Nhà gỗ mít – độc đáo trong chất liệu làm nhà cổ truyền

Việc sử hữu nhà gỗ mít cổ truyền được coi là niềm mơ ước của nhiều người. Đây là một phong cách nhà chuẩn kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ, với chất lượng cao và thẩm mỹ tốt. Hãy cùng khám phá nếp nhà này từ bài viết sau đây.

Tham khảo thêm video nhà gỗ mít 3 gian

Nhà gỗ mít là gì?

Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp những công trình nhà gỗ mít 3 gian, 5 gian, các mẫu nhà thờ nhỏ đẹp ở các làng quê Bắc Bộ. Đây là ngôi nhà theo kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Căn nhà nổi bật với màu sắc vàng óng rất đẹp. Được coi là một ngôi nhà có giá trị về mặt thực tiễn và tâm linh cao.

Mẫu nhà gỗ mít này cũng bao gồm 3 phần cột nhà, mái nhà và họa tiết đục chạm trên nhà gỗ. Hơn nữa ngôi nhà sẽ gắn liền với hình tượng mái ngói rêu phong, sân gạch đỏ bát tràng, vườn cây cối xanh tốt. Đây là mẫu nhà vừa thờ cúng, vừa là không gian nghỉ ngơi sinh hoạt.

Hình ảnh căn nhà gỗ mít 3 gian
Hình ảnh căn nhà gỗ mít 3 gian

Những ưu điểm và nhược điểm của nhà gỗ mít

Loại gỗ mít từ xưa được sử dụng nhiều trong làm đồ nội thất tâm linh, làm nhà cổ. Đây là loại gỗ này có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

  • Ưu điểm: Gỗ mít là loại gỗ quý hiếm, có độ bền cao và chịu chống mối mọt tốt. Đây là loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định ít bị cong vênh, khá mềm dễ dàng chạm khắc. Loại gỗ này có màu sang trọng, tạo được độ sáng bóng và sang trọng cho căn nhà. Có một thực tế cho thấy là nhà gỗ mít khá thơm, đem lại mùi dễ chịu cho gia đình.

Ý nghĩa của nhà gỗ mít trong đời sống

  • Nhà gỗ mít được sử dụng nhiều trong không gian tâm linh như nhà thờ họ, nhà từ đường. Nhờ vậy giúp cho nhiều gia chủ có được không gian thờ cúng tổ tiên lý tưởng. Đáp ứng được sự hài lòng của nhiều vị khách khó tính nhất.
  • Căn nhà gỗ mít là nơi mà nhiều gia chủ có thể tìm về những cuộc sống thanh tịnh, trong lành. Từ đó sẽ có được cuộc sống thoải mái nhất.

Những lưu ý trong thi công nhà gỗ mít  

  • Lựa chọn phong cách và kết cấu thi công

Đây là điều hết sức quan trọng việc xây dựng nhà gỗ 3 gian hay 5 gian sẽ ảnh hưởng đến giá cả nhà gỗ cổ truyền, thời gian làm nhà gỗ. Về cơ bản thì kết cấu hai ngôi nhà gỗ này thường sẽ như nhau. Tuy nhiên thì ngôi nhà gỗ 3 gian sẽ thường ít được sử dụng làm nơi sinh sống mà thường làm nhà thờ họ, nhà từ đường. Còn ngôi nhà gỗ mít 5 gian sẽ được sử dụng rộng rãi trong việc thờ cúng và để ở.

  • Lựa chọn loại gỗ mít phù hợp

Trên thực tế có rất nhiều loại gỗ mít khác nhau như gỗ mít vườn, gỗ mít rừng. Từ loại lại có những đặc điểm riêng khác nhau. Thế nhưng ưa chuộng hơn vẫn là loại gỗ mít ta trồng vườn. Hiện nay, gỗ mít đang ngày càng ít dần vậy nên muốn làm một căn nhà gỗ mít sẽ phải tốn khá nhiều thời gian.

Trên đây là những thông tin độc đáo về nhà gỗ mít. Mong rằng đã giúp cho quý vị và các bạn có những cái nhìn mới mẻ và khách quan hơn. Nhờ vậy mà đưa ra được một quyết định đúng đắn nhất trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *