Nhà gỗ 3 gian một nét đẹp đậm chất làng quê Bắc Bộ

Nhà gỗ 3 gian được mệnh danh lại nếp nhà kiểu mẫu đặc trưng cho một nền văn hóa Bắc Bộ. Với kết cấu chặt chẽ, tuân theo những quy tắc nhất định mà cha ông để lại. Nếu quý vị còn tò mò và thắc mắc về kiểu nhà này, xin mời đón đọc những thông tin dưới đây.

Nhà gỗ 3 gian là gì?

Xuất hiện từ lâu đời ở các làng quê Bắc Bộ Việt Nam. Kiểu nhà này mang đậm tính chất của những người thôn quê hiền lành, chất phác và đôn hậu. Chất liệu để xây dựng nhà 3 gian cổ truyền là gỗ tự nhiên, ngói, gạch màn…Được xây dựng theo kiểu nhà kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy có vách đố vỏ măng. Kết cấu thông thoáng với 3 gian thông nhau.

Trải qua một quá trình dài, kiểu nhà này đã có nhiều sự thay đổi và phát triển. Nhưng vẫn giữ được những giá trị về mặt kết cấu, công năng vốn có của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Bối cảnh xung quanh nhà còn có sự kết hợp của vườn cây, ao cá và các công trình nhà chòi để nghỉ mát.

Tổng thể ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ
Tổng thể ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ

Ưu điểm của nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền được rất nhiều người yêu thích là vì có nhiều đặc điểm nổi bật như:

 • Kết cấu nhà giúp gắn kết giữa những thành viên trong gia đình. Bởi không có vách ngăn tạo không gian thoáng, kết nối.
 • Thích hợp cho những người yêu thích làng quê và cây cối. Và có nhiều không gian xanh trong gia đình.
 • Chi phí xây dựng của một căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền cũng phải chăng, không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.
 • Tính thẩm mỹ của căn nhà nhờ có sự chạm khắc thủ công bằng tay. Các đường nét trên nhà gỗ uyển chuyển, mượt mà tạo được linh hồn trong từng tác phẩm. Nhờ vậy mà giá trị thẩm mỹ được tăng lên và càng thu hút nhiều người yêu thích hơn.
 • Xét về tuổi thọ thì căn nhà gỗ cổ truyền sẽ cao hơn những kiểu nhà hiện đại khác. Càng lâu thì giá trị càng được tăng lên theo thời gian.
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền
Bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Đặc điểm của nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

 • Về phong thủy: Nhà được thiết kế theo hình chữ nhất, một tầng duy nhất, cửa có một hướng duy nhất để bắt sáng và thu hút vượng khí. Trước nhà và sau nhà được trồng rất nhiều loại cây tạo cảnh quan và không gian tươi mát. Cũng như việc điều hòa không khí cho toàn bộ không gian xây dựng của ngôi nhà.
 • Về kiến trúc: Căn nhà được liên kết với nhau bằng các mộng, tạo được sự chắc chắn. Bộ khung với nhiều hệ thống cột to để nâng đỡ. Tất cả được tính toán kỹ lưỡng chặt chẽ và khoa học nhất. Từ đó giúp cho độ bền và tuổi thọ của căn nhà được nâng lên.
 • Về những mẫu hoa văn chạm khắc: Đối với nhà gỗ cổ truyền những mẫu hoa văn chạm khắc được phối hợp một cách hài hòa và tạo được điểm nhấn nhất định. Từ hoa lá, các con giống, những bức tranh tứ quý, các họa tiết hình khối. Tất cả được phối hợp lên các cấu kiện sao cho đạt tính thẩm mỹ cao nhất.

Những điều lưu ý trong quá trình làm nhà gỗ 3 gian cổ truyền

 • Tìm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng. Đây là điều quan trọng giúp cho ngôi nhà được xây dựng đúng chuẩn và bền đẹp hơn.
 • Chuẩn bị một khoản kinh phí đủ để xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Tránh tình trạng thiếu kinh phí làm gián đoạn quá trình thi công nhà gỗ cổ truyền.
 • Chú ý phần bố trí nội thất nhà gỗ cổ truyền sao cho thuận tiện và đúng theo lối kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ.
 • Phong cách thiết kế nhà gỗ cũng phải được định hình trước trên phần diện tích sẵn có. Để các kiến trúc sư bố trí một cách hợp lý nhất.

Nhà gỗ 3 gian là nếp nhà không những quen thuộc. Mà đây còn là không gian lưu giữ những ký ức về nhà cổ. Về một nét đẹp văn hóa truyền thống mà cha ông ta để lại từ ngàn đời nay.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *