Vì sao nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ luôn đẳng cấp trong lịch sử

Xã hội ngày càng phát triển, các ngôi nhà hiện đại mọc lên ngày càng nhiều. Với rất nhiều xu hướng kiến trúc khác nhau, đáp ứng nhu cầu cao của nhiều người. Lúc này nếu quý vị tìm một không gian đem lại cảm giác gần gũi và mộc mạc thì nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ là một sự lựa chọn hoàn hảo. Đây là căn nhà luôn đẳng cấp với mọi thời đại từ xa xưa cho đến ngày nay.

Nhà gỗ đẳng cấp không nằm ở giá trị kinh tế

Như chúng ta đều biết thì nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là một đẹp văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Mẫu nhà này được thiết kế với kết cấu không quá cầu kỳ. Nhưng từng chi tiết liên kết với nhau một cách chặt chẽ, chính xác và mạch lạc nhất. Các ngôi nhà được phân chia thành từng gian, đa số là các gian số lẻ như: 3 gian, 5 gian, 7 gian.

Để làm nên một căn nhà gỗ cổ truyền với chất liệu gỗ quý hiếm thì chi phí bỏ ra cũng không hề nhỏ. Nhưng giá trị của căn nhà gỗ này lại không nằm ở giá cả. Mà nó được thể hiện ở giá trị sử dụng qua mọi thời đại, khi mà căn nhà gỗ này càng để lâu thì càng có ý nghĩa về mặt lịch sử.

Hình ảnh tổng thể của căn nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hình ảnh tổng thể của căn nhà gỗ cổ truyền (nguồn internet)
Hiên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ (nguồn internet)
Hiên của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ (nguồn internet)

Những điểm độc đáo riêng biệt chỉ có ở nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Khi nhắc đến nhà gỗ cổ truyền, người ta thường nghĩ ngay đến sự sang trọng, đẳng cấp và đậm chất gần gũi với thiên nhiên. Kinh phí làm căn nhà gỗ này bỏ ra không phải là nhỏ. Thế nhưng rất nhiều gia chủ lại lựa chọn mẫu nhà gỗ này. Bởi nó đem lại nhiều điều đặc biệt và giá trị thiết thực trong cuộc sống.

  • Chất liệu sử dụng

Trong kiến trúc nhà cửa nói chung chắc hẳn có ít căn nhà nào sở hữu một nguyên liệu cao cấp và quý hiếm. Chính điều này đã tạo ra sự hấp dẫn cho gia chủ. Chất liệu gỗ để làm nhà cổ truyền khá phong phú và đa dạng như: gỗ lim, gỗ mít, gỗ xoan, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ…Các loại gỗ lại có những điểm mạnh và yếu khác nhau. Hơn nữa giá cả từng loại gỗ cũng đều không giống nhau.

  • Ý nghĩa của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Những ngôi nhà hiện đại với tác dụng đơn thuần là để ở. Nhưng đối với nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ thì khác. Đây không chỉ là không gian để ở, mà còn là không gian thờ cúng tâm linh. Là nơi để con cháu tưởng nhớ về những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Các hoa văn họa tiết được đưa vào nhà gỗ, mang một ý nghĩa giáo dục con cháu về những điều tốt đẹp và thể hiện niềm mong ước đối với cho gia chủ.

  • Ngôi nhà gần gũi với tự nhiên và đời sống

Tại sao lại nói đây là ngôi nhà gần gũi với tự nhiên và đời sống. Điều này là vì các gian trong nhà không có sự ngăn cách, tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình. Khuôn viên trước nhà được bố trí nhiều tiểu cảnh đẹp như hồ cá, cây xanh, chòi nghỉ mát. Đây chính là tổ ấm mà ai cũng muốn trở về sau ngày dài làm việc.

  • Kết cấu đặc biệt

Căn nhà không sử dụng bất cứ một loại đinh, keo, hồ dán nào để liên kết với nhau. Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sử dụng kỹ thuật xàm đóng và đục mộng liên kết. Kỹ thuật này tạo cho căn nhà một bộ khung vô cùng vững chắc. Nhờ vậy mà căn nhà được trường tồn với nhau theo thời gian. Kỹ thuật này được cha ông ta ngày xưa không cần bất cứ bản vẽ nào mà vẫn có thể tính toán chính xác đến từng chi tiết.

Vừa rồi là những thông tin đã chứng minh rằng nhà gỗ cổ truyền luôn đẳng cấp với mọi thời đại. Đây chính là những ưu điểm lớn thúc đẩy gia chủ làm ngay một căn nhà gỗ cổ truyền. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thi công căn nhà gỗ này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *