Nhà gỗ mít cổ truyền – tinh hoa kiến trúc cổ không thể bỏ qua

Trong rất nhiều chất liệu gỗ làm nên nhà cổ truyền. Thì các căn nhà gỗ mít cổ truyền để lại khá nhiều ấn tượng và được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay. Vậy nếp nhà này vì sao lại trở thành sự yêu thích của nhiều người. Hãy cùng nhau theo dõi những thông tin sau đây để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu sơ lược về nhà gỗ mít cổ truyền

Nhà gỗ mít cổ truyền là căn nhà xưa nay không hiếm gặp ở các làng quê Bắc Bộ. Các căn nhà với màu vàng óng đặc trưng, mùi thơm dịu nhẹ của gỗ mít. Sẽ là không gian lý tưởng dành cho những ai yêu thích sự tĩnh lặng và không gian thoáng mát.

Được xây dựng nhiều là những căn nhà gỗ mít 3 gian, nhà gỗ 5 gian. Với mục đích vừa để ở, vừa làm nơi thờ cúng linh thiêng cho gia đình, dòng họ. Mẫu nhà được thiết kế với theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Bao gồm 3 phần chính là: hệ thống cột nhà, các hoa văn chạm khắc, mái nhà.

Tổng thể một căn nhà gỗ mít 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Tổng thể một căn nhà gỗ mít 3 gian cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh phần khung mái của nhà gỗ mít (nguồn internet)
Hình ảnh phần khung mái của nhà gỗ mít (nguồn internet)
Bên trong ngôi nhà gỗ mít cổ truyền (nguồn internet)
Bên trong ngôi nhà gỗ mít cổ truyền (nguồn internet)

Những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà gỗ mít

Gỗ mít chính là một chất liệu lý tưởng trong xây dựng nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Lý do là vì loại gỗ này sở hữu khá nhiều ưu điểm và số ít những nhược điểm.

  • Ưu điểm: Gỗ mít với tính chất cơ lý ổn định, cứng, chắc, nặng tay. Thớ gỗ mềm, thích hợp cho làm hệ thống khung cột của nhà gỗ cổ truyền. Màu sắc của gỗ mít sang trọng, với tông màu vàng óng được gia công kỹ càng. Mùi hương thơm của gỗ mít rất dịu nhẹ, vừa xua đuổi được côn trùng, vừa khiến cho người sinh sống cảm thấy dễ chịu. Gỗ mít chịu được va đập cao, chịu lực tốt. Ít bị cong vênh và mối mọt trong quá trình sử dụng.
  • Nhược điểm: Gỗ mít sẽ có khá nhiều mắt vá màu đen gây mất thẩm mỹ, ít thân gỗ mít thẳng, do đó khó lựa chọn cây gỗ mít tốt. Hiện nay số lượng gỗ mít trên thị trường không còn quá nhiều. Nên để làm một căn nhà gỗ mít sẽ tốn khá nhiều thời gian.

Đặc điểm của nhà gỗ mít truyền thống Bắc Bộ

  • Với đặc điểm nổi bật của nhà gỗ đó chính là hệ thống cột nhà, vì kèo liên kết với nhau bằng các mộng cổ truyền. Kỹ thuật này tạo nên sự vững chắc. Nhưng lại vô cùng động và tháo lắp linh hoạt. Chất liệu là gỗ mít tự nhiên, một loại gỗ dùng nhiều cho đồ thờ cúng và các căn nhà thờ họ, nhà gỗ cổ truyền.
  • Màu sắc của nhà gỗ mít là điểm rất đáng chú ý. Với chất liệu gỗ tự nhiên cho nên màu sắc bên trong đều mang xu hướng mộc mạc, ấm cúng và gần gũi. Tạo được không gian thoáng mát và thư giãn nhất cho gia chủ.
  • Với đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, người thợ làm nghề nhà gỗ. Những tích chạm khắc uyển chuyển cũng mang lại một nét trang nghiêm tĩnh mặc, đôi khi lại rất sinh động và vui tươi cho nếp nhà gỗ mít cổ truyền.
  • Với bố cục cân xứng và hài hòa theo một trục dọc và quy tụ về một điểm nhất định. Tạo cho căn nhà một bộ khung vững chắc và đầy tính thẩm mỹ.
  • Bên cạnh căn nhà gỗ mít, thì bối cảnh xung quanh cũng gây nhiều ấn tượng đặc trưng. Phần sân rộng được lát gạch đỏ, thuận lợi cho việc phơi thóc gạo và nhiều loại hoa màu khác. Xung quanh nhà còn trồng nhiều loại cây ăn quả, cây cảnh. Nhiều gia đình còn bố trí thêm ao nước để nuôi cá. Tất cả làm nên một khung cảnh đậm chất làng quê Bắc Bộ.

Ý nghĩa của nhà gỗ mít trong đời sống tâm linh

  • Chúng ta không thể phủ nhận việc sinh sống trong một ngôi nhà gỗ mít sẽ đem đến sự thoải mái và ấm cúng vô cùng. Điều này đến từ mùi thơm của gỗ, màu sắc hài hòa.
  • Đây không chỉ là nơi để ở, mà còn là công trình mang ý nghĩa tín ngưỡng và tâm linh sâu sắc. Giúp con cháu tưởng nhớ và thể hiện lòng thành với ông bà tổ tiên. Bên cạnh đó còn giáo dục chúng ta về rất nhiều đạo lý tốt đẹp.
  • Căn nhà gỗ mít là nơi cất giữ gia phả, giấy tờ có giá trị. Đồng thời là địa điểm họp mặt con cháu những khi có dịp quan trọng.

Từ  những thông tin mà chúng tôi cung cấp về nhà gỗ mít cổ truyền. Hy vọng quý vị đã biết thêm nhiều về nếp nhà này và ý nghĩa của nó trong đời sống tín ngưỡng. Qua đó càng thêm yêu và lưu trữ nền văn hóa tốt đẹp này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *