Mẫu hoành phi câu đối đẹp được sử dụng trong nhà từ đường

Mẫu hoành phi câu đối là hình ảnh quen thuộc trong không gian thờ cúng của các căn nhà từ đường, nhà thờ họ. Đây là cấu kiện đóng vai trò quan trọng vừa góp phần làm tăng tính thẩm mỹ, đồng thời lưu giữ lại giá trị truyền thống tốt đẹp. Ngày nay, khi mà nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Thì các mẫu hoành phi câu đối đẹp được ra đời nhiều hơn. Hãy cùng khám phá ngay trong nội dung bài viết sau.

Hoành phi câu đối là gì?

Trước khi đi sâu vào tham khảo một số mẫu hoành phi câu đối được ưa chuộng hiện nay. Thì chúng ta cần hiểu được hoành phi câu đối là gì và như thế nào. Để từ đó có một cái nhìn tổng quan và chân thực nhất.

Hoành phi câu đối là hai cấu kiện luôn đi đôi với nhau. Được sử dụng nhiều trong không gian thờ cúng như: nhà ở, nhà từ đường, nhà thờ họ, đình chùa, miếu phủ…Với chất liệu khá đa dạng, nhưng chủ yếu là từ gỗ tự nhiên. Chữ viết trên hoành phi câu đối đều mang ý nghĩa là giáo dục con cháu về những đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Hoành phi có thể hình dung là một tấm bảng nằm ngang. Được cấu tạo theo hai hình dáng đó là hình chữ nhật và hình cuốn thư. Chữ được in trên cuốn thư sẽ là chữ Hán. Vừa thể hiện được vẻ đẹp tinh hoa của dân tộc, vừa thể hiện sự thành kính.

Câu đối là hai tấm bảng có hình chữ nhật được treo ở cột của nhà gỗ cổ truyền. Chữ trên câu đối có thể màu đen, đỏ hoặc vàng. Cũng sử dụng chủ yếu là chữ Hán Nôm với nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

Một số mẫu hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng nhà gỗ (nguồn internet)
Một số mẫu hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng nhà gỗ (nguồn internet)

Ý nghĩa của mẫu hoành phi câu đối trong không gian thờ cúng

Hoành phi câu đối là cấu kiện không rõ được xuất hiện từ bao giờ. Chỉ biết rằng trong thời xa xưa cấu kiện này được treo trong các gia đình giàu có, như quan lại, địa chủ. Bên cạnh đó đây cũng là cấu kiện được treo nhiều trong các đình chùa lớn.

Trong thời đại ngày nay người ta sử dụng nhiều hơn các cấu kiện hoành phi câu đối trong nhà ở, nhà thờ tư gia. Cấu kiện này vừa mang ý nghĩa phong thủy, thẩm mỹ cho căn nhà gỗ. Đồng thời vừa răn dạy con cháu về những điều hay lẽ phải và những phẩm chất đạo đức, những luân thường đạo lý hàng ngày.

Qua đó chúng ta thấy đây là cấu kiện có giá trị đối với cuộc sống. Giúp con cháu thấu hiểu hơn về những giá trị văn hóa của dân tộc.

Hoành phi câu đối bằng gỗ lim (nguồn internet)
Hoành phi câu đối bằng gỗ lim (nguồn internet)

Một số những mẫu hoành phi câu đối sử dụng trong nhà từ đường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu hoành phi câu đối được thực hiện với nhiều mã khá đa dạng. Trong đó thì phổ biến nhất là kiểu hoành phi câu đối bằng gỗ và hoành phi câu đối bằng đồng. Các họa tiết trên những cấu kiện này có thể phối hợp theo nhu cầu và phong cách của gia chủ.

  • Mẫu hoành phi câu đối bằng đồng: Ở mẫu này thì các căn nhà gỗ cổ truyền, nhà thờ họ, nhà từ đường sẽ ít sử dụng hơn. Nhưng không vì thế mà thiết kế này sẽ không đẹp. Cấu kiện bằng đồng sẽ tạo được sự chắc chắn và cứng cáp hơn.
  • Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ: Loại này được sử dụng nhiều ở ở nhà gỗ cổ truyền. Trong đó chất liệu chủ yếu là: gỗ mít, gỗ lim, gỗ gụ…Bởi đây là những loại gỗ phù hợp với không gian thờ cúng tâm linh và đạt được tiêu chuẩn tốt trong quá trình sử dụng.

Như vậy trên đây chúng ta đã tham khảo một vài mẫu hoành phi câu đối đẹp. Mong rằng quý vị sẽ chọn lựa được cấu kiện phù hợp với căn nhà của mình. Từ đó sẽ làm tăng được tính thẩm mỹ và sang trọng cho căn nhà gỗ cổ truyền.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *