Khám phá các mẫu nhà gỗ 5 gian hoành tráng được xây dựng nhiều

Trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử, các mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền vẫn không hề bị mai một. Vậy hãy khám phá mẫu nhà gỗ 5 gian này như thế nào và có những điểm gì nổi bật. Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây.

Khái quát về mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Nhà gỗ 5 gian cổ truyền được biết đến từ rất lâu đời. Là một trong những kiến trúc cổ của người dân Bắc Bộ. Thể hiện được nếp sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân nơi đây. Được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và thờ cúng của gia đình.

Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền cũng có thể được làm không gian sinh hoạt làng xã rộng lớn của một cộng đồng. Điển hình là những mẫu nhà thờ họ lớn, nhà từ đường của dòng tộc. Với chất liệu chính là từ gỗ hết sức mát mẻ vào mùa nóng và ấm hơn vào mùa lạnh.

Hình ảnh về mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên (nguồn internet)
Hình ảnh về mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên (nguồn internet)
Nhà gỗ 5 gian với phần nền được tôn cao
Nhà gỗ 5 gian với phần nền được tôn cao

Vì sao nên làm nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Có rất nhiều lý do khuyên quý vị nên lựa chọn một mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền trong thời đại ngày nay. Một trong số đó phải kể đến như:

  • Mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và thờ cúng một cách tốt nhất. Với không gian rộng rãi và thoáng mát, tạo được sự thoải mái và thư giãn nhất cho những ai sinh sống.
  • Chất liệu là gỗ mà gỗ là mộc, mộc là đại diện cho sự sinh sôi nảy nở, trường tồn. Nhờ vậy mà những ai sinh sống trong nếp nhà gỗ 5 gian luôn cảm thấy tinh thần thư giãn hơn.
  • Các nét chạm khắc trên nếp nhà gỗ 5 gian cổ truyền vô cùng sắc nét và uyển chuyển. Với nhiều họa tiết đặc sắc như: các bức tranh tứ quý, các con giống, lá lật, các hình khối. Tất cả tạo thành một bức tranh tổng thể mang tính nghệ thuật cao.

Các mẫu nhà gỗ 5 gian hoành tráng hiện nay

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn những mẫu nhà gỗ 5 gian được xây dựng phổ biến hiện nay.

  • Nhà gỗ 5 gian thông hiên: Đây là mẫu nhà được làm tương đối nhiều hiện nay. Nổi bật về tính thẩm mỹ, có ý nghĩa về phong thủy. Trong đó phải nhắc đến phần hiên được thông với nhau tạo sự thuận tiện cho việc lên xuống và gắn kết với các ngôi nhà xung quanh.
  • Nhà gỗ 5 gian 2 chái: Kiểu nhà này cũng được thiết kế khá phổ biến. Nhằm đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và thờ cúng cho cả đại gia đình. 2 chái ngoài cùng được thiết kế nhỏ hơn dành làm buồng ngủ, kho chứa thóc gạo…
  • Nhà gỗ 5 gian được xây trên nền đất cao: Do điều kiện địa hình ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Cho nên việc tôn cao nền của các ngôi nhà gỗ 5 gian là điều nên làm. Khi tôn cao nền nhà cũng khiến cho việc thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ đến quý vị những thông tin hữu ích về nhà gỗ 5 gian. Từ các thông tin đã tham khảo ở trên về mẫu nhà gỗ truyền thống nổi bật này. Mong rằng về sau những tinh hoa kiến trúc của dân tộc ngày càng được phát huy và gìn giữ theo thời gian.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *