Thiết kế phòng thờ kiểu này vừa đẹp vừa phong thủy

Thiết kế phòng thờ không chỉ là việc bố trí các đồ vật mà còn là quá trình tạo dựng không gian trang nghiêm phù hợp với căn nhà gỗ cổ. Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau. Với những căn nhà gỗ cổ, phòng thờ truyền thống vẫn được ưa chuộng hơn cả. Vậy gian thờ trong nhà gỗ được bố trí như thế nào? Xin mời quý vị đón đọc bài viết dưới đây.

Đôi nét về phòng thờ nhà gỗ cổ truyền

Thiết kế nhà thờ họ
Mẫu nhà thờ họ 3 gian đẹp
 • Thiết kế phòng thờ trong không gian nhà gỗ 3 gian, 5 gian là nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Phòng thờ thường là gian giữa và có diện tích lớn hơn các gian còn lại. 
 • Phòng thờ là nơi linh thiêng để thờ cúng tổ tiên hoặc Đức Phật. Đây là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, ông bà, cũng là nơi để các bậc bề trên ngự trị, phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc. 
Thiết kế nhà thờ họ
Gian thờ bên trong nhà thờ họ

Tiêu chí thiết kế phòng thờ vừa đẹp vừa phong thủy

Với sự đa dạng của các mẫu phòng thờ hiện nay, việc lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp không còn là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, dù chọn mẫu thiết kế nào, cũng cần lưu ý đến các tiêu chí dưới đây để đảm bảo phòng thờ vừa đẹp, vừa trang nghiêm, vừa mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ

 • Bàn thờ là món đồ nội thất quan trọng cần quan tâm khi thiết kế phòng thờ. Bàn thờ như sợi dây kết nối hữu hình giữa hai cõi âm – dương. Một số mẫu bàn thờ như: án gian, sập thờ, tủ thờ, bàn thờ ô xa,…
 • Bàn thờ là nơi để các bậc bề trên ngự trị, phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc. Theo quan niệm của người Việt tổ tiên, ông bà luôn ở bên cạnh, phù hộ cho con cháu. Vì vậy, việc thờ cúng tổ tiên, ông bà là một cách để con cháu cầu mong sự bình an, hạnh phúc cho gia đình.
 • Khi thiết kế phòng thờ, bàn thờ nên được bố trí ở nơi trang nghiêm và sạch sẽ. Đặc biệt, trong không gian nhà gỗ cổ bàn thờ không đặt dưới xà ngang: Xà ngang tượng trưng cho sức nặng đè nén, khiến cho các bậc bề trên cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.
Thiết kế nhà thờ họ
Sập thờ được đặt ở nơi sạch sẽ, và trang nghiêm
Thiết kế nhà thờ họ
Cận cảnh sập thờ

Cách bố trí các vật dụng thờ cúng

 • Các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ cần được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Cách bố trí các vật dụng thờ cúng thường được thực hiện theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ ngoài vào trong.
 • Thiết kế phòng thờ với một số vật phẩm tiêu biểu như: bát hương, ngai thờ, bài vị, mâm bồng. Mỗi vật phẩm đều có công dụng và vị trí riêng trên bàn thờ. Qúy vị nên tham khảo thầy phong thủy hoặc những người có kiến thức để được tư vấn chính xác vị trí từng vật phẩm. 
Thiết kế nhà thờ họ
Các vật phẩm được bài trí đẹp mắt
Thiết kế phòng thờ
Một mẫu gian thờ khác

Gam màu nên sử dụng trong thiết kế phòng thờ

 • Theo phong thủy, phòng thờ nên sử dụng những gam màu trầm, ấm cúng, thể hiện sự trang nghiêm, thanh tịnh. Một số màu trầm đến từ màu gỗ như: án gian gỗ, cửa võng, cuốn thư,…
 • Gia chủ không nên bố trí những gam màu hiện đại hoặc đồ nội thất có gam màu trẻ trung như: trắng, xanh, hồng. Bởi nó sẽ không toát lên vẻ uy nghi của không gian thờ tự, những gam màu đó cũng không phù hợp với không gian nhà gỗ cổ.
Thiết kế nhà thờ họ
Gian thờ có màu sắc trầm ấm và uy nghiêm

Ánh sáng phòng thờ

 • Khi thiết kế phòng thờ cần chú trọng tới ánh sáng, ánh sáng cần hài hòa, dịu nhẹ, tạo cảm giác thanh tịnh. Để sáng sang gian thờ được tốt, gia chủ nên để ý tới ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.
 • Ánh sáng tự nhiên đến từ cửa chính nhà gỗ, tuy nhiên không nên để gian thờ hứng ánh nắng trực tiếp. Chỉ nên mở các cửa của gian bên cạnh. Gia chủ nên bố trí ánh sáng nhân tạo đặt trên bàn thờ như đèn điện có màu xanh hoặc vàng, vừa đẹp mắt lại không gây hỏa hoạn.
Thiết kế nhà thờ họ
Ánh sáng phòng thờ phù hợp
Thiết kế nhà thờ họ
Ánh sáng phòng thờ đẹp mắt

Một số mẫu thiết kế phòng thờ đẹp mà bạn nên tham khảo ngay

Nếu quý vị cũng đang có dự định bố trí không gian thờ tự hãy tham khảo ngay những mẫu sau đây.

Mẫu thiết kế phòng thờ trong nhà 3 gian

 • Mẫu phòng thờ của nhà gỗ 3 gian sẽ được đặt ở gian chính giữa, gian có diện tích lớn nhất, thiết kế gian thờ 3 gian sẽ có phần nội thất như: sập thờ, tủ chè, án gian…. đều là những món đồ truyền thống gần gũi với nếp sinh hoạt của người dân.
 • Nếu gia chủ muốn thiết kế phòng thờ rộng hơn trong nhà gỗ 3 gian cũng có thể làm theo kiểu 3 gian có hậu cung. Kiểu nhà này có thêm phần hậu cung ở gian giữa giúp gia chủ bố trí được nhiều đồ nội thất thờ cúng hơn.
Thiết kế gian thờ
Gian thờ nhà gỗ 3 gian
Thiết kế gian thờ
Toàn cảnh gian thờ nhà gỗ 3 gian

Mẫu phòng thờ trong nhà 5 gian

 • Thiết kế phòng thờ trong nhà 5 gian thường mang vẻ hoành tráng, bởi nhà 5 gian có không gian khá rộng. Các gia chủ có xu hướng bố trí gian thờ sang trọng và bề thế. 
 • Gian thờ trong nhà gỗ 5 gian thường có một số đồ nội thất tiêu biểu như: sập thờ được chạm khắc ấn tượng, đôi lục bình đẹp mắt, phần cửa võng mang đậm nét truyền thống.
Thiết kế gian thờ
Gian thờ nhà gỗ 5 gian
Thiết kế gian thờ
Một góc khác của gian thờ

Thiết kế phòng thờ là tạo nên không gian trang nghiêm, thanh tịnh. Một không gian thờ tự đẹp và phong thủy sẽ mang lại may mắn, vận khí tốt cho gia chủ. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về tiêu chí thiết kế phòng thờ và một số mẫu phòng thờ đẹp trong không gian nhà gỗ cổ truyền. Nếu quý vị muốn tham khảo thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những thông tin về nhà gỗ kẻ truyền

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *