Tiết lộ những yếu tố phong thủy của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Trong lĩnh vực xây dựng thì phong thủy được xem là yếu tố quan trọng. Nhất là nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sẽ đòi hỏi phong thủy rất cao. Vậy nên mỗi gia chủ cần xem xét cẩn thận và kỹ càng trước khi xây dựng. Và để quý vị có thêm nhiều kiến thức, chúng tôi xin chia sẻ một vài điều sau về phong thủy nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Là một trong những đặc trưng kiến trúc đậm chất vùng miền. Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ xuất hiện chủ yếu là các làng quê miền Bắc. Các kiểu nhà gỗ cổ truyền được chia thành 3 gian, 5 gian, 7 gian…Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Mẫu nhà này có kết cấu chặt chẽ và tuân theo những quy tắc bất di bất dịch.

Nhà cổ truyền Bắc Bộ lấy nguyên liệu gỗ là chủ đạo, kết hợp với những vật liệu hiện đại khác. Các loại gỗ được sử dụng nhiều để xây dựng bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan… Kết cấu được phân thành 3 phần rõ rệt, từ hệ thống khung cột, phần mái và các hoa văn đục chạm. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên sự hài hòa của nhà gỗ cổ truyền.

Hơn nữa chức năng của các gian nhà gỗ Bắc Bộ được bố trí rõ ràng, từ không gian thờ cúng cho đến sinh hoạt. Đặc biệt là hơn các kiểu nhà này còn có đầy đủ không gian thư giãn với phần sân rộng thuận tiện cho việc phơi phóng, ao cá, vườn cây giúp điều tiết bầu không khí.

Phong thủy nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đối với nhà gỗ cổ truyền theo ngũ hành, không gian kiến trúc nhà gỗ cổ truyền phải được thiết kế sao cho tạo sự cân bằng về mặt âm dương. Hơn nữa, một mẫu nhà chuẩn phong thủy phải đáp ứng được những yếu tố sau đây.

Căn nhà gỗ mít 5 gian theo phong cách nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Căn nhà gỗ mít 5 gian theo phong cách nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
  • Hướng nhà

Theo đúng phong thủy mà cha ông đúc kết nhiều năm kinh nghiệm nhiều năm cho thấy quan niệm rằng “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Vậy nên đây chính là hướng chuẩn phong thủy mà nhiều gia đình thường áp dụng. Đó là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Tuy nhiên thì cần phải kết hợp với phần tuổi của gia chủ, mệnh của gia chủ sao cho thuận lợi và phù hợp nhất.

Đối với những ngôi nhà gỗ cổ truyền thì những gian nhà nên có 1 ngăn. Hướng phòng, màu gỗ bên trong và ngoài nhà nên đồng nhất giống nhau. Như vậy thì mới đảm bảo hướng phong thủy.

  • Cách bày trí nội thất và những công trình phụ

Nhà gỗ cổ truyền luôn xem trọng khâu thiết kế và xây dựng. Đặc biệt chuẩn phong thủy thì cách bày trí nội thất và công trình phụ cần được tính toán kỹ lưỡng. Theo phong thủy của nhà gỗ cổ truyền thì gian chính giữa thường dùng làm gian thờ cúng. Đối diện cửa là nơi thờ phật và gia tiên.

Hai gian biên bên cạnh sẽ thường bố trí làm nơi tiếp khách. Sắp xếp những phần nội thất đầy đủ như: trường kỷ, sập gụ, tủ chè…Ngoài ra thì tùy theo phong cách thì việc bày trí nội thất sẽ được đầy đủ hơn.

Đối với khu vực bếp và nhà vệ sinh của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ luôn được thiết kế riêng với khu nhà chính. Đảm bảo được sự sạch sẽ và trang nghiêm. Thường sẽ thiết kế vuông góc với căn nhà chính thì sẽ hợp phong thủy nhất.

  • Bố trí ngoại cảnh

Ngoại cảnh là những gì bên ngoài nhà gỗ bao gồm: cây cảnh, cổng nhà gỗ, ao cá, chòi gỗ…Về cây cảnh thì nên tìm hiểu về những loại phù hợp với nhà gỗ cổ truyền. Thường những cây trồng ở nhà gỗ sẽ là: cây dừa, vạn tuế, cây tùng, cây cau…Mỗi loại cây sẽ được bố trí vị trí hợp lý nhất, tránh che chắn hết phần chính giữa của gian nhà.

Toàn bộ những thông tin bổ ích được chia sẻ ở trên đây. Chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin về phong thủy của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Việc tuân thủ các yếu tố về phong thủy sẽ khiến cho những ai sinh sống trong căn nhà gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *