trệt, thì ngày nay ta sẽ thấy nhiều công trình nhà thờ họ xây trên tầng cao vô cùng đẹp mắt. Việc những mẫu nhà thờ họ được làm trên các tầng cao là một xu hướng phù hợp với nhu cầu sống hiện nay. 

Căn nhà thờ họ trên tầng 2
Căn nhà thờ họ trên tầng 2

Ngoài ra, làm nhà thờ họ trên tầng cao còn giúp tách biệt không gian thờ tự linh thiêng với các sinh hoạt khác của con người, tiện cho gia chủ chăm sóc không gian thờ tự linh thiêng. 

Kiến trúc của mẫu nhà thờ họ

Khi nhìn vào những căn nhà thờ họ xưa ta sẽ thấy đặc trưng là hình ảnh mái ngói, vì đốc tường gạch xây không trát. Và nếu như quan sát các công trình nhà thờ họ mới xây gần đây, ta sẽ thấy phần tường vì đốc thay vì để trần như xưa đã trát lại và sơn màu. Sự thay đổi này khiến cho những mẫu nhà thờ họ ngày nay màu sắc hơn, mới mẻ hơn và tạo sự khác biệt với những mẫu nhà thờ họ xưa. 

Nhà thờ họ kết hợp khuôn viên nhà hiện đại

Nhà thờ họ kết hợp khuôn viên nhà hiện đại
Nhà thờ họ kết hợp khuôn viên nhà hiện đại

Do sự giao thoa giữa kiến trúc Việt Nam và thế giới, những mẫu nhà thờ họ hiện nay thường được làm trong khuôn viên trưởng họ và kết hợp với nhiều kiến trúc khác nhau. Quần thể nhà này mang đến một sự độc đáo và mới mẻ trong kiến trúc do có sự đan cài giữa một bên là lối nhà cổ truyền, bên còn lại là các căn nhà hiện đại. Có đa dạng kiểu nhà kết hợp với những mẫu nhà thờ họ tạo thành khối công trình đẹp mắt như: nhà hiện đại, biệt thự, nhà cao tầng… 

Chi phí thi công nhà thờ họ cổ truyền hiện nay là bao nhiêu?

Dù có nhiều đổi mới và khác biệt, rất nhiều gia chủ vẫn lựa chọn mẫu nhà thờ cổ truyền để xây dựng. Và nếu quý vị cũng muốn làm một căn nhà thờ theo phong cách truyền thống khi làm dự toán cần chú ý đến các chi phí quan trọng sau: 

  • Chi phí vật liệu: Trong những mẫu nhà thờ họ truyền thống, gỗ là loại vật liệu chủ đạo. Chính vì vậy chi phí mua gỗ tốn phần lớn chi phí làm nhà thờ. Mỗi loại gỗ khác nhau có chi phí khác nhau và sử dụng khối lượng gỗ nhiều hay ít chi phí làm cũng khác nhau. 
  • Chi phí thuê nhân công: Nhân công gia công cấu kiện nhà thờ họ và nhân công thi công nhà thờ họ đều rất quan trọng và chiếm một tỉ trọng lớn trong việc làm nhà. Với đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm chi phí làm nhà sẽ cao hơn khi gia chủ  lựa chọn đội ngũ nhân công ít kinh nghiệm hơn. 
  • Chi phí cho việc lắp đặt nội ngoại thất: Trong một căn nhà thờ không thể thiếu được việc trang trí nội ngoại thất. Nếu muốn căn nhà thờ càng độ sộ, sang trọng thì chi phí này sẽ cao hơn khi làm nhà thờ đơn giản hơn. 

Có thể thấy dù là mẫu nhà thờ họ xưa hay nay đây vẫn là những công trình linh thiêng, thể hiện rõ tinh hoa và truyền thống nhớ ơn tổ tiên của người Việt.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *