Làm nhà gỗ mít có đắt không và phụ thuộc vào yếu tố nào

Nhà gỗ mít là một trong nhiều nếp nhà Bắc Bộ được đông đảo mọi người yêu thích. Đây là căn nhà với nhiều ưu điểm, không gian sống thỏai mái, dễ chịu. Vậy làm nhà bằng gỗ mít có đắt không và phụ thuộc vào yếu tố nào. Tất cả sẽ được bật mí ngay trong nội dung dưới đây.

Video tham khảo nhà gỗ 3 gian

Đôi nét về nhà gỗ mít

Nhà gỗ mít là một trong những căn nhà quen thuộc của làng quê Bắc Bộ. Các gian phổ biến là 3 gian, nhà gỗ 5 gian, 7 gian. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ. Căn nhà được làm theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Được thi công 1 tầng, theo kiến trúc hình chữ nhất.

>Tham khảo: Nhà gỗ kẻ truyền là gì? Top những mẫu nhà gỗ kẻ truyền đẹp và ấn tượng

Căn nhà gỗ này được lấy chất liệu chính là gỗ mít, một loại gỗ quen thuộc trong vườn nhà của nhiều gia đình. Gỗ mít có hương thơm tự nhiên, dịu nhẹ. Rất chắc chắn và đảm bảo trong làm nhà gỗ cổ truyền. Đây là căn nhà có thể vừa dành cho việc thờ cúng tâm linh, vừa là nơi ở lý tưởng. Xung quanh nhà được bố trí cây cảnh, ao nước, vườn sân rộng.

Một căn nhà gỗ mít có tuổi thọ lâu đời (nguồn internet)
Một căn nhà gỗ mít có tuổi thọ lâu đời (nguồn internet)

Làm nhà gỗ mít có đắt không

Nhiều người rất băn khoăn liệu làm nhà sử dụng gỗ mít có đắt không. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến cho nhiều người còn khá lăn tăn. Cụ thể thì nhà gỗ đắt không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Chất liệu gỗ mít: Gỗ mít có khá nhiều loại như: mít rừng, mít nài, mít ta trồng vườn. Mỗi loại gỗ mít lại có những mệnh giá khác nhau. Trong đó loại gỗ được sử dụng nhiều nhất là mít ta trồng vườn. Vậy nên gia chủ phải xác định rằng lựa chọn loại gỗ mít nào thì đơn vị thi công với xác định được giá cụ thể.
  • Tổng diện tích căn nhà gỗ mít: Nếu là nhà 3 gian thì chi phí sẽ thấp hơn. Còn nếu là nhà gỗ 5 gian, 7 gian thì chi phí sẽ cao. Điều này còn tùy thuộc vào mục đích xây dựng ban đầu của gia chủ. Có như vậy thì chúng ta mới có thể đánh giá chính xác con số.
  • Các mẫu hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ: Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả. Chạm khắc càng nhiều, hoa văn lớn và cầu kỳ thì kinh phí sẽ hết nhiều hơn và ngược lại.
Khung nhà gỗ có màu sắc vàng óng (nguồn internet)
Khung nhà gỗ có màu sắc vàng óng (nguồn internet)

Nhưng lưu ý khi làm nhà gỗ 

  • Lựa chọn và sưu tầm gỗ mít cẩn thận, bởi trên thị trường hiện nay các loại gỗ mít đa dạng và chất lượng thì khó có thể đoán biết được.
  • Xác định mục đích xây nhà để kiến trúc sư có thể định hình phong cách của ngôi nhà gỗ.
  • Chuẩn bị kinh phí thật chu đáo, tránh tình trạng đang thi công mà hết kinh phí làm gián đoạn quá trình thi công.

Như vậy trên đây là phần giải đáp những thắc mắc giá làm nhà gỗ mít ra sao. Mong rằng với những kiến thức này đã cho quý vị và các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về nhà gỗ. Từ đó giúp cho quá trình thi công một ngôi nhà cổ truyền của nhiều người được gần trong tầm tay.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *